Cách Kiểm Tra Thời Hạn Visa Tại Nhật

0 13 807

Người nước ngoài khi sinh sống tại Nhật đều phải xin visa hàng năm nếu chưa nhập quốc tịch. Vì một số lý do có thể visa của bạn đã bị hủy mà bạn chưa biết. Vậy làm sao để kiểm tra thời hạn visa của mình ?

A.Lý do bạn bị hủy visa

Thông thường, bạn chỉ bị cắt visa khi nằm trong các trường hợp sau:

  1. Bạn vi phạm pháp luật và bị hủy tư cách lưu trú.
  2. Visa du học sinh nhưng bỏ học
  3. Visa lao động nhưng nghỉ việc và không tìm được việc mới sau 3 tháng
  4. Visa nhân lực chất lượng cao nhưng không hoạt động chuyên môn trong vòng 6 tháng
  5. Bạn không được gia hạn visa hoặc quên gia hạn.

Có những người sau khi trốn ra ngoài là bị hủy Visa luôn, có những người khác sau khi trốn ra thì vẫn còn visa, có thể đi lại, để cảnh sát kiểm tra bình thường mà không sợ.

Lý do là khi các bạn bỏ trốn, nếu may mắn thì trường học (đối với du học sinh), và công ty (đối với tu nghiệp sinh) họ không thông báo cho sở nhập quốc thì Visa của bạn vẫn còn hiệu lực.

Còn nếu họ thông báo lên sở nhập quốc thì visa của bạn sẽ bị hủy ngay lập tức.

B.Kiểm tra thời hạn visa online

Truy cập trang web của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật chuyên dùng để kiểm tra thông tin visalapse-immi.moj.go.jp 

Cách Kiểm Tra Thời Hạn Visa Tại Nhật
Đây là trang web thuộc chính phủ Nhật Bản nên bạn có thể yên tâm

Lưu ý 3 ô mình tích dấu V:

  1. 在留カード等番号: Nhập mã số thẻ ngoại kiều vào (mã số ở góc phía bên phải trên thẻ ngoại kiều)
  2. 在留カード等有効期限:  Hạn của thẻ ngoại kiều. Có ghi trên thẻ ở dòng thứ 5 在留期限 (満了日)
  3. 画像に表示されている文字を入力してください: dòng này là captcha, hãy nhập các ký tự trong ảnh bên dưới sau đó nhấn 問合せ

Mình thử kiểm tra visa của mình và kết quả là:

kết quả vẫn còn visa , mình mới sang nên đây là điều đương nhiên

Dòng chữ 問合せ結果 là kết quả kiểm tra. Kết quả trả về như sau:

  • 失効していません: visa của bạn vẫn còn hạn, mình nghĩ rằng đối với các bạn du học sinh bình thường thì chả cần check vì kết quả này là điều đương nhiên.
  • この在留カード等番号は有効ではありません thì visa của bạn đã hết hạn. Bạn nên liên hệ với trường học hoặc công ty để gia hạn ngay.

Theo Luật pháp Nhật các loại visa thông thường như: visa du học, lao động, gia đình,.. từ khi hết hạn visa đến khi đăng ký visa mới, bạn có thể lưu trú thêm 2 tháng.

Còn nếu bạn đã trốn ra ngoài thì hãy suy nghĩ đến việc về nước hoặc thôi….kệ nó đi.

Khi check yên tâm , sẽ không bị định vị vị trí nếu bạn đã bị hủy visa