Điều Kiện Để Xin Nhập Quốc Tịch Nhật Bản

0 147

Bạn muốn định cư lâu dài ở Nhật Bản mà không phải xin visa , có 2 sự lựa chọn cho bạn : xin Visa Vĩnh Trú hoặc xin nhập Quốc Tịch . Cả 2 tư cách này hầu như không khác nhau mấy về quyền lợi như vay ngân hàng để mua nhà, thành lập công ty, làm người bảo lãnh , … tuy nhiên theo Vĩnh trú thì bạn vẫn là người nước ngoài, còn nhập Quốc tịch rồi thì bạn là công dân Nhật , mang hộ chiếu Nhật , tên Nhật – đồng thời phải bỏ quốc tịch Việt Nam –

I. Điều kiện xin nhập quốc tịch Nhật Bản

  1. Bạn phải lưu trú tại Nhật Bản với thời gian là trên 5 năm liên tục.
  2. Trên 20 tuổi, có đầy đủ khả năng nhận thức và năng lực pháp thuật .
  3. Có Tư cách đạo đức tốt , nộp thuế đầy đủ, không có tiền án tiền sự, lịch sử phạm tội
  4. Người nhập quốc tịch phải có khả năng tài chính để duy trì cuộc sống sau này . Sẽ phải liệt kê các khoản tài sản như bất động sản, tiền tiết kiệm , …
  5. Khi đã nhập quốc tịch Nhật Bản, người nhập quốc tịch sẽ không còn mang quốc tịch của đất nước mình nữa , phải bỏ quê hương . Tuy nhiên cũng có những trường hợp được phép mang 2 quốc tịch, bạn hãy tìm hiểu thông tin thông qua đại sứ quán hoặc sở tư pháp của nước mình tại Nhật Bản để rõ hơn vấn đề này.
  6. Không tham gia phá hoại chính phủ Nhật Bản bằng các hoạt động chính trị , bạo lực đồng thời cũng không được gia nhập vào một tổ chức, một đảng phái chính trị có chủ trương như vậy.
  7. Năng lực tiếng Nhật , điều này là đương nhiên , nếu bạn không thế nói tiếng Nhật thuần thục làm sao bạn có thể nhập quốc tịch được .

japan passport

Lưu ý : Sau khi nhập quốc tịch , con cái của bạn sẽ không phải chịu các điều kiện trên và chính thức là công dân Nhật Bản .

II. Đa quốc tịch

Những điều mình lưu ý sau có thể sẽ thay đổi tùy theo hiến pháp của nhà nước . Như bình thường không có thay đổi thì đa quốc tịch sẽ được chấp nhận với điều kiện sau :

  • Trẻ sinh ra có cha/mẹ có quốc tịch Việt Nam.
  • Việt Kiều hiện đang sống ở nước ngoài đã mất hoặc không có quốc tịch Việt Nam có nguyện vọng xin lại quốc tịch Việt Nam.
  • Người Việt sống ở nước ngoài xin nhập quốc tịch nước sở tại nhưng không xin từ bỏ quốc tịch Việt Nam.
  • Ở Nhật Bản đa quốc tịch chỉ được chấp nhận khi người đó dưới 21 tuổi . Từ sau 21 tuổi sẽ phải chọn chỉ được giữ 1 quốc tịch duy nhất .

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.