Hướng Dẫn Đăng Kí Sim Điện Thoại Ở Nhật Bản

7,762

Ở Việt Nam bạn sử dụng điện thoại rất đễ , chỉ cần đến đại lý hay cửa hàng điện thoại gần nhất mua một chiếc sim trả trước lắp vào máy là sài được luôn . Nhưng ở Nhật Bản thì mọi việc khác hoàn toàn , các nhà hầu như không cung cấp sim trả trước , và sim trả trước chỉ dành cho người du lịch trong thời gian ngắn .Vì vậy bạn phải đăng kí sim trả sau để được sử dụng điện thoại .

Các nhà mạng đều phân phối điện thoại mua kèm trả tiền theo tháng khi đăng kí cùng sim . Ví dụ như Softbank chủ yếu phân phối Iphone và Aquos của Sharp, hay Docomo phân phối Samsung, Sony (gần đây Docomo đã bắt đầu phân phối iPhone 7). Au thì phân khối HTC . Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để đăng kí sim điện thoại Nhật.

1. Những giấy tờ cần thiết

Sim điện thoại ở Nhật Bản rất quan trọng vì nó gắn liền với giấy tờ chứng minh bản thân ( thẻ ngoại kiều , hộ chiếu , thẻ bảo hiểm ) của bạn . Đối với người nước ngoài ở Nhật , bạn cần những giấy tờ sau :

 • Hộ chiếu
 • Thẻ ngoại kiều (thẻ lưu trú , đây là tấm thẻ cứng bạn được cấp ở sân bay khi nhập cảnh )

the-ngoai-kieu

 • Thẻ ATM ngân hàng ở Nhật, hoặc thẻ tín dụng ( họ sẽ trừ tiền tự động vào thẻ của bạn hàng tháng )
 • Tuy nhiên nếu bạn chưa có thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng , bạn có thể đăng kí trả bằng tiền mặt , hàng tháng hóa đơn sẽ được gửi đến nhà bạn và bạn phải ra đại lý nhà mạng hoặc combini ( cửa hàng tiện lợi ) gần nhất để trả tiền . Mình thấy cách này đối với bạn hơi bất tiện , bạn nên chờ đăng kí thẻ ngân hàng xong rồi mới nên đi làm điện thoại .

Lưu ý :

 • Những bạn dưới 20 tuổi . Do ở Nhật, tuổi trưởng thành là từ 20 tuổi trở lên, cho nên bạn sẽ không thể đứng tên bất kì giấy tờ nào nếu không có sự giám sát của người thân, kể cả việc mua điện thoại. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ một người quen trên 20 tuổi đi cùng để có thể kí xác nhận dưới tư cách là người bảo hộ.
 • Không nên tự mình đi đăng kí để tránh trường hợp nhầm lẫn khiến cho hợp đồng bị hủy , lúc này khả năng bạn bị liệt vào danh sách đen của nhà mạng rất cao vì họ đã lưu hồ sơ đăng kí của bạn rồi .

2. Những điều cần lưu ý khi chọn nhà mạng

Ở Nhật Bản có 3 nhà mạng lớn nhất trong ngành viễn thông là Docomo , AU và Softbank . Ngoài ra còn rất nhiều nhà mạng con nhưng hôm nay mình chỉ đề cập đến 3 nhà mạng được sử dụng nhiều nhất . Chi tiết về chất lượng đường truyền, gói cước sẽ được giới thiệu chi tiết bên dưới .

nhà mạng

Khi chọn nhà mạng, những điều cơ bản bạn cần chú ý là:
– Giá cước
– Chất lượng đường truyền ( vấn đề này mình nghĩ không quan trọng lắm , vì 3 nhà mạng này rất lớn , phủ sóng cả ở trên núi luôn )
– Các chương trình khuyến mãi ( bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí , bạn có thể đăng kí được điện thoại 0 đồng nếu chọn đúng thời điểm )
– Nhãn hiệu điện thoại được phân phối . Điện thoại của nhà mạng nào chỉ dùng được sim của nhà mạng đó , trừ khi bạn unlock máy .

3. Những điều lưu ý khi chọn gói cước .

Khi bạn đã chọn được nhà mạng ưng ý, bạn tiếp tục lựa chọn gói cước của nhà mạng đó. Hầu hết các gói cước giữa các nhà mạng không chênh lệch nhau nhiều về giá và các dịch vụ đi kèm. Với một gói cước cơ bản có hòa mạng 4G/LTE, tiền điện thoại bạn phải trả mỗi tháng sẽ bao gồm các khoản:

 • Tiền cước cố định hàng tháng
 • Tiền cước điện thoại, tin nhắn phát sinh
 • Tiền cước sử dụng mạng Internet ( lưu lượng Internet bạn muốn sử dụng )
 • Tiền trả góp điện thoại (nếu bạn chon trả từng tháng)
 • Tiền dịch vụ đi kèm (bảo hiểm, các dịch vụ giá trị gia tăng…)

Trừ nhà mạng Docomo ra thì hai nhà mạng lớn còn lại là au và Softbank đều cho phép gọi và nhắn tin nội mạng miễn phí từ 1:00 đến 21:00, vì vậy tiền cước phát sinh gọi điện nhắn tin cũng sẽ rất ít .

4. Chuyển mạng và cắt hợp đồng

Nếu như bạn chuyển từ nhà mạng này sang nhà mạng khác, bạn cũng có thể được hưởng tiền khuyến mãi.

Theo quy định của các nhà mạng hiện nay, khi làm hợp đồng mới hợp đồng sử dụng điện thoại của bạn sẽ có giá trị trong vòng 2 năm, vào tháng cuối hết hạn hợp đồng nếu bạn không liên lạc với nhà mạng yêu cầu cắt hợp đồng thì hợp đồng sẽ được tự động gia hạn thêm 2 năm nữa.

Khi chưa đủ thời gian 2 năm hợp đồng mà bạn muốn chuyển mạng hoặc hủy , đối với nhà mạng cũ bạn sẽ phải chịu phạt một số tiền khá lớn ( từ 1 đến hơn 2 man ) đồng thời bạn vào danh sách đen không thể đăng kí điện thoại lần sau . Còn đối với nhà mạng mới có thể bạn sẽ được hưởng khuyến mãi khi chuyển qua dùng mạng của họ .

Thông thường bạn sẽ chuyển mạng hoặc cắt hợp đồng khi:

a. Khuyến mãi dành cho sinh viên bị hết hạn : Ở Nhật thường có các chương trình khuyến mãi giảm tiền điện thoại cho học sinh sinh viên, tuy nhiên chỉ kéo dài 2-3 năm và mỗi người chỉ được hưởng một lần duy nhất. Sau khi hết thời hạn này tiền điện thoại của bạn sẽ tăng lên đáng kể . Tuy nhiên nếu khi đó bạn vẫn chưa tốt nghiệp, bạn vẫn có thể chuyển mạng sang một nhà mạng khác, giữ nguyên số điện thoại, nhưng lại được hưởng tiếp 2-3 năm khuyến mại cho sinh viên của nhà mạng mới, chưa kể chính sách của các nhà mạng “tặng tiền mặt khi thuê bao chuyển mạng từ mạng khác sang”
b. Bạn phải về nước một thời gian dài, hoặc không xác định quay lại Nhật : Một số người cũng đã chọn cách “lặn mất tăm” sau khi từ Nhật về để tránh phải trả số tiền khá lớn khi cắt hợp đồng, tuy nhiên bởi thuê bao là thuê bao trả sau, dù bạn không dùng điện thoại, hóa đơn điện thoại vẫn được tính và gửi cho bạn, và hợp đồng điện thoại vẫn được gia hạn sau mỗi 2 năm, số tiền điện thoại bạn “nợ” chưa trả vẫn tích lũy lại hàng tháng. Sau này nếu có khi nào bạn lại quay lại Nhật, bạn sẽ bị yêu cầu phải trả một số tiền điện thoại khổng lồ trong suốt những năm bạn hoàn toàn không dùng điện thoại.
c. Thời hạn 2 năm hợp đồng của bạn đã hết : Bạn muốn chuyển qua một nhà mạng khác để hưởng khuyến mãi .

5. Một mẫu gói cước cơ bản.

Giả sử bạn đăng ký điện thoại mới của nhà mạng Docomo và đang có khuyến mãi Iphone 6S free ( 0 đồng ). Thì bạn sẽ phải trả những khoản sau :

Tiền cước nghe , gọi : ~ 3000 Yen ( từ 1:00 > 21:00 miễn phí gọi , nhắn tin nội mạng , quá thời gian đó + 21 yen cho mỗi 30 giây)
4G/ LTE Plan: ~ 3000 Yen ( tùy theo số lượng GB bạn muốn dùng giá sẽ thay đổi )
iPhone 6s 16 GB free : + 366 Yen ( bảo hành của apple )
Khuyến mại giảm giá đối với hợp đồng 2 năm: – 3550 Yen ( vậy là không mất tiền máy )
Dịch vụ phát sinh : +400 Yen

Như vậy một gói cước cơ bản không mất tiền máy bạn sẽ tốn khoảng ~7000 yên / tháng . Khá cao phải không 🙂

Để tiết kiệm chi phí , bạn có thể tham khảo bài viết : Hướng Dẫn Đăng Ký Sim Giá Rẻ Rakuten . Chi phí chỉ mất ~ 2000 yên / tháng .

 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào , xin hãy để lại câu hỏi bên dưới comment ! Hoặc tham kháo thêm bài viết về điện thoại .

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

39 bình luận

 1. Amintrang nói

  Em muốn đăng kí mạng thì tham khảo giúp e giá nào phù hợp nhật ạ

  1. Admin Hải nói

   Mạng không dây ( pocketwifi ) hay mạng cáp quang vậy bạn . Tối nay mình sẽ viết thêm bài về đăng kí mạng cho bạn rõ hơn nhé 🙂

 2. Nguyen the an nói

  Sắp tới qua nhật em muốn đăng kí 1 điện thọai Samsung và tiền đóng hàng tháng 7000 ~ 10000 Yen Ok
  Nhưng nếu cái khoản gọi và nhắn tin 3000 Yen 1 tháng đấy.

  Lúc đăng kí e chỉ đăng kí sim để nghe và dùng mạng thôi thì có được không.
  Và bên đó có đăng kí được cục phát wifi cầm theo người không. Và mỗi tháng sẽ mất bao nhiêu nếu dùng ko giới hạn dung lượng
  Nếu chi phí hàng tháng ít e sẽ mua dt ở vn cầm qua sử dụng ạ

  1. Admin JP nói

   ——— Đăng ký nhà mạng to ——–
   – 3 Nhà mạng to thì mặc định của họ là nghe gọi nhắn tin rồi , mạng thì tùy theo dung lượng 4g muốn mua mà giá cao hay thấp .
   – Nếu đăng ký sim ở nhật thì đừng mua máy ở vn mang theo , vì bên này đăng kí sim thì máy trả góp mỗi tháng chỉ vài sên thôi .
   – Cục phát wifi di động sẽ có giới hạn nhé bạn :
   1 là bạn dung 4g giới hạn 7gb / tháng , hết thì xuống 2g
   2 là bạn chọn gói 3g cả tháng , sẽ yếu hơn 3g việt nam một chút vì không giới hạn
   Cục này nếu bạn muốn thì nhà mạng thường sẽ khuyến mãi thêm vì đăng ký kèm điện thoại và sim
   —– Mua máy từ việt nam mang qua Nhật ——–
   – Nếu bạn mua điện thoại mang qua thì thoải mái , mình khuyến khích mức này sẽ giảm được giá cả rất nhiều vì máy việt nam là máy sim free , mang qua sài dc mạng docomo và softbank và các nhà mạng con .
   – Theo cách này thì bạn ko nên đăng ký nhà mạng to mà đăng ký nhà mạng con , vì nhà mạng con ưu điểm sài mạng của softbank , docomo , au mà giá thành lại rất rẻ , do nhà mạng con thuê trên đường truyền của nhà mạng to
   – Cách đăng ký sim nhà mạng con mình sẽ hướng dẫn sau , mình đang dùng nên sẽ chuẩn .

   1. Nguyen the an nói

    Cảm ơn Anh rất nhiều vì đã giải thích
    Tư vấn rõ giúp e vấn đề này với ạ
    Dự định của e:
    Muốn qua đấy đăng kí sim mới kèm máy Galaxy S7 edge. Thì cước phí mạng full, và cước phí nếu ko gọi, tổng 1 tháng e sẽ phải chi bao nhiêu cho tiền dùng mạng và cước thuê bao và cộng khoảng bao nhiêu tiền máy trả góp vào đấy

    2 là: e mua máy S7 edge cầm qua và đăng kí sim và dùng mạng Full thì mỗi tháng phải mất bao nhiêu ạ

    Đấy, a giúp 2 để e chọn phương án trên hoặc dưới sao cho nó rẻ.
    À mà nếu đăng kí trả góp thì phải dùng máy lock của nhật phải ko? Mình đăng kí bản quốc tế dc ko ạ

    1. Admin JP nói

     1 . Nếu bạn đăng kí trả góp 2 năm = 24 tháng thì lấy tiền máy chia cho 24 là ra số tiền máy phải trả 1 tháng .
     Tiền mạng và gọi điện nhắn tin phí full tầm ~ 7 sên khi chưa cắt dịch vụ ( ko biết đăng ký nó nhét cho đầy dịch vụ thì có thể còn cao hơn nữa ) . Nếu đã cắt hết dịch vụ linh tinh chỉ còn lại tầm 4 sên .
     Ví dụ iphone 7 / 32gb giờ là 7man2 . Trả góp 24 tháng mỗi tháng là 3 sên 2 + 7 sên tiền sim là 1man2.
     apple thì có gói apple care nên mỗi tháng thêm vài trăm yên nữa .
     android thì khóa mạng , vì bán trả góp nên máy là lock hết .

     2. Mua máy việt nam mang qua thì máy quốc tế , thoải mái sài khi đi lại về nước .
     Khi qua sau khi làm xong địa chỉ các thứ thì đăng ký sim , tầm 2 ngày sau nó gửi về tận nhà .
     Như mình đang sài sim mạng rakuten , sài trên sóng docomo . Tháng mất chưa đến 2 sên / mạng 2g ko giới hạn , nếu lên 4g mất khoảng vài trăm yên đến 1 sên nữa .
     Còn nếu đăng kí mạng to thì tầm 4 sên . Máy quốc tế chỉ sài dc sim của docomo và softbank , au ko được

   2. Nguyen the an nói

    E muốn đăng kí trả góp mạng shopbank thì bên shop bank có máy samsung galaxy S7 edge ko. Hay chỉ mỗi iphone , shopbank ko đăng kí dc máy samsung hay sao ạ

 3. Admin JP nói

  Sorry các bạn nhé , dạo này mình hơi lười viết bài do nhiều việc bận . Nhưng bạn nào có câu hỏi gì cứ để lại vào phần comment mình sẽ trả lời trong ngày 🙂

 4. Admin JP nói

  Bạn nào quan tâm sim giá rẻ thì mấy hôm nữa mình sẽ có topic hướng dẫn nha . Hiện tại mình đang viết 🙂

 5. Nguyen the an nói

  Cho em hỏi:
  E muốn đăng kí mua máy trả góp mạng Soffbank nhưng e vào websize của họ thì thấy có mỗi con Galaxy S6, e có hỏi bạn bè thì bảo Soffbank ko đăng kí được cho Galaxy chỉ đăng kí dc Iphone

  Thứ 2: máy bên đó toàn bản lock, vậy sau khi mình dùng hợp đồng 24 tháng thì chiếc máy mình dùng sẽ được nhà mạng mở khóa (lock) cho mình thành bản quốc tế phải ko ạ

  1. Admin JP nói

   😀 vấn đề điện thoại mình nghĩ bạn không nên vội , tại vì tháng 3 hay tháng 4 là có samsung s8 rồi mà , con đó ngon hơn nhiều .

   Muốn mở khóa bạn phải mua code unlock của nhà mạng nhé

   1. Nguyen the an nói

    Nhưng nhà mạng Soffbank có galaxy cho mình đăng kí ko hay chỉ có nhà mạng docomo mới có galaxy anh

 6. Nguyen the an nói

  Và cho e hỏi, nếu đang trong hợp đồng mình đang dùng máy lock của họ. Nhưng mình bẻ khóa thành bản quốc tế thì máy và sim vẫn có thể dùng bình thường chứ ạ

 7. Nguyen the an nói

  Nhà mạng Soffbank có Galaxy cho mình đăng kí ko hay chỉ có nhà mạng docomo mới đăng kí dc thô vậy anh

 8. Nguyen the an nói

  Ok thank anh rất nhiều. E bảo ko dc mà sensei bảo dc. Vì ổng trước có đi du học bên về.

 9. văn nói

  nếu trong thời gian mk sử dụng mà báo bị mất máy thì tnao ạ ?

  1. Admin JP nói

   Nhà mạng sẽ khóa Imei máy bị báo mất ( trường hợp iphone ) , android thì mình chưa rõ . Bạn làm thủ tục lấy máy khác , có đóng thêm vài sên nữa .

 10. nói

  mình muốn chuyển tên người dùng thi phai lam sao mình muốn nâng cấp máy tự mình đứng tên điẹn thoại thì phai làm sao ạk

  1. Admin JP nói

   Bạn với người đăng ký ra điểm nhà mạng gần nhất hỏi nha , hoặc nhờ ai có điện thoại gọi lên tổng đài hỏi , chứ việc này tùy theo chính sách của nhà mạng nên mình không rõ lắm .

   Còn nâng cấp điện thoại thì bạn mất khoảng vài sên nữa , cũng ra nhà mạng làm thủ tục .

 11. Tienthanh nói

  Add cho mình hỏi mạng docomo mình đk nó bảo 3 sen 5/1 tháng nhưng sau 1 tháng thì mình bị trừ thêm tiền yahoo 5sen1 nữa vậy tiền yahoo là tiền gì vậy ad?

 12. Admin JP nói

  Mình nghĩ rằng phần này thuộc về dịch vụ phụ , bạn nên ra nhà mạng cắt hết dịch vụ không cần thiết . Vì mình không dùng mạng của docomo nên không rõ lắm .

 13. Tina nói

  cho em hỏi 1 du học sinh ở Nhật có thể đăng ký bao nhiêu số điện thoại ạ?

  1. Admin JP nói

   Bạn đăng ký sim hay điện thoại , bạn phải khai thông tin thật , mỗi 1 nhà mạng chỉ đăng ký 1 số 1 người nhé bạn , trừ khi bạn đăng ký thêm điện thoại bàn .

 14. que nói

  Ad cho hỏi visa 1 năm có dăng ký đc mạng và mua dc dt ko nhé.

  1. Admin JP nói

   Sim được nhưng máy thì mình không chắc . Bạn cứ thử đăng ký xem , nếu không được máy thì mua máy trên amazon hoặc máy cũ cũng ổn .

 15. Mai Anh nói

  minh muốn đăng ký sim giá rẻ mà chưa đủ tuổi vậy có ng bảo lãnh thì mua đc k..

  1. Admin JP nói

   Vậy bạn nhờ người bảo lãnh đăng ký hộ luôn được mà . Bên này đăng ký online nên ko giống kiểu bảo lãnh bên ngoài đâu bạn .

 16. Hong nói

  E muốn đổi số điện thoại qua một số khác có đc k ạ.và nếu được thì e phải làm thế nào ạ.

  1. Admin JP nói

   Đổi số thì mình không giúp được bạn rồi , vì mình chưa đổi . Với lại đổi thì cần gọi điện lên tổng đài nói chuyện mới được .

 17. Phuong phuong nói

  Ad cho e hỏi chút. E đăng ký cục wifi di động của docomo từ ngày 28.4.2015 hợp đồng đến ngày 30.4.2017. Ngày 30.4 e ra hủy hợp đồng họ bảo hợp đồng nốt ngày hôm nay nếu hủy bị phạt 1man còn hôm sau ra thì k mất gì. Hôm sau e ra hủy thì họ bảo phải thanh toán thêm phí tháng tới . Trong khi wifi thì họ cắt luôn k dùng đc nữa mà e phải đóng thêm phí tháng tới là sao ạ

  1. Admin JP nói

   Theo như bạn nói thì giống như bọn nhà mạng nó chơi xỏ ấy . Có thể bạn ra hơi muộn nên nó cập nhập chậm rồi tính ra cả tháng mới luôn . Còn bạn báo hủy thì nó cắt luôn từ lúc đó rồi .

 18. tiến nói

  ad cho hỏi e có cái máy ip6 quốc tế bản ll mang qua nhật có xài đc ko ah

 19. tiến nói

  ad cho hỏi máy ip6 bản ll mang qua nhật có dùng được ko

  1. Admin JP nói

   Unlock hoặc quốc tế thì dùng được nhé bạn .

 20. lê biên nói

  AD ơi cho mình hoi . mình la thưc tập sinh đang sống ở osaka . giờ muốn đk sim cùng đt tại nhât thi cần những gi .

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.