Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Ở Sân Bay Nhật Bản Trước Khi Về Nước

19 20 430

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn du học sinh Nhật về làm thủ tục ở sân bay Nhật Bản trước khi về Việt Nam chơi. Không hề có một chút khó khăn nào, nhưng các bạn phải cẩn thận khi viết các thông tin trên giấy tờ.

A.Thủ tục là bắt buộc

Luật cũ của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản là trước khi xuất cảnh rời khỏi Nhật,những người ngoại quốc nếu muốn quay trở lại Nhật thì cần phải xin cấp thủ tục cho phép quay trở lại Nhật. Ngày trước mỗi lần về nước rất vất vả vì mình phải lên cục xuất nhập cảnh xin giấy về nước tạm thời.

Nhưng may mắn vì mấy năm trở lại đây Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật đã thay đổi luật, đối với những ai về nước ngắn hạn sau đó quay trở lại Nhật thì không cần phải đến tận sở để xin thủ tục mà trước khi xuất cảnh đi qua hải quản ở sân bay chỉ cần làm thủ tục tại đó, hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng.

Giấy đó tiếng Nhật tên là 再入国出記録 (tiếng Anh là : Embarkation card for reentrant).

Các bạn trước khi đi qua hải quan ở sân bay (Narita,osaka,nagoya,fukuoka, …). Bạn sẽ thấy nhiều người đang viết một tờ giấy ở chỗ cái bàn nhỏ, hãy lại đó và lấy một tờ giấy 再入国出記録 (có bản tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn ,… nhưng chưa có tiếng Việt).

B.Hướng dẫn viết 再入国出記録

Bạn nên chọn một tờ bằng tiếng Anh là tốt nhất. Lưu ý những vị trí mình đánh dấu trong hình ảnh

Hướng dẫn viết 再入国出記録
Hướng dẫn viết 再入国出記録

Bạn điền Họ Tên + Quốc tịch + Ngày tháng năm sinh + Số hiệu chuyến bay và Thời gian về nước. Viết cả 2 bên, họ sẽ lưu lại 1 tờ và ghim vào hộ chiếu bạn 1 tờ nếu bạn quay lại Nhật.

Tờ bên Trái :

  • Dấu đỏ A: Bạn đã từng có tiền án tiền sự gì chưa? Nhớ check vào いいえ – No (Không)
  • Dấu đỏ B: Bạn có mang những chất cấm và vật dụng nguy hiểm như ma túy, kiếm, boom,… không? Bạn cũng check vào いいえ – No (Không)

Tờ bên Phải :

  • Số 1: Tôi trở về nước và sẽ quay trở lại (Giữ nguyên visa – Tích vào ô này).
  • Số 2: Tôi trở về nước và không quay lại Nhật nữa (Hủy visa)

Năm 2018, cục XNC đã ra thêm một tờ giấy là Giấy Xác Nhận, khi bạn tích vào ô số 2 – tức không quay trở lại, họ sẽ đưa bạn tờ giấy này bằng tiếng Việt. Bạn phải hiểu và đồng ý viết tờ giấy xác nhận này thì họ mới tiến hành bấm lỗ thẻ gai và hủy visa của bạn.

Vì lý do nào đó, có thể bạn lơ ngơ mà xác nhận rồi bị hủy visa thì phải báo lại với nhà trường, thời gian cấp lại visa là 2 > 4 tháng.

C.Ví dụ bằng hình ảnh cụ thể

 再入国出記録 hướng dẫn tiếng việt
再入国出記録 hướng dẫn tiếng Việt (admin đã che ngày tháng năm sinh)

Nếu còn thắc mắc gì bạn có thể đặt câu hỏi bên dưới comment hoặc truy cập mục Trợ Giúp. Chúc mọi người về nước an toàn, có một thời gian vui vẻ và nhớ đừng quên học tiếng Nhật.