Làm Việc Thêm Dành Cho Du Học Sinh Ở Nhật Bản

204

Chi phí sinh hoạt và học tập ở Nhật Bản quá đắt đỏ , vì vậy việc đi làm thêm được rất nhiều bạn du học sinh quan tâm . Hiện nay, theo tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO),  cứ 10 du học sinh đang theo học ở Nhật thì có đến 8 người đang làm việc bán thời gian . Tuy nhiên, dưới tư cách lưu trú là du học sinh  bạn sẽ bị hạn chế làm việc bới visa của bạn là visa học tập .

Nếu bạn muốn có thể vừa học vừa làm, bạn phải đảm bảo rằng việc đi làm thêm sẽ không ảnh hưởng đến mục đích chính của bạn là việc học tập, nghiên cứu . Muốn đi làm thêm bạn phải có tờ giấy shikakugai katsudo kyoka , có thể xin tại sở nhập cư gần nhất.

Xin giấy phép làm thêm

Thông thường khi mới nhập cảnh , bạn đều có giấy này , bên công ty làm hồ sơ cho bạn sẽ đưa bạn một tờ giấy để xin quyết định làm thêm . Sau khi nhập cảnh ở sân bay Nhật Bản hải quan sẽ đổi cho bạn một tấm thẻ cứng được gọi là thẻ ngoại kiều , mặt sau của tấm thẻ họ sẽ đóng con dấu cho phép bạn đi làm 28 tiếng ( đây là tấm thẻ của mình , mới sang thôi nhé ).

visa-duoc-di-lam-28-tieng-compressed_result

Nếu chưa có con dấu này , bạn phải đi xin giấy chứng nhận cho phép làm thêm ngoài giờ học , bạn phải nộp đơn đăng kí tại sở nhập cư gần nhất. Trước khi đi, bạn cần mang theo hộ chiếu, thẻ ngoại kiều (zairyuu card) và thẻ học sinh, sinh viên. Việc đăng kí rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Mình nghĩ bạn nên đi cùng một người biết rõ tiếng nhật thì dễ hơn trong việc nói chuyện.

Giới hạn giờ làm thêm

Du học sinh ở Nhật chỉ được làm thêm trong số giờ cho phép, được quy định theo bảng dưới đây.

table_result
làm thêm nè

*Trong trường hợp làm quá 28 tiếng một tuần phải có giấy cho phép riêng .
Nếu bạn vẫn còn là học sinh , sinh viên trường tiếng thì họ sẽ không cho giấy làm thêm tiếng đâu.
*Trong trường hợp sinh viên là nghiên cứu sinh , giảng viên đang dạy và có nhận lương thì sẽ không giới hạn thời gian làm việc.

Quy định về loại hình việc làm

Du học sinh không được phép làm việc tại các tụ điểm giải trí nhạy cảm, gây ảnh hưởng đến văn hóa, đạo đức. Ví dụ: bạn không được làm việc tại các quán bar mà nhân viên phải ngồi tại bàn để phục vụ khách, hoặc tại các quán pachinko, mạt chược, cho dù chỉ làm nhân viên tạp vụ. Mình đã có bài viết về vấn đề này , bạn tham khảo ở đây nhé >>>các việc làm thêm bị cấm của du học sinh<<<

Để tìm được việc làm phù hợp mà không có trình độ tiếng Nhật để giao tiếp thì rất khó khăn , bạn nên nhờ nhà trường giới thiệu việc làm nhé

  • Hay qua trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường bạn đang theo học
  • Tham khảo các tạp chí , trên này thường đăng tin tuyển làm thêm ( arubaito )
  • Các tờ báo địa phương dành cho người nước ngoài
  • Các văn phòng việc làm công cộng (Hello Work)
  • Bạn bè, người quen
  • Bảng tin tại trường đại học

Những trang web thông tin việc làm như:

TOWNWORK net: http://townwork.net
Baitoru: http://baitoru.com
Tokyo Notice Board : http://www.tokyonoticeboard.co.jp/
Kansai Flea Market ( Vùng Kansai ): http://www.kfm.to/
From A navi: http://froma.yahoo.co.jp
DOMO! NET: http://domonet.jp
B-cause.inc: http://www.b-cause.co.jp/05staff/info_partjob.html
Metropolis: http://metropolis.co.jp
Tokyo Baito: https://www.facebook.com/groups/647009268643438/?fref=ts

Trong bài này mình chỉ đề cập đến vấn đề làm thêm thôi nhé . Nếu bạn làm quá thời gian 28 tiếng thì nên cẩn thận vì nếu bị phát hiện sẽ không xin được visa và phải về nước . Tuy nhiên mình sẽ có một bài viết khác về vấn đề làm thêm thời gian mà không bị phát hiện .

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.