Phải Làm Sao Khi Muốn Thôi Việc Ở Nhật

1,800

Công việc ở Nhật là một ao ước đối với rất nhiều người , nhưng không hẳn như vậy , đối với những bạn đang làm việc tại Nhật muốn bỏ việc thì phải làm sao . Hãy tham khảo những thông tin sau để tránh gặp những rắc rối không hay trong lúc nghỉ việc .

I. Chuẩn bị trước khi thôi việc

Vì là người nước ngoài nên sẽ ảnh hưởng đôi chút nếu như bạn không nắm rõ luật .
Nếu chuyển việc và có công việc mới ngay ,bạn phải xác nhận với Cục Xuất Nhập Cảnh về hợp đồng làm việc với công ty mới . Còn những nghề thuộc đúng ngành nghề của mình thì không phải lo . Ví dụ bạn chuyển từ một công ty chế tạo xe máy sang một công ty chế tạo xe máy khác .

Dưới đây là trang web hướng dẫn các thủ tục của Cục Nhập Cảnh (入国管理局, Nyukan):
1. http://www.immi-moj.go.jp/tetuduki/ (tiếng Nhật)
2. http://www.immi-moj.go.jp/english/ (tiếng Anh)

II. Thời gian thôi việc

1. Nhân viên chính thức (正社員, seishain)

– Không bị ràng buộc thời hạn làm việc, tức là hợp đồng vô thời hạn. Công ty không thể đuổi việc nếu không có lý do chính đáng (khi đó thì họ thường thỏa thuận bồi thường cho người lao động). Ngược lại người lao động có thể thôi việc bất kì thời gian nào, miễn là báo trước một thời gian. Theo luật lao động thì là 14 ngày, nhưng đa phần các công ty yêu cầu 30 ngày, có những công ty yêu cầu dài hơn chút.

2. Nhân viên hợp đồng (契約社員, keiyaku-shain

– Thời hạn làm việc được định trước trong hợp đồng, dài nhất là 3 năm, với các chuyên gia hoặc lao động cấp cao thì dài nhất là 5 năm. Công ty không thể đuổi việc hoặc kết thúc hợp đồng trước thời hạn trừ khi có lý do đặc biệt (khi đó thì họ thường thỏa thuận bồi thường cho người lao động). Người lao động TRONG VÒNG 1 NĂM cũng không được quyền thôi việc trước thời hạn trừ khi có lý do đặc biệt, hoặc thỏa thuận được với công ty (có những công ty chỉ yêu cầu báo trước 30 ngày). Cả 2 bên được quyền không gia hạn hợp đồng. Trên 1 năm thì người lao động được quyền xin thôi việc bất cứ lúc nào nhưng cũng cần báo trước 30 ngày, tốt nhất là 45 ngày. Người lao động còn có quyền đặc biệt là kí hợp đồng cùng lúc với nhiều công ty, chia thời gian ra làm việc với nhiều công ty.
– Lưu ý là nhiều công ty hay là nhiều công việc cũng phải chung nội dung công việc xin visa, không thể làm việc chân tay kiểu arubaito trong nhà hàng, siêu thị nhé.

3. Nhân viên phái cử (派遣社員, haken-shain)

– Tương tự như nhân viên hợp đồng (契約社員, keiyaku-shain)

4. Hợp đồng lao động với thực tập sinh (技能実習生)

– Tương tự như hợp đồng nhân viên hợp đồng ở trên. Hợp đồng dài nhất là 3 năm, trong vòng 1 năm đầu thì hai bên không có quyền hủy hợp đồng trừ khi có lý do bất khả kháng hoặc vi phạm hợp đồng (vi phạm các điều kiện lao động, năng lực lao động). Sau 1 năm thì người lao động được quyền xin thôi việc trước thời hạn, nhưng cũng cần báo trước 30 ngày. Công ty không được phép đuổi việc thực tập sinh với các lí do vi phạm nhân quyền (kết hôn, mang thai, sinh đẻ, tự do đi lại) hoặc trái luật (ép buộc gửi tiền cho công ty, không cho nghỉ ốm trong vòng 30 ngày, không cho nghỉ sinh và sau sinh đẻ 30 ngày)

5. Arubaito , part-time

– Vì không quan trọng lắm nên xin nghỉ việc cũng đơn giản . Nên báo trước 1 tháng là tốt nhất, bình thường các bạn có thể bỏ việc ngay nhưng như vậy sẽ gây ra tiếng xấu cho người Việt sau này.

III. Cách thôi việc

1. Nộp đơn thôi việc (đối với nhân viên chính thức )

– Nộp phong bì và đơn có dòng chữ 退職願 (taishoku-negai), hoặc 退職届 (taishoku-todoke), bên trong ghi tên, bộ phận làm việc, đóng dấu, ngày tháng muốn thôi việc (phải ít nhất 14 ngày sau, nên ít nhất 30 ngày sau), lý do thôi việc đơn giản theo quán lệ. 退職願 có nghĩa là đề nghị công ty cho thôi việc, công ty đồng ý thì mới là được thôi, dùng trong trường hợp rất tôn trọng công ty, cho công ty đàm phán thời gian thôi việc, tăng lương tăng chức để giữ lại. Còn 退職届 có nghĩa là thông báo thôi việc dứt khoát, không cần công ty đồng ý, không cho công ty đàm phán, không thể hủy thủ tục. Nộp cho cấp trên trực tiếp của mình. Nếu sau 2 tuần nộp 退職願 mà công ty không có phản hồi thì có thể thôi việc. Còn 退職届 thì không cần phải chờ công ty phản hồi.

nghi-viec-o-nhat-lam-sao

Mẫu đơn: viết tay hoặc đánh máy, viết ngang hay viết dọc đều được. Nếu viết dọc thì thứ tự ngược với dưới đây : tiêu đề, nội dung, họ tên mình , tên công ty, ngày tháng.

– Những người hết hạn hợp đồng chỉ cần thông báo trước bằng miệng là không gia hạn hợp đồng nữa.
– Làm arubaito hoặc part-time chỉ cần báo trước bằng miệng với người phụ trách.

2. Các thủ tục sau khi nộp đơn thôi việc

– Thỏa thuận và thông báo với phòng nhân sự và cấp trên ngày cuối cùng đến công ty. Ngày này không phải là ngày thôi việc, mà nên trừ ngược lại số ngày nghỉ phép chưa dùng (tức là tận dụng ngày nghỉ phép), không tính thứ Bảy Chủ Nhật ngày lễ. Ví dụ ngày nộp đơn thôi việc là 30/11/2016, ngày thôi việc trong đơn là 31/12/2016, có 10 ngày phép, quy định của công ty cho nghỉ Tết từ ngày 29/12, thì chỉ cần làm việc đến ngày 13/12/2016 (ngày 23/12 là ngày lễ nhé, các bạn ở VN chú ý ^^). Ngay cả thực tập sinh cũng có 10-12 ngày phép mỗi năm theo luật nhé. Còn nhân viên haken thì thường là không có nghỉ phép nhưng tuỳ công ty.
– Nếu bị công ty đề nghị cho nghỉ việc theo nhu cầu của công ty thì như đã nói ở trên, thường sẽ có tiền đề bù (gọi là package, パッケージ). Nếu là tự thôi việc thì không có đền bù. Cả 2 trường hợp, nếu công ty có chế độ 退職金 (taishokukin, tiền thôi việc) thì đều là sẽ được nhận, đó là khoản riêng, cũng có thể gọi là trợ cấp thôi việc nhưng số công ty có khoản tiền đó giờ rất ít.
– Trả lại hết các giấy tờ và đồ đạc mượn của công ty: máy tính, đồng phục, thẻ nhân viên, danh thiếp….
– Nhận lại sổ niên kim (年金手帳, giấy chứng nhận thôi việc (離職票, 退職証明書), sổ bảo hiểm thất nghiệp (雇用保険被保険者証), giấy chứng nhận thuế (源泉徴収票). Nhiều khả năng là các giấy tờ này sẽ được công ty gửi sau về nhà vì không chuẩn bị kịp. Sẽ cần các giấy tờ này để nộp cho công ty mới.

3. Trường hợp công ty gây khó dễ không cho thôi việc hoặc bị kiện tụng

– Nếu công ty từ chối không nhận đơn thôi việc thì ra bưu điện gần nhà gửi 退職届 đến phòng nhân sự công ty theo dịch vụ 内容証明郵便 (chứng nhận nội dung bưu phẩm), theo đó bưu điện chứng nhận ngày tháng gửi đơn thôi việc của mình, công ty nhận hay không không quan trọng nữa. Nên thông báo cho họ 1 câu là tôi đã gửi rồi đấy.
– Nếu bị công ty yêu cầu bồi thường vì việc thôi việc dù đúng luật: phớt lờ, vì việc đó là vi phạm pháp luật.
– Nếu bị công ty nài nỉ giữ lại: hoặc nêu điều kiện mong muốn, hoặc giữ vững ý định thôi việc.
– Nếu bị công ty dọa bắt về nước hoặc hủy visa: phớt lờ vì họ không thể và không có quyền hạn làm được các việc đó. Việc họ có thể làm là báo lên Cục Quản lý XNC về việc nhân viên người nước ngoài thôi việc, nhưng bản thân người nước ngoài cũng phải làm việc này.

Cảm ơn bạn MaiPB đã cung cấp thông tin hữu ích .

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

15 bình luận

 1. Quang Hương nói

  Mình có vấn đề này mong được giúp đỡ. Mình sang Nhật với Visa kỹ sư (thời hạn 1 năm) mà hợp đồng với công ty không ghi rõ thời gian cụ thể, nay vì công việc không phù hợp nên nộp đơn xin nghỉ nhưng công ty không cho, hiện tại cty đang nợ gần 2 tháng lương, nó bảo nếu tự nghỉ thì ko trả lương, nó bắt làm việc cho nó hết hạn Visa,… Nó ko cho nghỉ, mà mình đã xin được chỗ mới. Giờ không biết giải quyết thế nào. Tất nhiên lúc nói chuyện có nhờ người giỏi tiếng Nhật dịch hộ vì tiếng Nhật của mình chỉ ABC.

  1. Admin JP nói

   – Hợp đồng với công ty không rõ thời gian cụ thể . Cái này mới chết dở , bạn thử tìm lại một lần nữa xem . Vì nếu lần này nó không cho bạn nghỉ , thì lần sau bạn cũng không thể xin nghỉ được . 2 tháng lương coi như nó cầm chuôi rồi còn gì nữa . Nếu trong hợp đồng nó sai thì mới kiện được thôi .

   – Bạn lên nhóm : https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/?ref=ts&fref=ts hỏi thử mọi người xem , ở đó có nhiều người , sẽ có người hiểu rõ chuyện này hơn .

 2. Trường An nói

  em có vấn đề mong được giúp đỡ. em sang nhật theo dạng thực tập sinh, em làm được 9thang rồi, công ty của em thì nhỏ chỉ có 4 người Việt làm thôi, tụi em làm việc trực tiếp với giám đốc, khi làm việc lúc nào cũng bị mắng dù cho không có làm gì sai, miễn nhìn thấy tụi em la kiếm chuyện để mắng có khi còn nắm áo kéo đi nửa, vì vậy em cảm thấy rất áp lực và không có tinh thần để làm việc nữa, bây giờ em chỉ muốn chuyển sang công ty khác để làm dù cho lương thấp cũng được nữa. nhưng ma em không biết phải nhờ ai giúp vì tiếng nhật cũng chưa rành, nói với nghiệp đoàn chắc là họ không cho. em sợ cong ty và nghiệp đoàn sẽ làm khó, gio em muốn co người hướng dẫn và giúp em với. em cam on nhieu ạ

  1. Admin JP nói

   Bạn đang tìm người phiên dịch thì vẫn phải nhờ bên công ty đưa bạn đi với nghiệp đoàn . Cứ nói thẳng cho họ , được hay không thì ít nhất nó biết mình không dễ bị bắt nạt . Bạn bị ghét rồi nếu không tìm cách giải quyết thì nó càng ghét .

 3. Trường An nói

  em có vấn đề mong được giúp đỡ. em sang nhật theo dạng thực tập sinh, em làm được 9thang rồi, công ty của em thì nhỏ chỉ có 4 người Việt làm thôi, tụi em làm việc trực tiếp với giám đốc, khi làm việc lúc nào cũng bị mắng dù cho không có làm gì sai, miễn nhìn thấy tụi em la kiếm chuyện để mắng có khi còn nắm áo kéo đi nửa, vì vậy em cảm thấy rất áp lực và không có tinh thần để làm việc nữa, bây giờ em chỉ muốn chuyển sang công ty khác để làm dù cho lương thấp cũng được nữa. nhưng ma em không biết phải nhờ ai giúp vì tiếng nhật cũng chưa rành, nói với nghiệp đoàn chắc là họ không cho. em sợ cong ty và nghiệp đoàn sẽ làm khó, gio em muốn co người hướng dẫn và giúp em với. em cam on
  nhieu ạ

 4. lê xuân hoà nói

  ad cho cho e hỏi là e đã xin vida đi lm trong cty nhưng chỉ dc vida 6 tháng e mới lm được 3 tháng nhưng muốn nghĩ cty nếu nghĩ e có được xin vida 特定活動 không ạ.hay phải tìm 1 công ty khác ạ,vì chưa được 6 tháng nên cty không cấp giấy nghĩ việc mong được anh chị em tư vấn cho với ạ

  1. Admin JP nói

   Vấn đề này bạn cứ hỏi thẳng công ty nhé .

 5. Yến nói

  ad ơi mình sang nhật cũng được 1 năm rồi, giờ muốn xin nghỉ và xin về nước thì công ty nó có trả lương cho mình không. Và nếu nó không trả lương cũng như khong cho mình về thì phải làm thế nào ạ

  1. Admin JP nói

   Lương nghỉ việc bạn hỏi công ty nha , có đó bạn , hình như 1 năm tích lũy cũng được hơn chục ngày nghỉ có lương . Không trả thì 😐 nói chuyện với chồ hoi .

   1. lê xuân nói

    a e cho mình hỏi là mình mới được công ty bảo lãnh đi lm mới dc 1 ngày thì công ty bảo cho mình nghĩ việc vì lý do mình đi chơi với tu nghiệp sinh,nghiệp đoàn cấm đến nhà tu nghiệp sinh ăn cơm thân thiết,vì là bạn mình đi tu nghiệp sinh nên minh đến ,giờ có được cấp giấy nghĩ việc hay yêu cầu gì không ạ,có báo với cục xuất nhập cảnh không ạ,lần đầu chắc không có ai đi lm đc ngày lại bị nghĩ việc nên mong anh chị ai biết chỉ mình với để mình yêu cầu công ty họ cấp giấy tờ không ak

    1. Admin JP nói

     Nghỉ làm gì bạn , nhờ bên nghiệp đoàn ra nói chuyện tí là nó cho qua , giờ căng lên bạn về nước mệt hơn . Nếu nghỉ do nó đuổi do ghét thì chưa chắc bạn xin được giấy nghỉ đâu .

 6. Sakura yuki nói

  Dạ add cho em hỏi, em sang nhật được 3 tháng, hiện tại em đang làm sale cho một cty ở osaka, nhưng em nhận thấy em không hợp với công việc này, em muốn thôi việc, nhưng em vẫn chưa tìm được công việc mới để chuyển. Vậy add cho em hỏi, khi em thôi việc ở công ty này xong, visa của em nếu vẫn còn thời hạn thì em có thể lưu trú lại nhật và xin việc làm mới được không?? Em cảm ơn add

 7. Kiều oanh nói

  Ad cho mình hỏi xíu, mình là dc hơn 3 tháng rồi,công việc hơi vất vả nên mình muốn chuyển việc, cũng tìm dc cty mới rồi, báo bên cty xin nghỉ nhưng bị níu giữ lại, dù cty giải quyết hết những vấn đề mình đưa ra nhưng mình nhận thấy ở đây mình k nâng cao chuyên môn dc, báo nghỉ lần 2,kacho nói mình nghỉ thì phải làm lại viza, dọa mình rất nhiều. Cty xin cho mình dc viza 5 năm luôn. Mình muốn hỏi là mình nghỉ làm, viza có bị ảnh hưởng gì k?cty mới vẫn đúng chuyên ngành mình đky ở viza

 8. Kiều oanh nói

  Ad,mình làm theo diện 正社員 trong hợp đồng k có ghi thời hạn, mình đang bị cty làm khó, sợ k dc cấp các giấy tờ cần thiết để chuyển việc.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.