Cách Tính Thuế Thu Nhập Cá Nhân Ở Nhật Bản

1,226

Đối với một công dân thì Thuế thu nhập cá nhân dường như là một nghĩa vụ bạn phải thực hiện. Nhưng nếu là người ngoại quốc sống tại Nhật Bản thì thuế thu nhập sẽ tính ra sao ? Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tính thuế thu nhập cá nhân ở Nhật Bản.

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì ?

– Là khoản thuế tính theo mức lương của bạn hàng tháng , đến một mốc nào đó theo cách tính của nhà nước , bạn sẽ phải nộp thuế . Thuế này là thuế thu nhập cá nhân .
– Đối với học sinh , sinh viên du học , thực tập sinh , thuế của bạn sẽ bị công ty tính vào phần lương và báo lại cho bạn biết .
– Đối với những bạn có thu nhập 1 tháng dưới hoặc bằng 87,500 yên thì sẽ không bị tính thuế ( đây là con số chính xác ) .
– Đối với những bạn có thu nhập 1 tháng từ 87,500 yên trở lên sẽ bị tính thuế , mức thuế được liệt kê theo bảng dưới đây .
– Đối với mức thu nhập dưới 103 vạn yên / 1 năm sẽ không phải đóng thuế .

Chi tiết bảng thuế thu nhập cá nhân do chính phủ quy định >>> https://www.nta.go.jp/shiraberu/ippanjoho/pamph/gensen/nencho2015/pdf/80-88.pdf <<<

2. Cách tính thuế thu nhập

thue thu nhap ca nhan o nhat ban
 Thuế thu nhập cá nhân do chính phủ quy định .

Lưu ý những mục mình đánh số
Mục 1 :Cách tính thuế thu nhập cá nhân ở Nhật Bản
– Là mức thu nhập một tháng , nhìn bên dưới sẽ thấy chia ra 2 cột gồm mức lương trên bao nhiêu 以上 và dưới bao nhiêu 未満
Mục 2 :
– Số người ( 人 ) phụ thuộc bạn ( ví dụ : người già mất sức lao động , vợ đang trong thời kỳ mang thai phải nghỉ làm , … )
– Nếu muốn đăng ký mục này bạn phải viết và nộp tờ khai báo thuế , số người lệ thuộc ( 給与所得者の扶養控除等( 異動 )申告書 ) cho công ty nơi bạn đang làm việc .
– Số người phụ thuộc càng nhiều số tiền thuế bạn không phải đóng thêm thuế cho người đó .
Ví dụ : 1 người ( bạn chưa đăng kí ai lệ thuộc ) có thu nhập tháng đó là 100,000 yên và đã nộp tờ thêm người lệ thuộc rồi thì tháng đó sẽ bị trừ tiền thuế thu nhập là 720 yên . Nhưng nếu bạn đăng ký thêm người lệ thuộc thì tiền thuế 720 yên của bạn sẽ bị trừ còn 0 yên ( theo bảng )
– Chi tiết bản đăng ký người lệ thuộc ở đây >>> https://www.nta.go.jp/tetsuzuki/shinsei/annai/gensen/pdf/h28_01.pdf <<<
Mục 3 :
– Là số tiền thuế thu nhập của riêng bạn . Nếu không đăng ký tờ 給与所得者の扶養控除等( 異動 )申告書 ( ở mục số 2 mình nêu ) thì sẽ không phải đóng các khoản thuế ở mục 2
Ví dụ : Bạn thu nhập 100,000 yên / 1 tháng thì sẽ phải đóng 3,600 yên thuế .

3. Ví dụ cụ thể .

Mình là du học sinh đến Nhật vào tháng 1 và làm việc hợp pháp , đã bỏ qua làm việc quá 28 tiếng .
Mình làm 2 sổ ngân hàng và mỗi công việc nộp một sổ .
Tháng 1 : mình chưa có việc, thu nhập : 0 yen
Tháng 2: mình có 1 việc đi làm thêm lương 85,000 yên . Như đã nói ở trên thì mình dưới 87,500 yên cho nên không phải đóng thuế .
Tháng 3: mình vẫn làm 1 việc đó và tăng ca nhận 200,000 yên : Lúc này công ty thu thuế (源泉徴収) của mình là 4770 yên.
– Công ty sẽ lấy số lương của mình nhân với 12 tháng , sau đó tính theo bảng ở trên và trừ thuế cho bạn .
Tháng thứ 4 đến tháng 12 : mình làm thêm 1 việc nữa và thu nhập cho việc 2 là 85,000 yên .
Cuối năm : Tổng thuế thu nhập của mình là 285,0000 yên . Vậy mình vẫn chỉ phải đóng thuế là 4,770 x 12 : 57,240 yên

Tại sao : Vì việc thứ 2 không thuộc công ty đầu tiên mình làm việc , họ chỉ tính số lương công ty họ trả , còn công ty thứ 2 trả lương cho mình chưa vượt quá mức phải đóng thuế cho nên mình không mất tiền đóng thuế cho công ty thứ 2 .
Lưu ý : đây là đối với du học sinh , vì lúc xin gia hạn visa , bạn phải nộp một sổ ngân hàng . Nếu mức thu nhập quá 200,000 bạn sẽ bị nghi ngờ làm quá 28 tiếng , khả năng cao không xin được visa .

Còn đối với người đã ở nhật lâu năm và chuyển thành visa lao động cũng với số thuế như trên thì bạn phải đóng 57,240 yên cho năm đầu , năm thứ 2 bạn lên kê khai với sở thuế việc thứ 2 , sau đó sở thuế sẽ tính phần còn thiếu để bạn nộp .

 

Lưu ý :
– Người bị phụ thuộc phải trên 16 tuổi .
– Phải là người có quan hệ ruột thịt ( cha , mẹ , anh em) và cũng có thu nhập dưới 103,000 yên / 1 năm

– Nếu không khai báo rõ mức thuế sẽ rất nguy hiểm , nhẹ bị phạt 115% thuế , nặng sẽ bị quy vào tội trốn thuế .

-Du học sinh nên cẩn thận trong việc đi làm thêm , vượt quá 28 tiếng  thì bạn lúc nào cũng trong trạng thái nguy hiểm .

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.