Tìm Hiểu Về Visa Nhân Lực Chất Lượng Cao Nhật Bản

0 80

Nhằm đối phó với tỉ lệ dân số già hóa và thiếu lao động, Nhật Bản đã cho ra mắt visa nhân lực chất lượng cao để thu hút tài năng. Tìm hiểu về visa nhân lực chất lượng cao Nhật (高度外国人材).

A.Visa nhân lực chất lượng cao là gì?

Nhân lực chất lượng cao sẽ phải trải qua việc xét điểm, nếu đủ yêu cầu sẽ được cấp visa nhân lực chất lượng cao. Visa nhân lực chất lượng cao được chia làm 2 mức độ.

Người lao động sẽ nhận được visa nhân lực chất lượng cao số 1 (高度専門職1号) trong 3 lĩnh vực sau:

  1. Hoạt động liên quan đến học thuật, nhiên cứu và giảng dạy
  2. Hoạt động liên quan đến kiến thức, kỹ thuật trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội, công nghệ cao
  3. Hoạt động liên quan đến kinh doanh, quản trị doanh nghiệp

Người lao động có visa số 1 phải làm việc tại Nhật từ 3 năm trở lên mới có thể xin chuyển sang visa nhân lực chất lượng cao số 2 (高度専門職2号).

Lưu ý: Visa nhân lực chất lượng cao phải trải qua thứ tự, tức là từ số 1 > số 2.

B.Ưu đãi dành cho visa nhân lực chất lượng cao

Dưới đây là những ưu đãi dành cho cả visa 高度専門職1号 và 2号. Nếu có ưu đãi riêng mình sẽ liệt kê làm 2 loại.

1.Lĩnh vực hoạt động

Khác với visa lao động chỉ được làm việc trong lĩnh vực quy định. Người có visa nhân lực chất lượng cao (cả 1 và 2) có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực có liên quan.

Ví dụ: Người có visa 高度専門職1号 đang làm việc tại công ty về công nghệ thì có thể được phép tự thành lập một công ty riêng cũng về công nghệ liên quan.

2.Thời gian lưu trú

Thời gian lưu trú cũng được ưu tiên hơn so với lao động phổ thông, nhân lực chất lượng cao sẽ được cấp luôn visa 5 năm cho lần đầu tiên và được phép gia hạn:

  • 高度専門職1号: Thời gian lưu trú là 5 năm / lần gia hạn
  • 高度専門職2号: Thời gian lưu trú là vô thời hạn

Tuy nhiên, nếu không hoạt động chuyên môn trong thời gian 6 tháng trở lên, thì sẽ bị mất tư cách lưu trú (cả số 1 và số 2).

3.Ưu tiên khi xin visa vĩnh trú

Các trường hợp thông thường, người xin visa vĩnh trú phải sống ở Nhật tối thiểu là 10 năm. Tuy nhiên, người có visa nhân lực chất lượng cao có thể xin vĩnh trú luôn nếu nằm trong 2 trường hợp sau:

  • Điểm nhân lực chất lượng cao đạt 70 điểm và làm việc tại Nhật trên 3 năm
  • Điểm nhân lực chất lượng cao đạt 80 điểm và làm việc tại Nhật trên 1 năm

Dường như việc định cư ở Nhật thật đơn giản.

4.Vợ/chồng có thể xin được visa lao động

Thông thường, vợ/chồng của người có tư cách lao động bình thường chỉ được phép đi làm giới hạn 28 tiếng/tuần. Nếu muốn xin visa lao động riêng thì phải đạt đủ yêu cầu về quá trình học tập và các chứng chỉ cần thiết, thời gian lao động tối thiểu,….

Tuy nhiên, nếu là vợ/chồng của người có visa nhân lực chất lượng cao thì có thể xin được visa lao động riêng biệt (không giới hạn thời gian làm việc) mà không cần yêu cầu gì cả.

5.Đưa người thân sang Nhật sống cùng

Ngoài việc đưa bố/mẹ sang sống cùng, nhân lực chất lượng cao có thể đưa thêm cả người giúp việc sang nếu đạt đủ điều kiện về kinh tế.

Chỉ được phép xin cho bố và mẹ của vợ hoặc chồng. Không thể xin cho cả 2 bên.

Yêu cầu:

1.Tổng thu nhập hàng năm của người có visa nhân lực chất lượng cao và vợ/chồng người đó tối thiểu từ 8 triệu yên (800 man)

2.Đang sống với người có visa nhân lực chất lượng cao (nếu là vợ/chồng của người đó)

Yêu cầu chung:
1.Tổng thu nhập hàng năm của người có visa nhân lực chất lượng cao và vợ/chồng người đó tối thiểu từ 10 triệu yên (1.000 man)
2.Chỉ được mang theo 1 người giúp việc
3.Lương dự định của người giúp việc tối thiểu từ 20 man/tháng
4.Nếu người có visa (tức chủ nhân) về nước thì người giúp việc cũng phải về theo.

Yêu cầu riêng biệt:
Trường hợp 1: Người giúp việc đã làm việc trên 1 năm tại gia đình người có visa nhân lực chất lượng cao

Trường hợp 2: Người có visa nhân lực chất lượng cao hoặc vợ/chồng người đó có con nhỏ dưới 13 tuổi và bị bệnh không thể chăm con

6.Ưu tiên khi làm thủ tục tại cục XNC

Người có visa nhân lực chất lượng cao khi làm thủ tục gia hạn, chuyển đổi tư cách lưu trú sẽ được xử lý nhanh trong vòng 5 ngày từ khi nộp hồ sơ.

Đối với thủ tục thẩm tra trước khi nhập cảnh sẽ được xử lý nhanh trong vòng 10 ngày từ khi nộp hồ sơ.

C.Điều kiện để xin visa

Như đã nói ở phần A, người xin visa nhân lực chất lượng cao phải trải qua việc xét điểm (高度人材ポイント制). Điểm này được xét trên các điều kiện:

  • Độ tuổi
  • Quá trình học tập
  • Kinh nghiệm nghiên cứu, giáo dục hoặc làm việc
  • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan
  • Thu nhập hàng năm
  • Khu vực sinh sống

Tất cả những yếu tố trên sẽ xét trên từng thang điểm riêng của các lĩnh vực. Ngoài ra còn có thêm điểm thưởng (bonus) khi đạt yêu cầu riêng.

Vì bảng điểm và yêu cầu riêng rất nhiều nên mình sẽ tách riêng sang một bài khác. Sẽ cập nhập nhanh nhất có thể.

D.Hồ sơ xin visa

Sau khi tự xét xong điểm nhân lực chất lượng cao (ở Phần C – điều kiện), hãy cộng lại. Nếu tổng điểm của bạn đạt từ 70 điểm trở lên, hãy tiến hành chuẩn bị các giấy tờ liên quan để làm hồ sơ.

Chuẩn bị tất cả giấy tờ chứng minh cho các điểm bạn đạt được và Bộ Tư pháp Nhật sẽ tiến hành xét điểm của bạn:

  • Đơn xin cấp visa nhân lực chất lượng cao (do Bộ Tư pháp Nhật cấp)
  • Độ tuổi: Photo hộ chiếu
  • Trình độ học vấn: Chứng chỉ học thuật, bằng tiếng Nhật
  • Kinh nghiệm: Giấy chứng nhận làm việc và nghỉ việc
  • Thu nhập hàng năm: Thu nhập tại Nhật và từ nước ngoài chuyển về Nhật của bạn. Giấy chứng nhận nộp thuế, bảng thuế và bảng lương năm
  • Điểm thưởng (bonus): Chứng chỉ, giấy chứng nhận giải thưởng, huy chương liên quan
  • Bản sao giấy xác nhận đang cư trú tại Nhật

Sau khi chuẩn bị xong, hãy tập hợp lại và nộp cho Cục Xuất Nhập Cảnh và chờ đợi. Nếu đạt yêu cầu, bạn sẽ được nhận thông báo bằng văn bản và chờ nhận thẻ cư trú ^^.

Chi tiết hướng dẫn từ Cục XNC:

E.Lưu ý

1.Hãy chắc chắn rằng tài liệu bạn nộp sẽ chứng minh được bạn đạt tối thiểu là 70 điểm.

2.Phải có chứng chỉ tiếng Nhật, nếu không sẽ bị yêu cầu bổ xung (rất tốn thời gian)

3.Visa nhân lực chất lượng cao chỉ có giá trị tại 1 doanh nghiệp đã đăng ký. Nếu thay đổi sẽ phải đăng ký thay đổi và xin cấp lại visa mới.

4.Trước khi xin đổi sang visa vĩnh trú từ visa nhân lực chất lượng cao, hãy sinh sống tối thiểu tại Nhật 3 năm.


Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích. Hãy chia sẻ lại kinh nghiệm dưới comment nếu bạn đã từng xin visa nhân lực chất lượng cao.