japanduhoc
Chia sẻ những hiểu biết về Nhật Bản - Du Học Nhật Bản

Bảo Hiểm Quốc Dân Là Gì ? Bảo Hiểm Xã Hội Là Gì ?

0

Khi sống ở Nhật Bản, có nhiều loại thuế và bảo hiểm bạn phải đóng, cùng japanduhoc tìm hiểu về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm quốc dân (社会保険 và 国民健康保険)

I. Bảo hiểm sức khỏe có mấy loại ?

Tại Nhật có nhiều loại bảo hiểm, nhưng hai loại bảo hiểm chính là bảo hiểm xã hội (shakai hoken: 社会保険) và bảo hiểm sức khỏe quốc dân (kenkouhoken: 国民健康保険).

Hầu như tất cả mọi người đều tham gia một trong hai gói bảo hiểm này. Trong luật của Nhật, đây là nghĩa vụ của mỗi người đi làm phải thực hiện và nếu bạn đi làm mà lại không chịu tham gia một trong hai loại bảo hiểm này thì bạn sẽ không được chấp nhận.

1. Bảo hiểm quốc dân- 国民健康保険

Loại bảo hiềm này dành cho những ai không chính thức làm việc tại công ty会社員) :

  • Nhân viên nhà nước (公務員)
  • Vợ, con của người làm việc

Giải thích dễ hiểu hơn thì đây là loại bảo hiểm dành cho những người kinh doanh tự do, người làm công việc baito, sinh viên ….họ làm thấp hơn số giờ quy định của Nhật và những người mới thôi việc và chưa tìm được công việc mới. Bạn cần phải đóng bảo hiểm này để khi gặp vấn đề về sức khỏe thì có thể có trợ giúp.

Loại bảo hiểm này được quản lý bởi quận và thành phố, và phí bảo hiểm cũng được chính những市 và 区 quản lý giống như thuế thị dân (住民税). Nghĩa là khi bạn được nhắc nhở, cảnh báo nhiều lần vì chưa đóng bảo hiểm này thì  Quận –  và Khu vực  sẽ có quyền đóng băng tài khoản của bạn và tự động trừ tiền trong tài khoản của bạn.

2. Bảo hiểm xã hội – 社会保険

Bảo hiểm này bao gồm bảo hiềm tai nạn lao động, bảo hiểm lao động, bảo hiểm sức khỏe…, gọi chung là bảo hiểm xã hội.Và bảo hiểm này đều được tất cả những người làm việc tại công ty đóng đầy đủ, bao gồm :

  • Nhân viên chính thức ( 正社員 ).
  • Nhân viên hợp đồng ( 契約社員 ).
  •  派遣社員 và những ai làm công việc baito với số giờ lao động thấp nhất 30 tiếng/tuần. Họ tham gia để được hưởng các quyền lợi khác nhau nếu bất ngờ bị các khó khăn về sức khỏe và lao động….

Loại bảo hiểm này được các nghiệp đoàn và công ty bảo hiểm phụ trách. Khi công ty của bạn tham gia bảo hiểm với công ty nào thì sẽ đăng ký bảo hiểm với công ty đó, và tùy thuộc vào quy định của mỗi công ty bảo hiểm, bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm khác nhau chút ít.

Loại bảo hiểm này sẽ được công ty đóng 50% và bạn đóng 50% nên rất có lợi cho bạn.

Có bao nhiêu loại bảo hiểm sức khỏe

II. Bạn có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm hay không?

Hai loại bảo hiểm này là bắt buộc cho những ai đi làm, nhưng nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội thì bạn không cần phải đóng bảo hiểm sức khỏe quốc dân nữa.

Ví dụ như bạn là du học sinh và đã đóng bảo hiểm sức khỏe quốc dân. Sau đó bạn tốt nghiệp, ra đi làm và đóng bảo hiểm xã hội thì bạn không cần phải đóng bảo hiểm sức khỏe quốc dân nữa.

  • Khi bạn ngừng đóng bảo hiểm sức khỏe quốc dân thì bạn phải báo dừng đóng, nếu không họ vẫn gửi giấy yêu cầu nộp bảo hiểm cho bạn. Vì vậy , nếu bạn đã chuyển qua đóng bảo hiểm xã hội thì bạn mang thẻ bảo hiểm mới đến quận và làm thủ tục đưa lại thẻ bảo hiểm cũ để cắt bảo hiểm sức khỏe quốc dân.

Ngược lại, nếu bạn nghỉ việc mà chưa xin được việc mới, nghĩa là bạn chưa có chế độ bảo hiểm công ty thì bạn phải đến quận để đăng ký tham gia vào bảo hiểm sức khỏe quốc dân để phòng trường hợp bạn đi khám chữa bệnh sẽ không phải trả 100% phí khám chữa bệnh nếu bạn không may bị bệnh khi đang không có việc làm.

Hoặc bạn có thể lựa chọn việc tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nhưng vì bạn đang thất nghiệp nên bạn phải đóng 100% khoản bảo hiểm

III. Cách tính tiền bảo hiểm

Cả hai loại bảo hiểm đều được tính dựa vào mức lương / năm của bạn .

Nghĩa là nếu mức lương của bạn cao thì bạn phải đóng nhiều, kể cả khi bạn làm baito với mức lương cao. Bạn hãy tham khảo mức đóng bảo hiểm sức khỏe quốc dân tại trang web sau:  Kokuho-keisan

Cách tính tiền bảo hiểm

Lưu ý: mỗi quận và thành phố sẽ có những mức đóng bảo hiểm khác nhau, vì vậy đây chỉ là số liệu để tham khảo chứ không chính xác như thực tế.

IV. Người phụ thuộc có được miễn chế độ bảo hiểm sức khỏe quốc dân không?

  • Câu trả lời là : Không – いいえ。(^_^!)

Bảo hiểm sức khỏe quốc dân được tính theo đầu người của mỗi gia đình, nghĩa là khi bạn đóng cho bản thân và bạn có vợ con thì bạn phải đóng thêm chứ không được giảm khoản bảo hiểm cho vợ con của bạn.

Khi này thì mức tiền đóng bảo hiểm của bạn sẽ được tính dựa theo thu nhập của cả gia đình, ví dụ như hai vợ chồng đều đi làm thì mức bảo hiểm sẽ được tính trên tổng thu nhập của cả hai người.

Đây là yếu điểm của bảo hiểm quốc dân so với 社会保険, vì 社会保険 được phép cover cả vợ, con của bạn, nếu những người này đáp ứng yêu cầu về thu nhập. Nghĩa là bạn chỉ cần đóng 1 khoản bảo hiểm và cover hết cho những người thân của bạn.

Bài viết có tham khảo các tư liệu từ nhiều nguồn và tổng hợp lại . Cảm ơn các bạn đã giúp đỡ . Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với mọi người . Nếu thấy bài viết hữu ích , hãy chia sẽ với bạn bè 🙂

Đánh giá bài viết!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật.