Có Nên Du Học Nhật Bản Không? Khó Khăn Và Thuận Lợi Ra Sao

0

Trước khi trả lời câu hỏi có nên du học Nhật Bản không ?, mình sẽ cho các bạn biết về những khó khăn và thuận lợi khi du học tại Nhật Bản. Từ đó các bạn sẽ có quyết định cho riêng bản thân. Hãy cùng tìm hiểu thôi nào!

I. Khó khăn khi đi du học Nhật

1. Chi phí sinh hoạt

Nếu bạn nhận được học bổng của chính phủ Nhật thì có thể không phải lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, với những bạn du học Nhật Bản theo diện tự túc thì vấn đề chi phí lại là cản trở lớn nhất :

  • Cần có sự hỗ trợ học phí , sinh hoạt phí từ gia đình (tương đương với thu nhập của gia đình giàu có tại Việt Nam.)
  • Bạn cần tự túc lo tài chính, đồng nghĩa với việc bạn phải tự lên kế hoạch chi tiêu và làm thêm để kiếm thu nhập.

Trên thực tế, việc lên kế hoạch chi tiêu và đi làm thêm là việc giải pháp của hầu hết du học sinh. Tuy nhiên, việc khó khăn trong chi phí cũng chính là tạo ra một điểm thuận lợi cho bạn trong quá trình du học Nhật Bản, bởi:

Việc làm thêm tại Nhật không giống ở Việt Nam. Có thể ở Việt Nam làm thêm bạn chỉ đủ tiền tiêu vặt, nhưng việc làm thêm ở Nhật, không chỉ đủ cho bạn nộp học phí và chi tiêu hàng ngày, mà bạn còn có thể để dư ra khá nhiều (nếu bạn làm chăm chỉ) cho tương lai sau khi về nước nữa.

chi-phiLời khuyên: Các bạn nên tìm hiểu toàn bộ các loại chi phí (từ học phí đến các loại sinh hoạt phí) để lập kế hoạch chi tiêu được rõ ràng và tránh được việc hao hụt tài chính (hãy cố gắng vận dụng khả năng tính toán tài chính hợp lý).

2. Ngôn ngữ

Tiếng Nhật được đánh giá là ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Mặc dù vốn từ Hán Việt có thể giúp bạn nắm bắt nhanh hơn hệ thống ký tự Kanji . Hãy cố gắng học thuộc từ vựng càng nhiều càng tốt

– Những sinh viên theo học các khoá học quốc tế sau đại học sẽ học ngay vào chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ bằng tiếng Anh nên môi trường và điều kiện học tiếng Nhật là rất hạn chế.

Những sinh viên bậc học này nhưng có thời gian một năm làm nghiên cứu sinh, có thể tham dự các khoá học tiếng Nhật ngắn hạn và nếu kiên trì, có thể đạt tới trình độ giao tiếp được bằng tiếng Nhật trong sinh hoạt hàng ngày.

– Với sinh viên bậc đại học thì ngoại trừ một số ít các khoá học quốc tế, đều phải học tiếng Nhật tập trung trong thời gian một năm tại các khoá dự bị đại học. Sinh viên cao đẳng và trung cấp cũng phải theo các khoá học tương tự.

Trường hợp bạn muốn tự chuẩn bị tiếng Nhật tại Việt Nam thì phải tiến hành rất sớm và thử sức qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật tổ chức hàng năm.

Nói chung, bạn phải đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N2 mới có thể đảm bảo tiếp thu được nội dung học tại các trường đại học và cao đẳng.

3. Thủ tục

Thủ tục đi du học Nhật Bản trong 3 năm trở lại đây đã bớt rắc rối đi nhiều, tuy nhiên, chúng vẫn khá là chặt chẽ, nếu bạn làm không cẩn thận từng chi tiết nhỏ, thì cơ hội đi du học Nhật Bản của bạn sẽ giảm đi nhiều đấy.

4. Giải pháp

Hãy lựa chọn một trung tâm du học uy tín – họ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn thủ tục một cách chi tiết và hạn chế đối đa rủi ro trong giấy tờ đi du học Nhật Bản của bạn.

II. Thuận lợi khi du học Nhật Bản

1. Đất nước có nền giáo dục và đào tạo cao

Là nước có nền kinh tế – khoa học kỹ thuật đứng thứ 2 trên thế giới, tại đây, bạn sẽ được đào tạo, thừa hưởng và phát triển trên nền giáo dục cao này, giúp bạn phát huy được tối đa bản thân.

2. Nền văn hóa đa dạng và mang nhiều nét tương đồng

nen-van-hoa-da-dang

Nhật Bản – Việt Nam có điểm chung là đều nằm trong nền văn hóa phương Đông. Vì vậy, điều này giúp bạn hòa nhập khá nhanh chóng trong môi trường này.

Lời khuyên: Nếu bạn là người ham học hỏi, thì cơ hội hòa nhập của bạn lại càng cao.

3. Sự giúp đỡ hết lòng từ chính phủ Nhật và các tổ chức dành cho du học sinh

Chính phủ Nhật Bản nhận thức rõ ý nghĩa của việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài như một phần đóng góp của Nhật Bản cho sự phát triển quốc tế và thúc đẩy quan hệ hữu nghị với các quốc gia khác.

Có lẽ Nhật Bản là quốc gia có sự ưu đãi lớn nhất đối với du học sinh so với sinh viên bản địa. Số lượng học bổng ngày càng tăng, cơ chế quản lý và giúp đỡ sinh viên quốc tế tại các trường đại học được cải thiện, chế độ thi cử và chỉ tiêu được ưu tiên, học phí được miễn giảm và sinh hoạt được tạo điều kiện.

Sự hỗ trợ của các tổ chức tư nhân và xã hội cũng có ý nghĩa thiết thực.

co-hoi-du-hoc-nhat-ban

Cơ hội du học Nhật Bản là niềm mơ ước của nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam . Nếu bạn muốn thành công , hãy biến khó khăn thành động lực để vươn lên.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật.