Phụ Nữ ở Nhật và Thuế Thu Nhập Khi Đi Làm Thêm

0

Tại những nước khác, vợ và chồng thường độc lập về bảo hiểm và thuế. Nhưng vì truyền thống lâu đời của người Nhật là người chồng đi làm nuôi hết cả gia đình nên Nhật có chế độ đóng bảo hiểm và thuế của vợ và chồng khá phức tạp. Bài viết sẽ giới thiệu cho các mẹ theo chồng sang Nhật và đi làm baito về các loại bảo hiểm và thuế.

Lưu ý: do mỗi năm đều có lạm phát, nên các con số tổng sẽ thay đổi liên tục theo năm, bài viết này ở trong năm 2017, vì vậy mình sẽ phải update lại toàn bộ thông tin. Trong lúc chờ đợi, mình hy vọng các bạn chỉ tham khảo chứ không lấy nó làm con số chính xác. Cảm ơn 🙂

1. Phụ nữ tại Nhật và các chế độ được hưởng theo chồng

Đối với các gia đình có chồng làm full time và vợ ở nhà nội trợ, ngoài ra người vợ còn đi làm kiếm thêm chút tiền để phụ chồng thì có 2 chế độ riêng sau đây:

  • Thuế sẽ được giảm khi có người phụ thuộc kinh tế
  • Người vợ sẽ được hưởng miễn phí các chế độ bảo hiểm đi kèm với chế độ bảo hiểm của chồng nếu người vợ có mức thu nhập dưới mức quy định.

Lưu ý: Các bạn có thể bị nhầm tưởng 2 chế độ này là 1, nghĩa là nếu người vợ không đi làm chính thức thì sẽ được hưởng cả hai chế độ này, không phải như vậy đâu nhé bạn.

Bức tường thuế thu nhập ở nhật
Via nomad-saving

Có 3 “bức tường” của các khoản thu nhập mà các chị em phụ nữ cần phải nhớ khi làm baito, đó là :

  • 100 man
  • 103 man
  • 130 man (106 man)

Ba “bức tường” này giống như những mức thu nhập được miễn, giảm bảo hiểm và thuế mà các phụ nữ được hưởng.

2. Sau đây là những mức thu nhập được miễn giảm bảo hiểm và thuế

A. Nếu mức thu nhập trên 100 man thì sẽ phải đóng thuế thị dân

Nếu thu nhập của bạn trên 100 man thì bạn phải đóng thuế thị dân. Khoản thuế này sẽ được tính dựa vào thu nhập của năm trước đó

B. Nếu mức thu nhập của bạn trên 130 man, bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập

Có nghĩa là bạn phải đóng thuế thu nhập ( 所得税, đọc là しょとくぜい ) cho bản thân. Và đương nhiên là bạn phải đóng thêm cả thuế thị dân.

Tường thuế 130 man
Via nomad-saving

Đối với các gia đình có con học tại trường công, bố mẹ sẽ phải đóng học phí cao hơn vì số tiền thuế của bố mẹ cao hơn.

Vì vậy bạn có thể có khoản thu nhập tăng 3 man nhưng trên thực tế, số tiền thuế và tiền học có thể tăng nhiều hơn mức thu nhập thực tế của bạn, có nghĩa là mức thu nhập thực tế của bạn bị giảm xuống.

C. Nếu mức thu nhập của bạn trên 130 man thì bạn sẽ không được ăn theo bảo hiểm của chồng

Nghĩa là bạn phải tự mình đóng bảo hiểm quốc dân ( 国民健康保険:こくみんけんこうほけん). Số tiền có thể trung bình là 30 man/năm, đây là số tiền lớn.

Bạn có thể có thu nhập là 131 man/năm, nhưng vì không được ăn theo bảo hiểm y tế của chồng nên trên thực tế mức thu nhập bị giảm, chỉ còn khoảng 100 man.

Vì vậy, bạn nên tránh “bức tường” này nếu không muổn mức thu nhập thực tế của mình bị giảm mạnh.

3. Lưu ý chung

A. Mức 130 man

Bắt đầu từ tháng 10/2016, mức 130 man đã bị giảm xuống còn 106 man dành cho những ai đi làm baito tại các công ty có con số 500 người là tổng số nhân viên.

Tường 106 man yên
Via nomad-saving

Ví dụ như bạn làm tại siêu thị của một tập đoàn có tổng số nhân viên khoảng 500 người.

B. Mức 100 man và 103 man

Đối với bức tường 100 man và 103 man thì bạn sẽ phải tính Tổng thu nhập trung bình từ 1/1 đến 31/12 và không tính thêm tiền đi lại.

Nếu thu nhập của bạn quá nhiều trước đó thì bạn hãy điều chỉnh 2 tháng cuối năm để “bức tường”106 man được tính theo thu nhập của năm dự kiến và nó được tính theo thu nhập trung bình mỗi tháng trong năm đó của bạn.

Vì vậy bạn cần phải lưu ý kỹ càng đến thu nhập của những tháng gần thời gian công ty bảo hiểm xét duyệt.

C. Công ty

Thông thường, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn nộp phiếu lương của bạn cho 3 tháng 8,9,10 tại thời điểm tháng 11 để họ tính toán thu nhập trung bình của bạn.

Ví dụ : Thu nhập của bạn trong 3 tháng 8,9,10 là 11 man, nhưng tháng 11,12 bạn về nước nên thu nhập chỉ bằng 4,5 man thì họ vẫn tính bạn có thu nhập trung bình là dưới 130 man, nhưng bạn vẫn bị vướng vào “bức tường” 130 man này vì thời điểm họ xem xét ( thông thường là vào tháng 11) được căn cứ vào mức lương trung bình của 3 tháng trước đó, nghĩa là 11man x 12 =132 man

Tùy thuộc vào mỗi công ty bảo hiểm mà chồng bạn tham gia, mức quy định có thể khác nhau chút ít. Có công ty bảo hiểm quy định số tiền 130man/tháng = 10.8 man/tháng đối với tất cả các tháng, nhưng có công ty chỉ tính trung bình trước 3-6 tháng thời điểm họ xem xét.

Vì vậy để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bạn thì bạn nên điều chỉnh 1 tháng dưới 10,8 man (đã cộng phí đi lại) là điều tốt nhất.

Đối với các bạn đi làm xa thì tiền 交通費 cũng rất đắt nên cần phải cẩn thận khi tính gộp tiền 交通費

Link bài viết tiếng nhật cho bạn nào muốn tham khảo: nomad-saving. Nếu có thắc mắc, hãy để lại comment !

Đánh giá bài viết!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật.