Cách Ứng Xử Nơi Công Sở Nhật Bản

Ứng Xử Nơi Công Sở Trong Văn Hóa Người Nhật
Ứng Xử Nơi Công Sở Trong Văn Hóa Người Nhật

Người Nhật có cách ứng xử nơi công sở rất hiện đại và lịch sự nhưng vẫn giữ nguyên nét truyền thống văn hóa của các công ty Nhật bản. Điều này tạo ra một bản sắc văn hóa riêng biệt mà không thể nhầm lẫn với bất cứ nền văn hóa nào khác của phương Tây và phương Đông.

Bằng những hành động nhỏ nhặt nhưng lại truyền cảm hứng mạnh mẽ đến tinh thần làm việc của nhân viên mỗi khi bắt đầu một ngày làm việc mới. Vậy những hành động đó là gì mà có thể có sức ảnh hưởng lớn đến vậy?

1. Luôn giữ thái độ nghiêm túc khi làm việc

Đây là điều đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập đến vì thái độ làm việc của bạn luôn dẫn đến kết quả làm việc tốt hay tệ hại, từ đó dẫn đến việc bạn sẽ được cấp trên đánh giá thế nào.

Người Nhật không phải là người khó tính nhưng họ rất không thích những người không biết quý và sắp xếp thời gian.

người Nhật luôn nghiêm túc khi làm việc
người Nhật luôn nghiêm túc khi làm việc

Người Nhật luôn quý trọng thời gian, vì vậy họ ít dùng thời gian của họ để “tám” hay thể hiện sự quan tâm đến đồng nghiệp. Họ thường lạnh lùng, rất ít nói và chỉ tập trung thời gian để làm cho công việc có kết quả tốt.

Khi bạn nói chuyện với họ trong giờ làm, điều này sẽ làm giảm hiệu quả và năng suất làm việc của họ. Vì vậy nếu bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Nhật của bạn bằng cách giao tiếp với người Nhật thì bạn nên tìm kiếm thời gian rảnh rỗi của họ sau giờ làm chứ đừng nói chuyện khi họ đang làm việc.

Đây là một nét đẹp trong cách ứng xử nơi công sở của người Nhật mà bất cứ ai cũng nên học hỏi theo, đặc biệt là những người thích “tám” nơi công sở.

2. Luôn tôn trọng người lớn tuổi và người có kinh nghiệm

Một trong những nét văn hóa truyền thống rất đặc biệt của người Nhật là họ luôn tôn trọng những người lớn tuổi và có kinh nghiệm nhiều hơn họ trong cuộc sống và công việc.

 tôn trọng người lớn tuổi trong công ty
tôn trọng người lớn tuổi trong công ty

Họ luôn thể hiện sự tôn kính người đó bằng cách cúi chào hoặc nói ra những bình luận hay nhận xét tốt của họ về người đó trong những cuộc họp và không một ai được phép bày tỏ nghi ngờ về quyền lực và vai trò của người đó trước mặt các nhân viên khác.

3. Luôn đề cao tính tập thể trong công ty

Người Nhật luôn đề cao sức mạnh và giá trị của đoàn kết. Vì vậy, khi họ nói chuyện họ thường nói “chúng ta” thay vì nói “tôi” như cách nói của người phương Tây. Đó là cách thể hiện sự đoàn kết và sức mạnh của tập thể.

Ngoài ra, người Nhật luôn sống theo câu nói “làm hết sức, chơi hết mình”. Vì vậy bạn có thể bắt gặp một cô gái say xỉn vào lúc nửa đêm hay những người đàn ông ngồi nhậu đến gần sáng, nhưng đối với người Nhật đó là điều bình thường.

Vì đất nước Nhật có một nền an ninh cực kỳ tốt nên công dân của họ luôn cảm thấy an toàn dù trời có khuya đến đâu đi chăng nữa. Và văn hóa công sở của người Nhật cho phép họ làm những điều đó sau khi đã kết thúc những giờ làm việc căng thẳng tại công ty.

Luôn đề cao tính tập thể trong công ty Nhật

Ngoài ra, nhân viên của các công ty Nhật luôn có thói quen xếp hàng và hô to khẩu hiệu vào mỗi buổi sáng. Đó là một trong những cách nhắc nhở nhân viên phải làm việc có trách nhiệm, có mục tiêu đối với mỗi công việc mà nhân viên đó phải làm, đồng thời hành động này cũng làm mọi người có thêm năng lượng cho một ngày dài làm việc.

4. Luôn tôn trọng danh thiếp của người khác

Người Nhật luôn tôn trọng danh thiếp của người khác khi họ nhận danh thiếp từ ai đó. Tại đất nước Phù Tang, danh thiếp là cách trực tiếp để giới thiệu bản thân, đối tác, bạn bè hay doanh nghiệp.

Khi người Nhật nhận danh thiếp, họ sẽ cúi thấp người, nhận danh thiếp bằng hai tay và đọc nó kỹ càng rồi mới đặt nó vào một cái hộp.

5. Hành động tặng quà tại các công ty Nhật Bản

Người Nhật rất lịch sự và tỉ mỉ. Họ luôn thể hiện tinh thần tự tôn dân tộc một cách cao nhất và luôn muốn mọi người trên thế giới biết đến hình ảnh đất nước của họ.

Nếu một người bạn Nhật tặng quà cho bạn thì món quà đó có thể không có giá trị nhiều về mặt vật chất nhưng giá trị về mặt tình cảm và tinh thần rất cao.Vì vậy họ luôn gói quà một cách cẩn thận và đẹp đẽ.

Tặng quà cho đồng nghiệp Nhật
Kitkat hương vị mới nhất luôn là những món quà tuyệt vời

Bạn có bao giờ nghĩ đến món quà sẽ là một hộp cơm bento được trình bày một cách bắt mắt chưa? Món quà này ở Nhật là một món quà rất bình thường và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và may mắn nếu nhận được món quà này.

Chính vì vậy, nếu bạn có ý định tặng quà cho cấp trên hoặc đồng nghiệp người Nhật thì bạn không cần phải chọn một món quà mắc tiền mà bạn nên để ý đến việc gói quà và cách bạn tặng quà như thế nào mới là điều quan trọng. Điều này sẽ cho họ thấy bạn có tình cảm với họ nhiều mức nào.

Điều đặc biệt trong văn hóa của người Nhật là họ luôn tặng lại bạn một món quà khác khi bạn tặng họ một món quà nhỏ. Vì vậy nếu bạn nhận được một gói quà từ đồng nghiệp, bạn bè người Nhật thì bạn cũng nên chuẩn bị một món quà nhỏ để trả lễ. Nhưng bạn cũng nên lưu ý đến những điều cấm kỵ trong văn hóa tặng quà của người Nhật nhé.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.