Có rất nhiều bạn có visa lao động thắc mắc về nghỉ việc ở Nhật, khi nghỉ thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến visa, công việc sau này. Hôm nay, japanduhoc sẽ giải đáp hết mọi thứ trong bài viết sau đây – Những điều cần biết khi nghỉ việc ở Nhật

A.Chuẩn bị trước khi nghỉ việc

Khi quyết định nghỉ việc, điều bạn cần lưu ý đến là visa, sau đó mới là tài chính trong các tháng tiếp theo.

Đối với visa lao động, trong vòng 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc mà không có tìm được công việc mới thì sẽ bị hủy visa. Cho dù visa lao động của bạn có bao nhiêu thời gian thì cũng vô hiệu, đồng thời khi qua 3 tháng sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp.

Lưu ý: Trong 3 tháng tìm việc này không được phép đi làm thêm các công việc phụ (baito).

Bạn cần chắc xem dự định tiếp theo của mình là gì: Tìm việc mới, chuyển sang visa gia đình, học lên cao học hay quyết định về hẳn Việt Nam,….

1.Khai báo chuyển việc với Cục XNC

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày vào làm việc tại công ty mới, bạn cần làm thủ tục 契約機関に関する届出 (thông báo liên quan tới cơ quan ký hợp đồng) với Cục Xuất Nhập Cảnh. Nếu không làm thủ tục này, bạn sẽ gặp rắc rối khi gia hạn visa.

 • Chi tiết bằng tiếng Nhật: Link
 • Hướng dẫn bằng tiếng Việt: Link (có mẫu đơn)

Sau khi điền xong thủ tục, photo 2 mặt thẻ ngoại kiều (在留カード) kèm theo. Đến trực tiếp Cục XNC gần nhất nộp hoặc gửi đường bưu điện về cục XNC Tokyo theo địa chỉ sau:

〒108-8255 東京都港区港南5-5-30
東京入国管理局在留管理情報部門届出受付担当

Lưu ý:

 1. Khi gửi bằng bưu điện, ghi ở ngoài phong bì dòng chữ 届出書在中
 2. Kể cả quá thời gian 14 ngày, cũng phải nộp thông báo này

Thủ tục này là quy định, việc thông báo sẽ giúp bạn tránh khỏi sự nghi vấn từ Cục XNC. Nếu không làm, bạn sẽ bị tra hỏi rất phiền phức khi gia hạn visa ở lần tới.

2.Xin giấy chứng nhận tư cách lao động

Giấy chứng nhận tư cách lao động (就労資格証明書) là giấy chứng công việc, công ty mới bạn sắp làm phù hợp với tư cách lưu trú đã cấp cho công việc cũ của bạn.

Chi tiết về cách xin giấy này mình sẽ cập nhập trong bài viết khác.

B.Thời gian nghỉ việc trong hợp đồng

Theo luật lao động, thời gian được phép xin nghỉ việc sẽ tùy theo tư cách lao động của bạn.

1.Nhân viên chính thức (正社員)

Nhân viên chính thức là những người không bị ràng buộc về thời gian làm việc trên hợp đồng, tức là vô thời hạn.

Công ty không thể đuổi việc nếu không có lý chính đáng (đa số là người lao động sẽ được bồi thường). Trái lại, người lao động có thể thôi việc bất kì thời gian nào, miễn là báo trước một thời gian.

Theo luật lao động thì là 14 ngày, nhưng đa phần các công ty yêu cầu 30 ngày, có những công ty yêu cầu dài hơn chút.

2.Nhân viên hợp đồng / phái cử (契約社員 / 派遣社員)

Là những người có thời hạn làm việc được quy định trong hợp đồng, thường là từ 1 đến 3 năm. Với các chuyên gia hoặc nhân lực chất lượng cao có thể lên tới 5 năm.

Công ty không thể đuổi việc hoặc kết thúc hợp đồng trước thời hạn trừ khi có lý do chính đáng. Người lao động nếu không đủ 1 năm làm việc thì không thể đơn phương hủy hợp đồng.

Theo luật lao động thì phải đủ 1 năm làm việc, nếu muốn nghỉ trước thời hạn này thì phải có lý do đặc biệt như:

 • Công ty vi phạm điều kiện lao động trên hợp đồng
 • Áp bức, bạo lực người lao động
 • Người lao động bị bệnh và không thể tiếp tục

Không chấp nhận các lý do như công việc không phù hợp hoặc việc mới có đãi ngộ cao hơn. Chỉ cần đủ thời gian 1 năm, người lao động có thể xin nghỉ bất cứ lúc nào.

Trên thực tế, nếu bạn có thể thuyết phục được công ty, cho dù không đủ 1 năm thì vẫn nghỉ việc được. Đừng quá lo lắng vì đa số các công ty đều dễ tính.

3.Thực tập sinh

Tương tự như nhân viên hợp đồng và nhân viên phái cử. Thời gian làm việc trên hợp đồng thường từ 1 đến 3 năm. Trong vòng 1 năm đầu, cả 2 bên không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có lý do đặc biệt.

Công ty không thể đuổi việc thực tập sinh với các lý do vi phạm nhân quyền và pháp luật như:

 • Kết hôn, mang thai, sinh nở, tự do đi lại
 • Nghỉ ốm trong vòng 30 ngày, nghỉ việc sau sinh 30 ngày

4.Nhân viên làm thêm (アルバイト)

Nhân viên làm thêm đa số là du học sinh, vì vậy nên luật chẳng quan trọng với các bạn. Nếu muốn nghỉ việc thì bạn chủ động báo trước 30 ngày là được.

Đối tượng làm thêm không phải là người đang có visa lao động nên không quan trọng lắm với vấn đề nghỉ việc.

C.Thủ tục xin nghỉ việc

1.Đơn xin nghỉ việc

Đối với nhân viên chính thức, nhân viên hợp đồng hoặc nhân viên phái cử xin nghỉ trước thời hạn hợp đồng, cần nộp đơn xin thôi việc theo mẫu như hình dưới.

Mẫu đơn xin nghỉ việc ở Nhật
Đây là 2 mẫu được phân biệt bằng dòng kẻ

Tùy vào tình cảnh khi nghỉ việc mà bạn sẽ chọn dùng mẫu 退職願 hoặc 退職届 :

 • 退職願 là đề nghị công ty cho nghỉ việc, cần công ty đồng ý cho nghỉ việc, dùng trong trường hợp tôn trọng công ty, vẫn có ý muốn được tăng lương, tăng chức để tiếp tục làm. Nếu sau 2 tuần nộp mà công ty không có phản hồi thì có thể thôi việc.
 • 退職届 là thông báo nghỉ việc dứt khoát, không cần công ty đồng ý, không cho công ty đàm phán, không thể hủy thủ tục. Nộp trực tiếp cho cấp trên, và có thể nghỉ ngay mà không cần chờ kết quả.

2.Ngày làm việc cuối cùng

Sau khi xin nộp đơn xin nghỉ, hãy thảo thuận với cấp trên và chọn ra ngày cuối cùng đến công ty. Đồng thời sử dụng nốt số ngày nghỉ có lương cuối cùng của bạn.

Ví dụ: Bạn nghỉ việc ngày 15/6, nhưng vẫn còn 10 ngày nghỉ có phép. Hãy nói với công ty và chọn ngày làm việc cuối cùng là ngày 5/6. Như vậy là 10 ngày tiếp theo bạn nghỉ việc mà vẫn nhận được lương.

Tất cả lao động dù làm ít hay nhiều đều nhận được ngày nghỉ có phép. Tùy theo số ngày làm việc / tuần mà bạn sẽ nhận được số ngày nghỉ có lương tương ứng.

Chi tiết tham khảo bài viết: Yukyu – Chế độ nghỉ phép có lương ở Nhật Bản

Như hồi mình nghỉ việc, công ty mình dễ tính đến mức, dù mình đã nói là không muốn nhận ngày nghỉ có lương nhưng công ty vẫn tự động trả lương vào ngân hàng.

3.Trả và nhận lại đồ đạc, giấy tờ cần thiết

Nhiều bạn khi nghỉ việc chỉ nhớ là mình trả lại đồ cho công ty, mà quên mất việc mình sẽ lấy lại những gì.

Trả lại: giấy tờ và đồ đạc mượn của công ty, cũng như đồng nghiệp. Thẻ nhân viên, đồng phục, danh thiếp, thẻ bảo hiểm (nếu do công ty cấp),….

Nhận lại: sổ tay lương hưu (年金手帳), giấy chứng nhận nghỉ việc (退職証明書 hoặc 離職票), thẻ chứng nhận tham gia bảo hiểm lao động (雇用保険被保険者証), giấy tổng hợp thu nhập và thuế (源泉徴収票)

Những giấy tờ nhận lại khi nghỉ việc
Những giấy tờ nhận lại khi nghỉ việc

Với giấy chứng nhận xin nghỉ việc, do có 2 loại giấy nên cần lưu ý như sau:

[tabs] [tab title=”離職票” id=””]Giấy này do hellowork cấp khi công ty thông báo bạn đã nghỉ việc.

Sau khi nhận được giấy này, công ty sẽ gửi bạn qua đường bưu điện

Để nhận được giấy này, công ty phải thông báo với hellowork trong vòng 14 ngày từ khi bạn bắt đầu nghỉ việc.[/tab] [tab title=”退職証明書” id=””]Do công ty cấp nếu người nghỉ việc có nhu cầu.

Theo luật lao động, trong vòng 2 năm từ khi lao động nghỉ việc, công ty phải có nghĩa vụ cấp giấy này nếu người lao động có đề nghị muốn nhận.

Giấy này có thể thay thế 離職票 khi làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp,…[/tab] [/tabs]

Nếu công ty không chuẩn bị kịp, hãy nhờ họ gửi về nhà bạn bằng đường bưu điện. Vì tất cả những giấy tờ trên đều quan trọng nên bạn đừng quên.

4.Bảo hiểm y tế khi nghỉ việc

Bạn đã từng nghĩ nếu trong lúc chưa có việc mà lại bị ốm đau bất ngờ và không có bảo hiểm y tế thì sẽ ra sao không?

Nếu thời gian tìm việc, chuyển việc mới dài hơn 1 tháng thì bạn nên đăng kí ngay bảo hiểm sức khỏe quốc dân (国民健康保険) ở quận để tránh rủi ro.

Khi đăng ký nhớ mang theo giấy chứng nhận đã nghỉ việc (退職証明書 hoặc 離職票).


D.Công ty gây khó khăn khi nghỉ việc

Như tiêu đề, nếu công ty đang trong lúc thiếu người hoặc do bản chất công ty xấu thì bạn có thể sẽ gặp rắc rối. Tùy theo trường hợp mà bạn sẽ phải có cách xử lý riêng.

[accordions] [accordion title=”1.Công ty từ chối nhận đơn thôi việc” load=”show”]Bạn viết sẵn giấy 退職届 sau đó mang ra bưu điện, gửi đến phòng nhân sự của công ty theo dịch vụ 内容証明郵便 (chứng nhận nội dung bưu phẩm)

Khi này, bưu điện sẽ chứng nhận ngày bạn nghỉ việc. Công ty có nhận hay không cũng không quan trọng.[/accordion] [accordion title=”2.Công ty yêu cầu bồi thường” load=”hide”]Công ty đang dọa bạn thôi, họ cố tình lừa để bạn sợ mà không dám nghỉ việc.

Theo luật lao động, người lao động không phải bồi thường bất cứ thứ gì cho công ty khi nghỉ việc.[/accordion] [accordion title=”3.Công ty dọa đuổi về nước hoặc cắt visa” load=”hide”]Đây là chiêu “cũ rích” mà các công ty hay sử dụng để dọa nhân viên người nước ngoài. Đừng lo lắng.

Việc bạn có bị cắt visa và về nước hay không phụ thuộc vào cục Xuất Nhập Cảnh.

Việc duy nhất là công ty làm được là thông báo lên cục XNC về việc bạn đã nghỉ việc.[/accordion] [accordion title=”4.Công ty từ chối trả hoặc cấp các giấy tờ liên quan” load=”hide”]Nếu công ty không trả các bạn giấy tờ như: 年金手帳, 雇用保険被保険者証, 源泉徴収票, 退職証明書 hoặc 離職票,..

Hãy lên trụ sở Hellowork gần nhất và nhờ họ can thiệp. Lúc này công ty sẽ ngừng gây khó dễ cho bạn.[/accordion] [/accordions]


Ngày làm việc cuối cùng sẽ là một kỷ niệm đẹp, hãy làm việc như đây là ngày đầu tiên bạn vào công ty. Nhớ tạm biệt mọi người vì đây là lần cuối bạn làm chung với họ.

Nếu thấy bài biết hữu ích, hãy chia sẻ với mọi người. Để lại comment nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan.

Bạn có thấy bài viết hãy hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

34 comments
 1. Cho e hỏi vs ak. E làm việc tại cty đến 26/9 là được 1 năm. Vừa ký hợp đồng lần 2 được 2 tuần thì cty báo là đơn hàng tháng 10 trở đi bị huỷ nhiều cty k thể tiếp nhận được nữa. Vậy cty có đúng k ak? Giờ bên nđ đag tìm cty khác cho e. Vậy e nên làm tnao ạ? E cảm ơn.

 2. Cho em hỏi trường hơp quá 14 ngày thôi việc em mới khai báo và được yêu cầu viết một bản tường trình lý do vì sao chậm, thì có mẫu viết như thế nào không ạ?

 3. em vừa mới nghỉ làm, và trong 3 tháng tìm việc. Trường hợp em muốn về vn chơi 1 tháng, sau đó quay lại tiếp tục tìm việc trước khi bị huỷ bỏ tư cách có đc ko ạ? Và vẫn đc phép nhập cảnh hay sẽ bị từ chối ạ!

 4. Ad cho e hỏi e sang nhật hơn tháng đi làm 2-3 ngày mà coing việc quá vất vả 1 ngày 12-13 tiếng chỗ ở ko đàng hoàng và e muốn nghỉ việc có được không ạ e là thực tập sinh ạ

 5. Hay, mà cho e hỏi một vấn đề là mình ấn định ngày nghỉ việc là ngày 20/12. Và thưởng là 19/12. Thì mình có được nhận thưởng không? Vì em nghe nói sẽ bị cắt thưởng nếu nộp đơn xin nghỉ trước ngày nhận thưởng.

 6. AD cho mình hỏi nếu xin nghỉ việc mà còn KYU thì nghỉ KYU ở cty cũ nhưng trong thời gian đang nghỉ KYU đó mà mình đã sang cty mới làm rồi thì có làm sao ko? Có ảnh hưởng đến xin viza ko?

 7. Bạn có thể tư vấn cho mình với.minh đi diện xkld 3 năm nhưng bay giờ minh mới sang làm được một tháng.vậy mình muốn làm hết hợp đồng 1 năm với công ty rồi xin về nước không làm nua.tại mình thấy không phù hợp khi sang làm Ở nhật bản.nếu hết 1 năm minhd muốn về nước thì phải làm sao ạ.có ảnh hưởng gì không,rồi tiền lương hưu 1 năm mình có được nhận ko ạ

 8. AD có thể xác nhận lại việc này được không “Đối với visa lao động, trong vòng 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc mà không có tìm được công việc mới thì sẽ bị hủy visa”. Theo mình được biết visa bị vô hiệu trong trường hợp mà người đó nghỉ nhưng không có hoạt động tìm việc. Cụ thể là tìm việc qua hellowork thì visa mới bị vô hiệu. Nếu vẫn đăng ký tìm việc bình thường thì visa vẫn hợp pháp. “退職後3カ月以上にわたり、再就職や就職活動がなければ「在留資格の取消し」の対象になります。” Nguồn http://www.office-nagai.net/14732340574047

 9. Chào ad, em sang nhật diện kĩ sư theo hợp đồng giờ làm đêm của em là 5h20-2h30
  Nhưng cty của em bắt bọn em là 23h-8h sáng trong4 tháng liền quá mệt mỏi lương thấp bọn e viết giấy nghỉ việc
  Công ty yêu cầu làm thêm 30 ngày từ ngày nộp đơn và có thể dài hơn khi họ tìm được người mới
  Bọn e k chịu và công ty bắt bọn e đền tiền đồ lúc đầu cty xắm và tiền cọc nhà, 2 loại tiền này k hề nói đến lúc kí hợp đồng cũng như trong bản hợp đồng
  Ad cho e hỏi bây giờ e phải làm sao có nên nhờ hellowork can thiệp k ạ

 10. EM LÀ NHÂN VIÊN CHÍNH THỨC CỦA CÔNG TY LÀM ĐÃ HƠN MỘT NĂM.
  EM MUỐN XIN THÔI VIỆC, CÔNG TY BẮT EM LÀM 30 NGÀY, VÀ NÓI LÀ ĐANG THẢO LUẬN VÊ NGÀY LÀM CUỐI CÙNG.
  NGHỈ JIUKIU CŨNG KHÔNG NHẮC ĐẾN.
  AD CHO EM HỎI TỪ NGÀY NỘP ĐƠN XIN THÔI VIỆC THÌ NẾU CÔNG TY CÓ NHỮNG Ý ĐỊNH NHƯ KHÔNG TRẢ TIỀN THÁNG CUỐI, TIỀN JIUKIU, HAY TÌM CÁCH CHO MÌNH BỒI HOÀN MỘT SỐ HƯ HỎNG THÌ NÊN LÀM THẾ NÀO Ạ.
  NGÀY ĐI LÀM CUỐI CÙNG LÀ NGÀY NÀO THÌ ĐÚNG NHẤT Ạ
  ĐƠN XIN NGHỈ 7/7 , 20/7 CHỐT LƯƠNG THÁNG , 1 /8 PHÁT LƯƠNG

 11. Ad cho e hỏi, e là thực tập sinh, e mới thi kì thi năng lực cách đây 3 tháng, e đỗ và đc gia hạn visa 1 năm, nhưng bây giờ công ty làm khó muốn đuổi e về nước, trong khi e còn visa hơn 8 tháng, e muốn hỏi là liệu e còn visa như vậy thì họ có quyền đuổi e về không ạ?

 12. cho mình hỏi trước mình đi du học xong sau đó mình chuyển visa đi syushoku(就職)ở 1 cty đc khoang 5 tháng mình chuyển việc nhưng mình không báo nên nyukang là chuyển việc. Sau đó mình hết hạn visa syu mình chuyển đổi xin gia hạn visa tiếp khi chuyển đổi thì chuyển không đúng nghành thì không chuyển đc visa nyukang cho hạn 1 tháng chuẩn bị về nc và mình về nc giờ mình muốn quay lại nhật liệu có vấn đề gì không và có bị cấm nhập cảnh 5 năm không

 13. Admin ơi cho e xin hỏi e được tuyển sang Nhật theo visa kĩ sư. Em mới làm được 2 tháng nhưng công việc vất quá. E rất muốn xin nghỉ ạ. Trước khi sang, cty có bắt kí 1 bản cam kết là phải làm việc hết 3 năm bên Nhật & 10 năm bên Việt Nam, nếu k sẽ bị phạt 300 triệu. E có kí nhưng không nộp lại. Hiện tại công ty bên Nhật cũng chưa có hợp đồng chính thức cho em nên em nhận thấy mình không có ràng buộc gì với công ty cả. Liệu em có thể xin nghỉ được không ạ?!

 14. Add cho mình hỏi! Mình là kỹ sư, làm ở nhật 2 năm rồi. Xin nghỉ việc giám đốc từ chối nhận đơn, doạ bồi thường, gọi cảnh sát…! Mình vẫn để đơn trên bàn cho ông ấy! Đến ngày nghỉ thì mình vẫn nghỉ bình thường, add?

  1. Hợp đồng có bắt buộc bạn phải làm tối thiểu là bao nhiêu năm và phá hợp đồng nghỉ trước thời hạn bị phạt bao nhiêu không?
   Trường hợp quá thời hạn hợp đồng tối thiểu rồi thì bạn viết đơn 退職届 gửi là được. Nhưng cứ thông báo trước là tao viết 退職届, chấp nhận hay không thì tùy, tao vẫn nghỉ (cho lịch sự).

   Đồng thời phải chuẩn bị kỹ thứ như mình ghi trong bài viết nhé.

   1. Trên hợp đồng không có ghi như vậy! Mình ký hợp đồng mỗi năm một lần.
    Cảm ơn add nhé!

 15. Add tư vấn hộ mình với. Trong hợp đồng của mình ghi là thời hạn hợp đồng 3 năm kể từ khi sang Nhật và có thể kéo dài nếu 2 bên đồng ý và gia hạn được visa, ngoài ra không ghi gì thêm. Như vậy hợp đồng của mình thuộc dạng nào, nhân Viên chính thức hay nhân Viên hợp đồng.

 16. ad cho em hỏi
  em cùng hai anh đang làm bên nhật với visa ki sư mới đc ba tháng , và thời hạn còn gần 3 năm
  giơ làm việc bị hành nhiều quá , giờ 3 người bỏ việc luôn thì có ảnh hưởng gì k ạ

 17. Ad,mình làm theo diện 正社員 trong hợp đồng k có ghi thời hạn, mình đang bị cty làm khó, sợ k dc cấp các giấy tờ cần thiết để chuyển việc.

 18. Ad cho mình hỏi xíu, mình là dc hơn 3 tháng rồi,công việc hơi vất vả nên mình muốn chuyển việc, cũng tìm dc cty mới rồi, báo bên cty xin nghỉ nhưng bị níu giữ lại, dù cty giải quyết hết những vấn đề mình đưa ra nhưng mình nhận thấy ở đây mình k nâng cao chuyên môn dc, báo nghỉ lần 2,kacho nói mình nghỉ thì phải làm lại viza, dọa mình rất nhiều. Cty xin cho mình dc viza 5 năm luôn. Mình muốn hỏi là mình nghỉ làm, viza có bị ảnh hưởng gì k?cty mới vẫn đúng chuyên ngành mình đky ở viza

  1. Xin lỗi bạn vì trả lời quá chậm, do đợt vừa rồi mình bận nên bỏ web một thời gian, giờ mới xây dựng tiếp.

   Trong bài viết mình cập nhập lại mới hoàn toàn có câu trả lời nha.

 19. Dạ add cho em hỏi, em sang nhật được 3 tháng, hiện tại em đang làm sale cho một cty ở osaka, nhưng em nhận thấy em không hợp với công việc này, em muốn thôi việc, nhưng em vẫn chưa tìm được công việc mới để chuyển. Vậy add cho em hỏi, khi em thôi việc ở công ty này xong, visa của em nếu vẫn còn thời hạn thì em có thể lưu trú lại nhật và xin việc làm mới được không?? Em cảm ơn add

 20. ad ơi mình sang nhật cũng được 1 năm rồi, giờ muốn xin nghỉ và xin về nước thì công ty nó có trả lương cho mình không. Và nếu nó không trả lương cũng như khong cho mình về thì phải làm thế nào ạ

  1. Lương nghỉ việc bạn hỏi công ty nha , có đó bạn , hình như 1 năm tích lũy cũng được hơn chục ngày nghỉ có lương . Không trả thì 😐 nói chuyện với chồ hoi .

   1. a e cho mình hỏi là mình mới được công ty bảo lãnh đi lm mới dc 1 ngày thì công ty bảo cho mình nghĩ việc vì lý do mình đi chơi với tu nghiệp sinh,nghiệp đoàn cấm đến nhà tu nghiệp sinh ăn cơm thân thiết,vì là bạn mình đi tu nghiệp sinh nên minh đến ,giờ có được cấp giấy nghĩ việc hay yêu cầu gì không ạ,có báo với cục xuất nhập cảnh không ạ,lần đầu chắc không có ai đi lm đc ngày lại bị nghĩ việc nên mong anh chị ai biết chỉ mình với để mình yêu cầu công ty họ cấp giấy tờ không ak

   2. Công ty dọa bạn thôi, lên xin xỏ chút là họ bỏ qua cho. Nếu cần thiết thì nhờ bên nghiệp đoàn nói hộ.
    Nếu họ cho nghỉ thật thì sẽ báo lên Cục Xuất Nhập Cảnh. Còn giấy nghỉ việc thì bạn yêu cầu họ cấp cho là được.

 21. ad cho cho e hỏi là e đã xin vida đi lm trong cty nhưng chỉ dc vida 6 tháng e mới lm được 3 tháng nhưng muốn nghĩ cty nếu nghĩ e có được xin vida 特定活動 không ạ.hay phải tìm 1 công ty khác ạ,vì chưa được 6 tháng nên cty không cấp giấy nghĩ việc mong được anh chị em tư vấn cho với ạ

 22. Bạn đang tìm người phiên dịch thì vẫn phải nhờ bên công ty đưa bạn đi với nghiệp đoàn . Cứ nói thẳng cho họ , được hay không thì ít nhất nó biết mình không dễ bị bắt nạt . Bạn bị ghét rồi nếu không tìm cách giải quyết thì nó càng ghét .

 23. em có vấn đề mong được giúp đỡ. em sang nhật theo dạng thực tập sinh, em làm được 9thang rồi, công ty của em thì nhỏ chỉ có 4 người Việt làm thôi, tụi em làm việc trực tiếp với giám đốc, khi làm việc lúc nào cũng bị mắng dù cho không có làm gì sai, miễn nhìn thấy tụi em la kiếm chuyện để mắng có khi còn nắm áo kéo đi nửa, vì vậy em cảm thấy rất áp lực và không có tinh thần để làm việc nữa, bây giờ em chỉ muốn chuyển sang công ty khác để làm dù cho lương thấp cũng được nữa. nhưng ma em không biết phải nhờ ai giúp vì tiếng nhật cũng chưa rành, nói với nghiệp đoàn chắc là họ không cho. em sợ cong ty và nghiệp đoàn sẽ làm khó, gio em muốn co người hướng dẫn và giúp em với. em cam on
  nhieu ạ

 24. Mình có vấn đề này mong được giúp đỡ. Mình sang Nhật với Visa kỹ sư (thời hạn 1 năm) mà hợp đồng với công ty không ghi rõ thời gian cụ thể, nay vì công việc không phù hợp nên nộp đơn xin nghỉ nhưng công ty không cho, hiện tại cty đang nợ gần 2 tháng lương, nó bảo nếu tự nghỉ thì ko trả lương, nó bắt làm việc cho nó hết hạn Visa,… Nó ko cho nghỉ, mà mình đã xin được chỗ mới. Giờ không biết giải quyết thế nào. Tất nhiên lúc nói chuyện có nhờ người giỏi tiếng Nhật dịch hộ vì tiếng Nhật của mình chỉ ABC.

  1. – Hợp đồng với công ty không rõ thời gian cụ thể . Cái này mới chết dở , bạn thử tìm lại một lần nữa xem . Vì nếu lần này nó không cho bạn nghỉ , thì lần sau bạn cũng không thể xin nghỉ được . 2 tháng lương coi như nó cầm chuôi rồi còn gì nữa . Nếu trong hợp đồng nó sai thì mới kiện được thôi .

   – Bạn lên nhóm : https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/?ref=ts&fref=ts hỏi thử mọi người xem , ở đó có nhiều người , sẽ có người hiểu rõ chuyện này hơn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *