Hình thức Tuyển Dụng Nhân Viên Trọn Đời ở Nhật

Hình thức Tuyển Dụng Nhân Viên Trọn Đời ở Nhật
Hình thức Tuyển Dụng Nhân Viên Trọn Đời ở Nhật

Bạn đã bao giờ nghe về việc công ty Nhật tuyển dụng nhân viên trọn đời chưa? Nếu chưa thì bạn vui lòng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hình thức này nhé.

1. Nhân viên trọn đời là gì ?

Hình thức này xuất hiện sau chiến tranh thế giới thứ 2 và là chế độ tuyển dụng đặc thù tại Nhật. Người lao động sẽ được ký hợp đồng suốt đời.

Ví dụ người lao động có điều gì bất mãn với công ty thì cũng không được phép xin nghỉ và công ty cũng không được quyền cho nhân viên của hình thức này nghỉ việc nếu họ không vi phạm luật lệ của công ty.

Nhân viên trọn đời là gì
Ở trong công ty rất dễ phát hiện ra những người này nếu chú ý thật kỹ

Nếu công ty làm ăn thua lỗ thì họ sẽ sa thải những nhân viên ký hợp đồng tạm thời và luôn giữ lại những nhân viên hợp đồng trọn đời. Bù lại việc không sa thải những nhân viên này thì họ sẽ bị điều chuyển qua bộ phận khác hoặc tăng ca hoặc bị giảm lương.

Những nhân viên ưu tú nhất

Khi xét duyệt nhân viên ký hợp đồng trọn đời thì có rất nhiều ứng viên bị loại ngay từ vòng đầu. Quy trình tuyển dụng cho hình thức này rất khắt khe. Nhân viên hình thức này phải cam kết rằng nếu công ty làm ăn thua lỗ thì phải bị điều chuyển qua bộ phận khác, hoặc giảm lương…Ngược lại, nếu công ty làm ăn phát đạt thì phải làm thêm giờ để hỗ trợ công ty.

2. Ưu và Nhược Điểm của nhân viên trọn đời

Ưu Điểm: Công ty sẽ không lo lắng về tình trạng thiếu nhân viên khi công ty làm ăn kém hiệu quả và có thể đầu tư đào tạo cho nhân viên mà không sợ công ty nghỉ việc để chuyển qua công ty khác.

Hình thức này giúp mối quan hệ giữa nhân viên hợp đồng suốt đời và công ty ổn định và lâu dài.Bên cạnh đó thì nhân viên sẽ không phải lo lắng bị công ty đuổi nếu không vi phạm nội quy của công ty. Từ đó khuyến khích lòng trung thành và cống hiến hết sức cho công ty hiện tại.

Nhược Điểm: Khi nhân viên được ký hợp đồng trọn đời, họ sẽ có mức lương mỗi tăng theo thâm niên, vì vậy công ty sẽ phải gánh chi phí tăng dần theo mỗi năm nhưng lại chưa biết rằng công ty có lãi theo thời gian hay không?.

Ngoài ra, lương của những nhân viên này luôn cao hơn những người trẻ, mới vào công ty nhưng khả năng làm việc chưa chắc tốt hơn người mới, điều này sẽ làm cho người mới cảm thấy không công bằng.

3. Hệ lụy

Trông vậy mà không phải dễ, bạn không thể trở thành nhân viên “trọn đời” nếu không cố gắng đến kiệt sức. Hơn nữa quy trình tuyển dụng nhân viên trọn đời luôn khắt khe và khó khăn hơn nhân viên bình thường.

  • Công ty luôn dành các chế độ đãi ngộ, phúc lợi, cơ hội thăng tiến …cho nhân viên trọn đời chứ không ưu ái nhận viên hợp đồng ngắn hạn
  • Số lượng nhân viên trọn đời này rất hạn chế
  • Nhân viên trọn đời phải tuân thủ tuyệt đối nội quy, mệnh lệnh của công ty, kể cả khi bị chuyển công tác hay phải đi công tác dài ngày.
  • Người nữ sẽ khó được chọn làm nhân viên trọn đời vì họ phải sinh con và nghỉ làm 2 năm theo quy định, gây nên sự bất công giữa nam và nữ.
  • Khó khăn trong việc giảm biên chế nếu nhân viên đều là nhân viên trọn đời, chỉ có cách duy nhất là điều chuyển họ qua công ty con hoặc chi nhánh.

hệ lụy của nhân viên trọn đời
Nhân viên sẽ phải cố gắng trong … gần một đời người

Để duy trì sự ổn định của công ty, công ty phải thay đổi những phương án nhân sự một cách linh hoạt.

4. Đối với người lao động nước ngoài

Hình thức nhân viên trọn đời thường không áp dụng cho người nước ngoài mà chỉ áp dụng cho những ai có quốc tịch Nhật.

Nếu bạn là người nước ngoài thì bạn không nên ký hợp đồng kiểu này vì nếu trong quá trình làm việc mà ở quê hương của bạn xảy ra chuyện gì bạn cũng không được phép xin nghỉ làm.

Hình thức này chỉ xuất hiện tại những công ty lớn. Nếu bạn là người nước ngoài có mong muốn sống định cư lâu dài tại Nhật thì bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng để vượt qua tất cả những vòng phỏng vấn rất khó khăn.

Hiện tại, giới trẻ của Nhật không thích hình thức này vì họ muốn chuyển đổi công ty trong một thời gian ngắn. Họ có thể chuyển sang làm cho công ty nước ngoài hay công ty khởi nghiệp dễ dàng hơn.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.