Cách Xin Visa Kéo Dài Thời Gian ở Lại Nhật Để Tìm Việc Làm

Cách Xin Visa Ở Lại Nhật Sau Khi Đã Tốt Nghiệp
Cách Xin Visa Ở Lại Nhật Sau Khi Đã Tốt Nghiệp

Nếu bạn muốn chuyển đổi visa sau khi tốt nghiệp nhưng mãi vẫn chưa xin được việc làm phù hợp thì visa dành cho những hoạt động đặc biệt (特定活動ビザ ) là niềm hy vọng bạn có thể mong đợi.

Visa này được chính phủ Nhật cấp cho các bạn du học sinh mới tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học hoặc trường senmon tại Nhật để gia hạn thêm cho các bạn sinh viên từ 6 tháng đến 1 năm để có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với năng lực của mình. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách xin loại visa này như thế nào.

I. Điều kiện cần thiết để được phép xin visa loại này

Hãy cố gắng để có lý lịch tốt nhất khi còn đang học , bạn mới có thêm cơ hội .

 • Ngay khi bạn đang học ở trường, bạn phải tham gia các hoạt động tích cực để tìm việc làm tại Nhật và bạn vẫn muốn ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • Bạn phải là sinh viên của một trường đại học chính quy (gồm có大学、短期大学、大学院) hoặc các trường đào tạo nghề (専門学校)theo trường học và luật giáo dục của Nhật Bản.
 • Nếu bạn là sinh viên của khoa 別科 của các trường Đại học,nghiên cứu sinh dự bị Đại học hoặc Cao học (研究生), hoặc là sinh viên dự thính (聴講生) và là sinh viên của các trường dạy tiếng Nhật (日本語学校) thì bạn không được phép xin visa loại này.

Lưu ý: Những sinh viên không cố gắng tìm việc làm trong khi đang học mà chờ đến khi tốt nghiệp mới xin visa loại này thì cũng không đủ điều kiện để nộp đơn.

II. Loại visa này cần những giấy tờ sau

Bước đầu tiên bạn vào trang web sau và down về Form đăng ký : 【研究】【技術・人文知識・国際業務】【技能】【特定活動(研究活動等)】

Bạn sẽ nộp những giấy tờ này cho Cục xuất nhập cảnh của Nhật Bản:

 1. 在留資格変更許可申請書: Form đăng ký xin visa theo mẫu của Cục Xuất Nhập Cảnh
 2. パスポート及び在留カード : thẻ ngoại kiều và hộ chiếu
 3. 申請人の在留中の一切の経費の支弁能力を証する文書 : Giấy tờ chứng minh bạn đủ khả năng chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian sống thêm tại Nhật. (ví dụ như bạn cung cấp số tiền bạn có trong tài khoản, hoặc giấy gửi tiền của gia đình bạn sang Nhật…)
 4. 継続して就職活動を行っていることを明らかにする資料: các giấy tờ chứng minh rằng bạn đã, đang và sẽ cố gắng tìm một công việc tại Nhật.
  Ví dụ :
  – Thẻ đăng ký Hellowork (ハローワーク登録証).
  – Thư hoặc Email thông báo lịch hẹn phỏng vấn hoặc kết quả bạn đậu hay rớt từ nhà tuyển dụng.
  – Phiếu đăng ký các buổi 会社説明会.
  – Giấy giới thiệu của các công ty khi bạn tham dự hội chợ việc làm….
  Bạn nộp càng nhiều giấy chứng minh càng tốt. Bạn nên chuẩn bị từ trước , tránh việc thời gian trên giấy tờ quá gần ngày xin visa.
 5. 大学・大学院の卒業証明書 / 専門学校の発行する専門士の称号を有することの証明書: Bằng chứng nhận bạn đã tốt nghiệp trường Senmon, Cao học, Đại học, Cao đẳng.
  – 専門学校の成績証明書 : Các bạn học tại trường senmon thì cần phải nộp thêm bảng điểm chi tiết ghi rõ các môn học đã được học tại trường.
  – 大学、大学院、専門学校による継続就職活動についての推薦状: Thư giới thiệu của trường bạn đã tốt nghiệp

Sau khi đã tập hợp đầy đủ các giấy tờ trên, bạn mang tất cả hồ sơ đến nộp cho Cục XNC nơi bạn đang sống. Đối với các bạn đang sống tại Tokyo thì có thể nộp đơn lên Cục Xuất Nhập Cảnh Tokyo theo địa chỉ sau:

Địa Chỉ Cục Xuất Nhập Cảnh Tokyo
Địa Chỉ Cục Xuất Nhập Cảnh Tokyo

III. Những lưu ý cần thiết

1.Giấy giới thiệu

Tùy theo quy định của mỗi trường mà trường sẽ cấp giấy giới thiệu cho bạn hay không. Bình thường, hầu hết các trường đều cấp giấy giới thiệu cho sinh viên khá dễ, còn về các trường Senmon thì có trường không cấp, có trường cấp. Vì vậy bạn hãy chủ động hỏi các giáo viên trong trường về những điều này càng sớm càng tốt.
Trước khi cung cấp giấy giới thiệu cho sinh viên thì các trường thường điều tra rất kỹ sinh viên của mình (có trường còn tổ chức cả buổi phỏng vấn), họ thường hỏi về các hoạt động tìm việc mà bạn đã, đang và sẽ tiến hành như: kế hoạch tìm việc trong tương lai của bạn là gì, tên công ty bạn đã ứng tuyển, thời gian bạn bắt đầu đi xin việc là khoảng thời gian nào? ….Vì vậy trong quá trình tìm việc bạn phải giữ gìn cẩn thận các giấy tờ và tài liệu cần thiết.

2.Thời hạn visa

Visa 特定活動 có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm để bạn có thời gian xin việc. Sau khi thời gian này hết bạn vẫn có thể xin gia hạn thêm. Khi xin gia hạn thêm, bạn phải nộp lại đầy đủ giấy tờ y như lần đầu rồi đính kèm các giấy tờ chứng minh bạn đã xin việc trong khoảng thời gian vừa rồi.

3.Công việc muộn so với thời gian visa đặc biệt

Nếu bạn đang lưu trú tại Nhật bằng visa 特定活動 dành cho sinh viên ở lại để tìm việc và sau đó bạn đã tìm được việc nhưng thời gian bắt đầu làm việc khá xa ( ví dụ như tháng 10/2017 bạn xin được việc nhưng mãi tới tháng 3/2018 bạn mới bắt đầu làm), thì bạn vẫn có thể ở lại Nhật để chờ đợi ngày đi làm, nhưng bạn phải chuyển visa sang dạng 特定活動ビザ

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp được các bạn . Nếu bạn thích bài viết , hay chia sẻ với bạn bè 😀

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.