Kết hôn và sinh con ở Nhật được hưởng những lợi ích gì?

Lập gia đình ở Nhật Bản có được hưởng những lợi ích gì
Những khoản trợ cấp dành cho cặp vợ chồng ở Nhật Bản

Bạn đang có kế hoạch lập gia đình, sinh con ở Nhật Bản thì đừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây là 8 khoản trợ cấp từ chính phủ tặng cho các cặp vợ chồng kết hôn – sinh con – nuôi con ở Nhật Bản.

1.Tỷ lệ kết hôn và sinh con ở Nhật Bản hiện nay

Tại đất nước Nhật Bản, có hàng loạt các khoản trợ cấp và phúc lợi dành cho người dân trong hầu hết các giai đoạn cuộc đời, từ khi sinh ra cho đến khi về già.

Tỷ lệ sinh thấp và tỷ lệ già hóa dân số là những vấn đề nổi cộm trong xã hội Nhật Bản hiện nay. Nguyên nhân sâu xa của những vấn đề này là do nhiều người trẻ quyết định không lập gia đình và không có con.

Ngày càng có nhiều thanh niên chọn cách không kết hôn hoặc đã kết hôn nhưng không muốn có con.

Theo một cuộc điều tra về tỷ lệ sinh ở quốc gia Nhật Bản do Viện Nghiên cứu Quốc gia về Dân số và An sinh Xã hội Nhật Bản thực hiện, trở ngại chính trong hôn nhân của tới 40% nam giới và phụ nữ từ 18 đến 34 tuổi chưa kết hôn là gánh nặng tài chính.

Do đó, nhiều người (khoảng 22% nam và 16% nữ) đơn giản là từ bỏ việc kết hôn. Để giúp giải quyết những vấn đề này, Nhật Bản đã đưa ra một loạt các biện pháp phúc lợi như sau.

2.Chính sách hỗ trợ các cặp vợ chồng mới cưới để khuyến khích kết hôn sớm

Để hỗ trợ kết hôn và sinh con ở thanh niên, chính phủ Nhật Bản đã triển khai chương trình trợ cấp từng khu vực từ năm 2018 nhằm tăng tỷ lệ sinh.

Hỗ trợ các cặp vợ chồng mới cưới
Hỗ trợ các cặp vợ chồng mới cưới

Những cặp đôi dưới 34 tuổi trong ngày cưới có thể nhận được hỗ trợ về tài chính để chuẩn bị cho hôn nhân và cuộc sống mới sau này. Một cặp vợ chồng có thu nhập tổng cộng hàng năm dưới 3,4 triệu yên (sau thuế) có thể nhận được khoản trợ cấp lên tới 300.000 yên để mua hoặc thuê nhà và chi phí di chuyển phát sinh.

Ngay cả những người đang tái hôn cũng đủ điều kiện nộp đơn xin trợ cấp, miễn là họ chưa nhận được trợ cấp trước đó.

Một điểm đáng nói nữa là hệ thống phúc lợi hỗ trợ kết hôn vẫn chưa được cung cấp ở mọi khu vực trên toàn nước Nhật. Cho đến nay, hệ thống mới chỉ được triển khai tại 257 thành phố trên tổng số 1.724 thành phố ở Nhật Bản. Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo ý kiến của tổ chức chính phủ khu vực bạn đang sinh sống.

3.Trợ cấp điều trị bệnh Vô sinh

Khi một hoặc cả hai vợ chồng bị hiếm muộn hoặc khó có thai, có thể phải điều trị như thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh vi mô.

Trợ cấp điều trị bệnh Vô sinh
Trợ cấp điều trị bệnh Vô sinh

Lúc này, chính phủ Nhật Bản sẽ cấp thêm khoản trợ cấp 150.000 yên, có thể nhận được hai lần mỗi năm, vì bảo hiểm y tế không chi trả cho các khoản này ở Nhật Bản.

4.Trợ cấp nghỉ dưỡng thai

Nhật Bản có một hệ thống hỗ trợ sinh sản và phúc lợi trẻ em rất tốt. Điều này bao gồm những lợi ích tuyệt vời cho các bà mẹ mới quay lại đi làm.

Trợ cấp nghỉ dưỡng thai
Trợ cấp nghỉ dưỡng thai

Thời gian nghỉ thai sản có lương của Nhật Bản là 98 ngày, bao gồm 6 tuần trước và 8 tuần sau khi sinh con.

Nếu công ty của người mẹ mới sinh không trả lương khi nghỉ việc, người đó có thể xin trợ cấp từ chính phủ và nhận khoảng 2/3 lương của mình.

Nếu công ty trả một khoản tiền, nhưng ít hơn số tiền yêu cầu, chính phủ sẽ bù cho khoản thiếu hụt.

5.Nghỉ phép chăm sóc con sau sinh

Sau khi nghỉ sinh, cặp vợ chồng có thể tiếp tục nghỉ chăm con. Tính từ khi thời gian nghỉ thai sản kết thúc cho đến lần sinh nhật đầu tiên của đứa trẻ.

Các bà mẹ ở nhà chăm con vẫn có thể nhận trợ cấp hàng tháng từ bảo hiểm việc làm với khoảng 67% tiền lương trong 180 ngày đầu tiên và 50% tiền lương cho thời gian còn lại nếu tiếp tục nghỉ.

Nghỉ phép chăm sóc con sau sinh
Nghỉ phép chăm sóc con sau sinh

Các ông bố ở nhà cũng có thể xin một khoản trợ cấp tương đương với 50% thu nhập ban đầu của họ dựa theo hệ thống này.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản còn trả trợ cấp chăm sóc trẻ em hàng tháng cho các gia đình có trẻ em dưới 12 tuổi, miễn là thu nhập hàng năm của hộ gia đình dưới ngưỡng ( ~8 triệu yên với gia đình không có người phụ thuộc). Số tiền hàng tháng trả cho mỗi đứa trẻ như sau:

  • 0 – 3 tuổi: 15.000 yên/trẻ
  • 3 tuổi đến tiểu học: 10.000 yên cho trẻ đầu tiên; 10.000 yên cho trẻ thứ 2; 15.000 yên cho trẻ thứ 3 (trở lên)
  • Học sinh trung học cơ sở: 10.000 yên

Ví dụ, một người cha kiếm được khoảng 8.000 yên một ngày có thể nhận được khoản trợ cấp khoảng 1,2 triệu yên nếu nghỉ làm 10 tháng.

Những người có mức lương cao hơn có thể nhận được mức giới hạn là 215.000 yên mỗi tháng.

Xem thêm: Trợ Cấp Nghỉ Phép Chăm Con Sau Sinh ở Nhật Bản

6.Trợ cấp sinh con nhiều lần để tăng tỉ lệ sinh

Các bà mẹ ở Nhật Bản được trợ cấp 420.000 yên sau khi sinh con. Đối với các cặp song sinh, số tiền được nhân đôi lên 840.000 yên.

Trợ cấp sinh con nhiều lần để tăng tỉ lệ sinh
Trợ cấp sinh con nhiều lần để tăng tỉ lệ sinh

Khoản trợ cấp này được gọi là Trợ cấp Một lần Sinh con và Chăm sóc Trẻ em. Bất kể quốc tịch nào, những người sống ở Nhật Bản đều có quyền nộp đơn xin trợ cấp nếu họ:

  1. Đang tham gia chương trình bảo hiểm y tế từ chính phủ hoặc chủ lao động.
  2. Mang thai trên 85 ngày (ngay cả khi thai kỳ kết thúc do sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu hoặc phá thai)

Khoản trợ cấp có thể được chuyển trực tiếp đến bệnh viện để trả trước chi phí hoặc có thể được chuyển vào tài khoản để hoàn trả sau khi đơn đăng ký được chấp thuận.

Đối với những người tham gia chương trình bảo hiểm sức khỏe do người sử dụng lao động cung cấp, số tiền trợ cấp có thể còn lớn hơn.

7.Trợ cấp tiền mặt khuyến khích sinh con

Một số khu vực của Nhật Bản còn cung cấp các ưu đãi lớn hơn nữa cho những hộ gia đinh có trẻ nhỏ. Đây thường là những ưu đãi bằng tiền mặt, với số tiền từ hàng chục nghìn đến một triệu yên, tùy thuộc vào khu vực.

Trợ cấp tiền mặt khuyến khích sinh con
Trợ cấp tiền mặt khuyến khích sinh con

Ví dụ, Fukushima-cho ở Hokkaido trả cho cư dân của mình khoản trợ cấp 50.000 yên cho đứa con đầu lòng của họ, 200.000 yên cho đứa con thứ 2 và 1 triệu yên cho đứa con thứ 3.

Trong trường hợp này, 30% số tiền nhận được dưới dạng phiếu quà tặng chỉ có thể được sử dụng tại địa phương.

Bạn nên xác nhận với chính quyền địa phương nơi mình đang sinh sống để xem liệu họ có cung cấp bất kỳ khoản trợ cấp nào như vậy không.

8.Trợ cấp dành cho trẻ có bố mẹ đơn thân

Ngoài các quyền lợi được liệt kê ở trên, còn có các khoản trợ cấp khác dành cho trẻ em được nuôi dưỡng trong các gia đình có bố hoăc mẹ đơn thân.

Các mức trợ cấp hàng tháng khác nhau từ 40.000 đến 60.000 yên dành cho con đầu lòng, con thứ hai và con thứ ba dưới 18 tuổi.

Trợ cấp dành cho trẻ có bố mẹ đơn thân
Trợ cấp dành cho trẻ có bố mẹ đơn thân

Ngoài khoản trợ cấp chung hàng tháng được liệt kê ở trên, trẻ em trong độ tuổi đi học của các gia đình có thu nhập thấp cũng có thể xin trợ cấp hỗ trợ đi học và chi phí sinh hoạt để hộ trợ chi trả học phí và các khoản phí khác.

Ngoài ra, các gia đình có trẻ em khuyết tật có thể nhận được khoản trợ cấp đặc biệt dành cho người phụ thuộc là 33.800 yên một tháng đối với khuyết tật nhẹ hoặc 50.750 yên một tháng đối với khuyết tật nặng.

9.Tiền thưởng dành cho người mai mối?

Ngoài ra, một số vùng nông thôn ở Nhật Bản đã thực hiện “thù lao mai mối”. Ngày nay, hầu hết những người trẻ tuổi không sẵn sàng sống ở các vùng nông thôn hoặc những nơi xa đô thị.

Khi đến tuổi tự lập, nhiều thanh niên chọn rời quê lên thành phố, điều này trực tiếp dẫn đến sự phân bố dân cư mất cân bằng ở Nhật Bản và sự suy giảm của các ngành công nghiệp nông thôn trong khu vực.

Ở những vùng nông thôn với dân số ngày càng giảm, không dễ để những người đàn ông và phụ nữ độc thân kết hôn, do đó một số thị trấn đưa ra mức thưởng cho người mai mối thành công từ 50.000 đến 200.000 yên.

Lấy làng Kosuge ở tỉnh Yamanashi gần Okutama, Tokyo làm ví dụ. Ngôi làng nằm ở đầu nguồn của sông Tama và được bao quanh bởi các ngọn núi. Tại ngôi làng trên núi có độ cao tương đương với Tokyo Skytree này, những người mai mối thành công cho một người dân làng trẻ tuổi có một người bạn đời để kết hôn sẽ được nhận phần thưởng 200.000 yên từ chính phủ, với điều kiện cặp đôi dự định ở lại làng vĩnh viễn. Nói cách khác, nhận được phần thưởng đó có thể không dễ dàng như bạn nghĩ!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.