Lưu Ý Khi Chuyển Đổi Visa Du Học Sang Visa Lao Động Tại Nhật

Lưu Ý Khi Chuyển Đổi Visa Du Học Sang Visa Lao Động Tại Nhật

Rất nhiều bạn học xong chương trình đại học hoặc tiếng Nhật tại Nhật Bản đều chọn con đường ở lại Nhật để làm việc. Lưu Ý Khi Chuyển Đổi Visa Du Học Sang Visa Lao Động Tại Nhật

A. Điều kiện để chuyển đổi visa

Trước khi làm thủ tục chuyển đổi từ visa 留学生 / 家族滞在 sang visa 家族滞在. Bạn cần nắm rõ các điều sau :

  • Việc làm phù hợp với bằng cấp, ngành đã học.
  • Bắt buộc đã nhận được naitei (内定)

Quá trình đi làm của bạn cần bắt đầu như sau: (1) .Xin được việc làm ở công ty > (2). Bắt đầu làm thủ tục xin chuyển đổi visa > (3). Bạn đã nhận được visa lao động và bắt đầu đi làm

Không nên chọn các công việc không hề liên quan đến ngành đã học, vì các hồ sơ này thường bị loại rất nhanh. Việc thuê luật sư cũng vậy, không nên vội khi bạn chưa nắm rõ quy định.

1. Công việc phù hợp là thế nào ?

Công việc phù hợp phải liên quan đến những gì bạn đã được học ở Đại học/ trung cấp/ senmon. Bất kể bằng cấp của bạn ở Nhật hay Việt Nam đều được. Công việc phù hợp phải đạt đủ 3 tiêu chí sau :

  1. Phù hợp với chuyên ngành bạn đã học
  2. Mức lương của bạn không được kém hơn mức lương của người Nhật khi làm cùng vị trí, công việc.
  3. Công việc của bạn không được là những ngành nghề mà chính phủ Nhật chưa cấp phép visa cho người nước ngoài (ngoại trừ các bạn đi theo hiệp định EPA giữa 2 nước)
Công việc phù hợp
Công việc phù hợp

Phạm vi công việc khi tốt nghiệp Đại Học sẽ rất rộng. Không cần chính xác ngành đã học, chỉ cần liên quan cũng được tính là công việc phù hợp. Còn senmon thì bắt buộc phải đúng ngành.

Bạn tốt nghiệp Đại Học Công Nghệ Cơ Khí ở Việt Nam – khối ngành ( Tự Nhiên – 理系 ). Bạn xin vào một công ty Nhật với công việc về IT – lập trình viên . Công việc đó vẫn được tính là phù hợp vì cùng chung khối ngành tự nhiên.

Chỉ cần công việc đúng trong phạm vi khối ngành đã đào tạo bạn ở Đại Học là đạt chỉ tiêu ” công việc phù hợp “. Không tính senmon của Nhật.

Lưu ý : Nếu chưa tốt nghiệp Đại Học ( ở VN hoặc Nhật ), và học trường senmon thì bạn không được làm trái ngành.

Với những bạn đi làm Baito (アルバイト) sau một thời gian dài. Được chồ , quản lý hứa hẹn sau khi học xong thì vào công ty họ làm. Những trường hợp này đa số đều trái ngành học – khả năng xin được visa là rất thấp.

Lý do : những công việc đó chỉ được tính là công việc tay chân – lao động bình thường nên chính phủ Nhật không chấp nhận lao động nước ngoài tham gia. Không tính các bạn thực tập sinh.

Trường hợp đặc biệt : Các công ty baito bạn làm có ý định đầu tư mở rộng sang Việt Nam hoặc các nước khác. Muốn bạn làm về quản lý, tìm nhân lực, … thì bạn sẽ được xin visa lao động. Tuy vậy, quy trình xét duyệt vẫn rất khó khăn.

3. Bằng cấp yêu cầu

Mỗi công việc sẽ có yêu cầu khác nhau nhưng về cơ bản bạn cần đạt được 1 trong 2 điều kiện sau :

  • Bạn phải tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng ở Việt Nam ( tối thiểu 3 năm ), hệ Trung cấp 3 năm thì được nhưng 2 năm sẽ không được chấp nhận.
  • Tốt nghiệp senmon hoặc Đại Học tại Nhật

Về trình độ tiếng Nhật, tuy không có quy định cụ thể, nhưng nếu bạn có bằng N2 thì khả năng xin được visa sẽ rất cao. Bằng N3 với dân kỹ thuật cũng được, không vấn đề gì. Lúc xin chuyển đổi visa, bạn nên đính kèm bằng tiếng Nhật theo thì khả năng thành công sẽ cao hơn ( JLPT hoặc NATTEST đều được ).

Lưu ý: Tu nghiệp sinh cho dù có đạt đủ điều kiện cũng không được chuyển đổi visa, bắt buộc phải về nước.

B. Thủ tục chuyển đổi visa

Một bộ hồ sơ cơ bản gồm có : Một phần giấy tờ do bạn cung cấp và một phần do công ty cung cấp. Các thủ tục chuyển đổi visa đều rất phức tạp và công ty sẽ tiếp nhận giúp đỡ bạn. Bạn nên trao đổi với công ty để phối hợp một cách tốt nhất.

Nếu công ty của bạn có uy tín, thủ tục sẽ rất đơn giản
Nếu công ty của bạn có uy tín, thủ tục sẽ rất đơn giản

Độ uy tín của công ty sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn :

  • Nếu là công ty lớn và đã lên sàn chứng khoán Nhật. Giấy tờ rất ngắn gọn và chỉ gồm 3 tờ giấy.
  • Nếu là công ty vừa và nhỏ. Giấy tờ chứng minh sẽ phức tạp, cần thời gian dài để chuẩn bị.
  • Nếu là công ty quy mô rất nhỏ, lĩnh vực không rõ ràng, … thì có thể sẽ không xin nổi visa cho bạn.

Phần thủ tục để hoàn chỉnh hồ sơ mình sẽ đề cập trong bài viết tiếp theo. Nếu có thắc mắc về quá trình, hãy để lại lời nhắn dưới comment

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.