4 Nguyên Tắc Cần Biết Khi Đi Tàu Điện Tại Nhật Bản

Nguyên Tắc Cần Biết Khi Đi Tàu Điện Tại Nhật Bản
Nguyên Tắc Cần Biết Khi Đi Tàu Điện Tại Nhật Bản

Phương tiện giao thông phổ biến nhất tại Nhật là tàu điện vì nó giúp bạn tiết kiệm chi phí và cách thức dùng rất dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể gặp những trường hợp khó xử nếu không hiểu rõ văn hóa đi tàu điện ngầm của người Nhật.nguyên tắc cơ bản để bạn biết cách cư xử trên tàu điện tại Nhật

Bạn có chắc chắn sẽ không muốn vô tình bị bỏ lỡ chuyến tàu cuối cùng trong ngày và phải đợi cả ngày ở sân ga đúng không? Hay bạn lỡ nói chuyện điện thoại quá to cũng sẽ làm mọi người nhìn chằm chằm vào bạn. Vì vậy sau đây là những nguyên tắc cơ bản để bạn biết cách cư xử trên tàu điện tại Nhật

1.Hạn chế nói chuyện điện thoại

Khi bạn đi trên những chuyến tàu điện của Nhật, bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi toa tàu im phăng phắc trong suốt quãng đường đi. Dù rất đông người nhồi nhét chật cứng trên toa tàu nhưng tuyệt đối không ai nói lời nào.

Khi bất ngờ có tiếng chuông điện thoại trên tàu, bạn sẽ thấy chủ nhân của tiếng chuông đó rất bối rối và họ luôn tắt chuông điện thoại. Cũng có trường hợp người ta bắt máy, nhưng chỉ nói lầm bầm vài câu rồi tắt máy ngay lập tức.

Không nên nói chuyện điện thoại
Hạn chế nói chuyện điện thoại trên tàu

Vì vậy nếu khi bạn đi tàu điện ngầm hoặc xe buýt thì bạn hãy chú ý để chế độ điện thoại rung hoặc bắt máy thì chỉ giải thích gọn nhẹ là đang đi xe nên không thế nói chuyện và sẽ gọi lại sau.

2.Hạn chế mang theo hành lý cồng kềnh

Khi bạn mới đặt chân đến Nhật và chuẩn bị đến nhà trọ thì bạn nên bỏ ý định mang nguyên đống hành lý lên tàu vì bạn sẽ chiếm nhiều diện tích và đường đi lại của người khác.

Có thể hành lý của bạn sẽ bị dẫm đạp, tệ hơn là bạn có thể sẽ bị lạc mất một số hành lý nhỏ khi mang quá nhiều đồ lên tàu. Bạn hãy lưu ý kỹ cách đi tàu điện của người Nhật để tránh mắc lỗi làm ảnh hưởng đến bạn và những người xung quanh.

Hạn chế mang hành lý cồng kềnh
Hạn chế mang hành lý cồng kềnh lên tàu

Nếu bạn không muốn bị nhìn chằm chằm khi lên tàu thì các tốt nhất là bạn bắt taxi hoặc dùng dịch vụ やまと – Yamato Transport để chuyển đồ đến nhà trọ (mặc dù giá sẽ mắc hơn đi tàu điện)

3.Khoang tàu dành riêng cho phụ nữ – 女性専用車

Ở những nơi công cộng, đặc biệt là trên xe buýt, tàu điện ngầm, sẽ có những trường hợp phụ nữ bị lợi dụng. Vì vậy bạn đừng ngạc nhiên khi thấy có khoang tàu riêng dành cho phụ nữ, học sinh tiểu học, trẻ em tại Nhật.

Nếu bạn nữ nào không rành thì có thể hỏi nhân viên về khoang tàu đó nhé. Còn các bạn nam thì cần phải để ý để đừng lên nhầm khoang tàu của phụ nữ.

Toa tàu này có dán bảng thông báo : 女性専用車 hoặc Women Only

Khoang tàu dành riêng cho phụ nữ ở Nhật Bản
Bạn có thể thấy dòng chữ Women Only = dành riêng cho phụ nữ

Trường hợp lên nhầm tàu , bạn cần bình tĩnh làm theo các bước sau : Lấy khăn che mặt lại , chui vào hàng ghế cuối cùng , giả gay . Đùa chút thôi , khi tàu đông quá , bạn có thể sử dụng toa này cùng hành khách nữ , nhưng không phải lúc nào cũng vậy .

Tiền phạt sẽ lên đến 20.000 yên và bạn sẽ vào danh sách đen phạm tội .

4.Đừng để lỡ chuyến tàu cuối cùng

Có rất nhiều bạn khi sang Nhật luôn nghĩ rằng tàu điện ngầm chạy 24/7, nhưng thực tế không phải như vậy. Hầu hết tất cả các chuyến tàu đều dừng hoạt động lúc nửa đêm hoặc trễ nhất là 1 giờ sáng.

Nếu bạn lỡ mất chuyến tàu cuối thì bạn nên bắt taxi, bạn nên biết là giá taxi ở Nhật khá mắc nên nếu không phải là chuyện gấp thì bạn có thể nghỉ lại tại một số quán cà phê hoặc tiệm Internet gần ga tàu.

Chuyến tàu cuối cùng
Chuyến tàu cuối cùng rất quan trọng, nếu lỡ thì có thể bạn sẽ phải ngủ lại nhà ga

Chúc các bạn sớm quen với cuộc sống tại Nhật Bản ! Nếu có thắc mắc gì bạn hãy đặt câu hỏi bên dưới . Nhớ share ủng hộ Japanduhoc nhé các bạn.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.