Thắc Mắc Về Việc Xin Giảm Thuế ở Nhật

2

Mình đã từng có bài viết về vấn đề Thủ Tục Xin Giảm Thuế Khi Làm Việc ở Nhật. Nhưng vẫn còn nhiều bạn thắc mắc và đặt ra những câu hỏi khá hay. Hôm nay mình sẽ tổng hợp lại những câu hỏi đó và trả lời.

Bài viết cũ : Thủ Tục Xin Giảm Thuế Khi Làm Việc Ở Nhật

Câu hỏi 1: Ba mẹ mình chưa về hưu thì có đăng ký thành người phụ thuộc được không ?

  • Trả lời: Đăng ký được nhưng ba mẹ bạn phải có mức lương dưới 103man/ năm.

Việc trở thành người phụ thuộc được hay không phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn với người đó. Có thể là anh, chị em ruột hoặc dâu đều được.

Câu hỏi 2: Ba mẹ mình là nông dân, làm việc đồng ruộng bình thường nên không có bảng lương, vậy làm sao để chứng minh thu nhập không đạt 103man/ năm.

  • Trả lời: Bạn viết đơn xác nhận, ra phường xã nhờ đóng dấu và dịch sang tiếng Nhật. Tờ giấy này có thể thay cho bảng lương được.

Câu hỏi 3: Mình đăng ký phụ thuộc nhiều người nhưng chỉ chuyển tiền cho một người. Vậy có ảnh hưởng gì không ?

  • Trả lời: Không được nhé bạn.

Theo luật mới áp dụng, chuyển tiền cho người phụ thuộc phải chuyển riêng biệt từng người. Kể cả là ba mẹ thì cũng phải chuyển riêng biệt từng người.

Câu hỏi 4: Giấy tờ chứng minh mối quan hệ có cần dịch công chứng hay không ?

  • Trả lời: Không bắt buộc. Bạn có khả năng thì tự dịch và nộp cũng được, nhưng phải đảm bảo chính xác.

Câu hỏi 5: Chị gái mình sau khi lấy chồng đã tách khỏi hộ khẩu gia đình, vậy có thể đăng ký làm người phụ thuộc được không ?

Chị gái đã lấy chồng có đăng ký người phụ thuộc được không ?
Chị gái đã lấy chồng có đăng ký người phụ thuộc được không ?
  • Trả lời: Được nhé bạn !

Mối quan hệ của bạn và người phụ thuộc có ghi trong giấy khai sinh, vì vậy không cần hộ khẩu cũng có thể đăng ký được. Mà năm 2019 nữa là chính phủ chính thức bỏ hộ khẩu thay bằng thẻ căn cước rồi bạn.

Câu hỏi 6: Đăng ký người phụ thuộc để giảm thuế có ảnh hưởng tới việc xin visa vĩnh trú sau này không ?

  • Trả lời: Việc này ảnh hưởng hay không tùy vào cách bạn đăng ký.

Nếu bạn chỉ đăng ký phụ thuộc từ 2 > 3 người thì không ảnh hưởng. Thông thường chỉ nên đăng ký ba mẹ ruột và vợ ( riêng con cái dưới 16 tuổi thì lại không được tính là đối tượng phụ thuộc ).

Nên cân đối việc đóng thuế. Tuyệt đối không để thuế dưới mức 3 man / năm.

Đã có nhiều trường hợp bị cục xuất nhập cảnh liệt nghi ngờ trốn thuế vì đăng ký người phụ thuộc quá nhiều ( 6 đến 7 người ). Làm sao mà 1 mình bạn có thể trợ cấp cho nhiều người như vậy ?, quá vô lý sẽ bị nghi ngờ và bị coi là trốn thuế.