japanduhoc
Chia sẻ những hiểu biết về Nhật Bản - Du Học Nhật Bản

Thắc Mắc Về Việc Xin Giảm Thuế ở Nhật

6

Mình đã từng có bài viết về vấn đề Thủ Tục Xin Giảm Thuế Khi Làm Việc ở Nhật. Nhưng vẫn còn nhiều bạn thắc mắc và đặt ra những câu hỏi khá hay. Hôm nay mình sẽ tổng hợp lại những câu hỏi đó và trả lời.

Bài viết cũ : Thủ Tục Xin Giảm Thuế Khi Làm Việc Ở Nhật

Câu hỏi 1: Ba mẹ mình chưa về hưu thì có đăng ký thành người phụ thuộc được không ?

 • Trả lời: Đăng ký được nhưng ba mẹ bạn phải có mức lương dưới 103man/ năm.

Việc trở thành người phụ thuộc được hay không phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn với người đó. Có thể là anh, chị em ruột hoặc dâu đều được.

Câu hỏi 2: Ba mẹ mình là nông dân, làm việc đồng ruộng bình thường nên không có bảng lương, vậy làm sao để chứng minh thu nhập không đạt 103man/ năm.

 • Trả lời: Bạn viết đơn xác nhận, ra phường xã nhờ đóng dấu và dịch sang tiếng Nhật. Tờ giấy này có thể thay cho bảng lương được.

Câu hỏi 3: Mình đăng ký phụ thuộc nhiều người nhưng chỉ chuyển tiền cho một người. Vậy có ảnh hưởng gì không ?

 • Trả lời: Không được nhé bạn.

Theo luật mới áp dụng, chuyển tiền cho người phụ thuộc phải chuyển riêng biệt từng người. Kể cả là ba mẹ thì cũng phải chuyển riêng biệt từng người.

Câu hỏi 4: Giấy tờ chứng minh mối quan hệ có cần dịch công chứng hay không ?

 • Trả lời: Không bắt buộc. Bạn có khả năng thì tự dịch và nộp cũng được, nhưng phải đảm bảo chính xác.

Câu hỏi 5: Chị gái mình sau khi lấy chồng đã tách khỏi hộ khẩu gia đình, vậy có thể đăng ký làm người phụ thuộc được không ?

Chị gái đã lấy chồng có đăng ký người phụ thuộc được không ?
Chị gái đã lấy chồng có đăng ký người phụ thuộc được không ?
 • Trả lời: Được nhé bạn !

Mối quan hệ của bạn và người phụ thuộc có ghi trong giấy khai sinh, vì vậy không cần hộ khẩu cũng có thể đăng ký được. Mà năm 2019 nữa là chính phủ chính thức bỏ hộ khẩu thay bằng thẻ căn cước rồi bạn.

Câu hỏi 6: Đăng ký người phụ thuộc để giảm thuế có ảnh hưởng tới việc xin visa vĩnh trú sau này không ?

 • Trả lời: Việc này ảnh hưởng hay không tùy vào cách bạn đăng ký.

Nếu bạn chỉ đăng ký phụ thuộc từ 2 > 3 người thì không ảnh hưởng. Thông thường chỉ nên đăng ký ba mẹ ruột và vợ ( riêng con cái dưới 16 tuổi thì lại không được tính là đối tượng phụ thuộc ).

Nên cân đối việc đóng thuế. Tuyệt đối không để thuế dưới mức 3 man / năm.

Đã có nhiều trường hợp bị cục xuất nhập cảnh liệt nghi ngờ trốn thuế vì đăng ký người phụ thuộc quá nhiều ( 6 đến 7 người ). Làm sao mà 1 mình bạn có thể trợ cấp cho nhiều người như vậy ?, quá vô lý sẽ bị nghi ngờ và bị coi là trốn thuế.

Thắc Mắc Về Việc Xin Giảm Thuế ở Nhật
5 (100%) 1 vote[s]
6 bình luận
 1. Sơn nói

  Add cho e hỏi bố mẹ e tren 50t r.có phải xác nhận đã nghỉ huu ko.và cần những giấy tờ nào ạ. E có gia đình r tách hộ khẩu r.nhưng e muốn làm cho bo mẹ thôi vì sau nay vk e sang đây r.

 2. Yuri nói

  Cho e hỏi e lấy chồng nhật muốn xin giảm thuế cho chồng nhưng người chuyển tiền lại đứng tên e và chuyển cho chị gái vậy chồng em có xin giảm thuế được không ạ . E xin cám ơn ạ

 3. vân hà nói

  chào ad. e muốn xin miễn giảm thuế mà k biết đăng kí cho chị gái đã lấy chồng và tách khẩu rồi có được k ad

 4. hiếu phạm nói

  e đang là visa kỹ sư,bạn gái e là tts,năm sau bạn gái e hết hđ và về nước.Vậy lúc bạn gái về nc và tụi e đky kết hôn rồi làm hồ sơ bảo lãnh vk qua luôn có dc hay ko?hay fai đợi 6 tháng

 5. Anh nói

  Em muốn sang năm đón vợ sang mà năm nay muốn làm thủ tục đăng ký giảm thuế! Em không biết đăng ký số người phụ thuộc có ảnh hưởng đến việc xin visa cho vợ hay không? Xin Tl giúp em với ạ?

  1. Admin JP nói

   Theo lý thuyết thì bạn phải chu cấp cho người phụ thuộc, nếu bảo lãnh thêm vợ thì tài chính của bạn có đủ không? Nếu bạn lương cao thì thoải mái, còn trung bình thì chỉ nên đăng ký 1 – 2 người phụ thuộc.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật.