Cách Xin Trợ Cấp Tai Nạn và Bệnh Tật ở Nhật

Cách Xin Trợ Cấp Tai Nạn và Bệnh Tật ở Nhật
Cách Xin Trợ Cấp Tai Nạn và Bệnh Tật ở Nhật

Trong lúc bị bệnh nặng, bạn có thể phải nghỉ ốm lâu hơn số ngày cho phép. Nếu bạn phải nghỉ không lương mà mỗi ngày vẫn phải chi tiền sinh hoạt, bạn còn phải trả thêm phần tiền viện phí là 70% thì đó chắc chắn là khoảng thời gian khó khăn của bạn.

Nhưng nếu bạn đi làm tại công ty và đóng bảo hiểm xã hội mỗi tháng (社会保険) thì bạn sẽ có cơ hội được nhận khoản trợ cấp lên đến 50% của mức lương mỗi tháng. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm thủ tục để nhận trợ cấp tai nạn và bệnh tật ở Nhật Bản

A. Điều kiện để được hưởng trợ cấp tai nạn và bệnh tật

Không phải trong trường hợp này bạn cũng được hưởng trợ cấp, vì vậy bạn phải chú ý đến vấn đề này. Sau đây mình sẽ liệt kê các điều kiện cần thiết.

  1. Giấy chứng nhận của bác sĩ rằng bạn không đủ sức khỏe để đi làm.
  2. Bạn phải nghỉ việc nhiều hơn 4 ngày để điều trị, nếu bạn chỉ nghỉ ba ngày thì không được chấp nhận. Sau khi nhập viện hoặc ở nhà điều trị đến ngày thứ 4 thì bạn sẽ được nhận khoản trợ cấp được tính kể từ ngày thứ 4. Nếu bạn còn phép thì bạn có thể lấy phép 3 ngày và ngày thứ 4 trở đi sẽ được hưởng trợ cấp.

Nếu bạn đang có công việc và đóng đủ bảo hiểm xã hội ( 社会保険 ). Dù bạn gặp tai nạn ở công ty hay ở bên ngoài thì đều được hưởng trợ cấp.

Lưu ý: : Đối với trường hợp thất nghiệp và chỉ đóng bảo hiểm quốc dân ( 国民健康保険 ) thì sẽ không được phép hưởng loại bảo hiểm này. Đây được xem như là một quyền lợi đặc biệt của những ai đóng bảo hiểm xã hội ( 社会保険

B. Bạn sẽ được hưởng bao nhiêu tiền trợ cấp

Bạn sẽ được hưởng bao nhiêu tiền trợ cấp
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa. 🙂

Nếu bạn nghỉ 1 tháng thì sẽ được hưởng 2/3 số tiền lương 1 tháng của bạn.

Lưu ý: Khi bạn nghỉ ốm bạn vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội như bình thường và họ sẽ trừ số tiền bảo hiểm này vào số tiền phụ cấp tai nạn và bệnh tật của bạn. Sau khi đã trừ hế các loại tiền bảo hiểm thì con số cuối cùng bạn nhận được là khoảng ½ tháng lương của bạn.
Sau đây là công thức tính tiền phụ cấp thực tế bằng 2/3 lương và bảo hiểm xã hội của bạn

Ví dụ: Lương cơ bản của bạn là 200.000 yên và tiền bảo hiểm xã hội của bạn là 30.000 yên thì trợ cấp thực tế của bạn là 2/3 x 200,000 – 30,0000 = 103,000 yên

C. Thời gian nhận trợ cấp tối đa

Thời gian dài nhất là 1 năm 6 tháng với điều kiện bạn phải nhập viện và điều trị một loại bệnh mà thôi.

Nếu bạn nghỉ ốm vì lý do mang thai thì bạn chỉ được nhận trợ cấp thai sản chứ không được nhận 2 loại trợ cấp cùng một lúc. Còn nếu bạn nhận được khoản trợ cấp tai nạn và bệnh tật rồi bạn sẽ không được phép hưởng trợ cấp thai sản nữa.

D. Thủ tục để xin được hưởng trợ cấp tai nạn và bệnh tật

Bước 1: Download đơn xin trợ cấp từ website của công ty bảo hiểm hoặc bạn có thể hỏi bộ phận hành chánh công ty bạn đang làm về mẫu lá đơn này.

Trợ cấp xin nghỉ đau ốm và bệnh tật ở nhật
Trợ cấp xin nghỉ đau ốm và bệnh tật ở nhật

Mẫu đơn xin trợ cấp và hướng dẫn viết : Kyoukaikenpo

Bước 2: Sau khi đã hoàn tất giai đoạn điền thông tin thì bạn phải tới bệnh viện để xin giấy chứng nhận từ bác sĩ điều trị.

Bước 3: Bạn có thể nhờ bộ phận hành chánh công ty bạn đang làm để nộp đơn. Sau khi công ty bảo hiểm đã xem xét và duyệt thì họ sẽ chuyển tiền trợ cấp cho bạn.

Trong trường hợp không nộp ở công ty, bạn có thể nộp qua các địa chỉ ở link sau: Nơi nộp.

Lưu ý:

Chi tiết bài viết bằng tiếng nhật: 傷病手当金の申請を徹底解説!よくわかる申請方法と注意点病気やケガで会社を休んだとき.

Mình mong rằng sẽ không có ai bị bệnh đến nỗi phải nhập viện hay phải nghỉ phép dài ngày ở nhà. Nhưng bạn cũng nên tham khảo qua bài viết để nếu lỡ bạn bị rơi vào trường hợp này thì biết cách xin trợ cấp tai nạn và bệnh tật.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.