Đừng Để Bị Lừa Khi Sống Ở Nhật

Tháng 4 là lúc các bạn du học sinh mới sang Nhật nhiều nhất. Mình đoán rằng các bạn đang lo lắng về rất nhiều điều. Hôm nay Japanduhoc sẽ chia sẻ cho các bạn về các mối nguy hiểm với các bạn du học sinh mới. Cùng Trang bị kiến thức và tránh bị lừa đảo ở Nhật Bản

A.Đăng ký điện thoại

Điện thoại là vật bất ly thân với các bạn du học sinh, nhưng đừng vì vậy mà quá vội vàng đi đăng ký khi bạn chưa nắm rõ các thông tin.

Trước khi đăng ký điện thoại, bạn phải chắc chắn rằng bạn đã có thẻ ngân hàng (không phải sổ ngân hàng, thẻ của bạn sẽ được gửi về nhà sau khi đăng ký vài ngày).

Bạn có 3 phương án sau để lựa chọn.

1.Nhà trường giúp đăng ký.

Trước khi đăng ký, hãy đọc kĩ thông tin gói cước và hợp đồng. Nhớ nói với họ là cắt các dịch vụ phụ, không cần thiết.Vì là nhà trường nên thông tin sẽ bảo mật.

2.Nhờ người quen

Đừng tin tưởng ai đó quá nhiều, nhất là khi sống ở nước Ngoài. Hãy cẩn thận với bất cứ ai.

  • Khi đăng ký hãy nhờ người đó đi cùng để phiên dịch. Không đưa giấy tờ để đi đăng ký hộ.
  • Bạn hãy tự tay điền các thông tin cá nhân khi đăng ký và kiểm tra kĩ gói cước và hợp đồng.
  • Hãy chọn cửa hàng có nhân viên hỗ trợ tiếng Việt nếu có thể.

3.Tự đăng ký sim và mua điện thoại

Nên sử dụng phương án này nếu bạn đã quen sử dụng máy tính. Bạn chỉ cần có 1 địa chỉ email, chụp sẵn hình thẻ ngoại kiều 2 mặt, nếu có thể hãy mượn số điện thoại của người quen ( khi đăng ký có thể sẽ cần để xác nhận ).

Với các dịch vụ trên facebook như: Nhận nâng cấp máy lên quốc tế, đăng ký thêm máy, nợ mạng bùng mạng. Tuyệt đối đừng tin.

Một khi thông tin của bạn bị lộ, người xấu có thể đăng ký rất nhiều máy và bạn sẽ là người chịu nợ. Khi nợ mạng nhiều thì bạn sẽ vào danh sách đen, khi xin visa bạn cũng sẽ muối mặt vì thông tin đen của bạn.

B.Mua vé máy bay

Nếu nói đăng ký điện thoại có nhiều lừa đảo nhất, thì vé máy bay cũng có nhiều không kém. Địa bàn hoạt động của bọn lừa đảo vé máy bay: Trên facebook.

Chiêu lừa đảo đơn giản nhất : Vé máy bay giá siêu rẻ, trả tiền gấp để đánh vào tâm lý ” săn vé giá rẻ ” của mọi người. Ngay sau khi thỏa thuận xong, bạn trả tiền mua vé máy bay và … bùm … bạn bị Block và mất tiền.

Lừa đảo vé máy bay ở Nhật Bản
Đây là một ví dụ về trang lừa đảo vé máy bay

Không chỉ các trang web cá nhân mà ngay cả các trang web có trăm ngàn like hoặc các trang có tên VietNam Airline cũng đều có thể là lừa đảo.

Cách tốt nhất để mua vé máy bay :

  • Đặt mua qua trang chủ Vietnam Airline, ANA,…
  • Đặt mua qua các trang tổng hợp đặt vé máy bay – khách sạn nổi tiếng. Ví dụ: Rakuten Travel, Skygate, …..
  • Khi đặt mua vé máy bay qua Facebook: nếu đại lý của họ ở gần thì đến tận nơi lấy vé trả tiền.
  • Hỏi các senpai xem họ đặt vé ở đâu.

C.Mua hàng qua Facebook.

Chưa bao giờ mình thấy facebook lại tiện như bây giờ, từ một mạng xã hội biến thành cái chợ tốt ….. Các gruop giao vặt như Tokyo Baito rao vặt, Osaka, Chiba baito,… thường có rất nhiều người giao bán điện thoại, đồ cũ,…

Các nguy cơ bạn có thể gặp:

  • Mua phải điện thoại ăn cắp, mua phải điện thoại nợ mạng bị khóa,…
  • Mua tủ lạnh nhận cục gạch …..
  • Trả tiền và bị block ….

Nếu họ ở gần, hãy đi tàu gặp trực tiếp hoặc bắt họ gửi COD ( nhận hàng trả tiền ). Đừng vì một vài món đồ rẻ mà thành con mồi cho bọn lừa đảo.

D.Chuyển tiền tay ba

Chắc hẳn các bạn du học sinh qua Nhật phần nhiều sẽ gửi tiền về nhà. Nhưng gửi ngân hàng thì không được vì lưu lịch sử giao dịch. Lúc này bạn sẽ tìm đến các nơi gửi tiền ” tay ba “.

Hình thức hoạt động của họ như sau: Bạn đưa họ tiền Yên > họ sẽ gửi tiền Việt qua ngân hàng cho người thân của bạn ở Việt Nam.

Nếu không phải các công ty làm dịch vụ chuyển tiền quốc tế như: D-com, SBI,… thì những dịch vụ tay ba kia đều hoạt động bất hợp pháp.

Bạn có thể sẽ bị lừa mất tiền và pháp luật cũng chẳng can thiệp.

E.Giới thiệu việc làm mất phí

Du học sinh khi mới sang Nhật đều mong tìm được công việc nhanh chóng để ổn định kinh tế. Lúc này sẽ có nhiều người đánh vào tâm lý đó để trục lợi. Cò mồi việc làm lấy phí từ 1 > 3 man.

Lừa sokai việc làm
Việc làm thêm rất nhiều, bạn đừng để bị lừa

Nếu bạn làm không tốt thì chỉ sau 1 tháng là họ lấy cớ cho nghỉ việc, lúc này thì bạn rất khó khăn và bực mình.

Hãy nhờ nhà trường hoặc người quen giới thiệu việc làm. Thì bạn hãy tìm đến các tờ rơi và sách báo miễn phí ở nhà ga. Ngoài ra còn nhiều gruop trên facebook giới thiệu việc làm miễn phí.

Tham khảo: Bí Kíp Săn Việc Làm Thêm Tại Nhật Bản

F.Chuyển đổi Visa

Nhiều bạn có bằng đại học, cao đẳng ở Việt Nam, khi sang Nhật lại không muốn học ở trường tiếng Nhật mà muốn đi làm luôn.

Bạn chọn cách chuyển thẳng sang visa lao động để được làm 40 tiếng / tuần và không phải đóng tiền học. Tuy nhiên không như mong muốn, bạn phải đóng phí dịch vụ khoảng 35 – 40 man.

Trong số ít may mắn, bạn sẽ tìm được một công ty tốt, nhưng với trình độ tiếng Nhật hiện tại thì bạn có chắc chắn làm được việc không ?

Nếu đen đủi, bạn có visa mà không có việc làm hoặc làm công việc nặng nhọc nhưng mức lương lại rẻ mạt vì bạn đã bị ràng buộc bởi công ty đó. Bạn sẽ rất khổ sở để tiếp tục và chuyển việc.

Đừng vội chuyển visa khi bạn chưa biết tiếng. Đừng tin vào các dịch vụ có phí cao mà không cần tiếng.

Gần đây mình còn thấy trên facebook có bọn bao lô đề bóng bánh, các bạn hãy cẩn thận. Hãy chia sẻ với mọi người nếu bạn cảm thấy hữu ích. Hãy luôn tìm hiểu kĩ mọi thông tin để đừng biến mình thành nạn nhân.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.