Kushiage – món ăn vặt xiên que lăn bột Nhật Bản

Kushiage còn được gọi là Kushikatsu, là món ăn mà thức ăn được chiên ngập dầu trên một thanh tre hoặc xiên que nhỏ. Bạn có thể tìm thấy món ăn này trên khắp Nhật Bản nhưng nổi tiếng nhất là trong khu phố Shin-Sekai của Osaka, nơi nó được gọi là kushikatsu.

Chữ “kushi” dùng để chỉ cái xiên tre được sử dụng, và “katsu” cách gọi việc tẩm bột. Kushiage được làm từ hầu hết mọi thứ, từ thịt, rau củ, hải sản… sau đó được xiên qua một xiên tre nhỏ, tẩm bột, lăn qua một lớp bột chiên xù (bột panko) và chiên ngập trong dầu.

kushiage

Món xiên que lăn bột thường được dùng với sốt Tonkatsu, nhưng nước sốt và cách nấu ăn khác nhau tùy thuộc vào mỗi vùng khác nhau ở Nhật Bản.

Ở phía Đông Nhật Bản, nơi nó được gọi là Kushiage, phổ biến nhất là thịt heo cắt xen kẽ với hành tây rồi xiên trên que. Ở khu vực Nagoya, một loại nước sốt miso ngọt được sử dụng để tạo hương vị cho món kushikatsu. Tại Osaka, khi yêu cầu “kushikatsu”, người ta thường cho bạn thịt bò chiên nếu bạn không chú thích gì thêm, nhưng tất cả các loại hải sản cũng như nhiều loại rau củ khác cũng phổ biến.

Kushiage được biết đến ở Osaka khoảng năm 1929. Khi đó, người chủ quán của nhà hàng Kushikatsu Daruma thời bấy giờ bắt đầu phục vụ món Kushiage cho người lao động ở địa phương.

Kushiage được phổ biến trong chiến tranh vì tính chất ngon, rẻ, dễ ăn của nó cho tầng lớp lao động. Những xiên que lăn bột lúc ấy được làm bằng những nguyên liệu thịnh soạn như thịt, hành tây và khoai tây. Lớp bột dày của Kushiage giúp cho người dùng được đầy bụng hơn, và nó rất là rẻ.

Kushiage

Ngày nay, một số nhà hàng cao cấp cũng phục vụ món xiên que lăn bột Kushiage với các thành phần độc đáo bên trong như cá hồi, phô mai,… nhưng Kushiage vẫn là một món ăn bình dân đối với người dân Nhật Bản. Đây cũng là món chiên ngon nhất Nhật Bản và có “họ hàng” với món Tempura.

cach-cham-kushiage

Kushiage rất dễ ăn vì nó được xiên trên một thanh tre nhỏ, bạn có thể dùng tay cầm trực tiếp hoặc gạt miếng Kushiage ra một chiếc đĩa và dùng đũa thưởng thức.

Đôi khi bạn còn được phục vụ kèm bắp cải xắt rối. Khi chấm, bạn chấm ngập 1 nửa miếng Kushiage vào trong nước sốt và lưu ý chỉ chấm một lần cho một xiên.

Các loại xiên que lăn bột Kushiage phổ biến

  • Kushiage với thịt: Các loại thịt Kushiage phổ biến như là thịt gà, thịt heo, thịt bò, tsukune (thịt gà hoặc thịt viên cá làm bằng trứng). Có khi là các phần khác nhau của thịt như nội tạng hay đùi, da hoặc sụn non.
  • Kushiage với hải sản: Các loại hải sản phổ biến trong Kushiage bao gồm cá hồi, tôm, sò điệp, mực, bạch tuột, cá thu…
  • Kushiage với rau củ: Rau củ phổ biến là đậu bắp, rễ cây ngưu bàng (gobou), củ sen (renkon), bí đỏ Nhật Bản (kabocha) và cà chua.
  • Kushiage với các nguyên liệu khác: Một số nguyên liệu khác được sử dụng như là trứng cút, phô mai, gừng ngâm, đậu hũ, hạt bạch quả, hạt dẻ hoặc thậm chí là… chuối.

kushiage -thuc-pham-chien-duoc-xien-tren-thanh-tre

Từ khóa: Xiên que lăn bột (Kushiage) – Món ăn vặt không thể không thử khi du lịch Nhật Bản

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.