Houtou Nhật Bản – Biến thể độc đáo của mì Udon

Món Houtou
Món Houtou

Hōtō (ほうとう) Là một món ăn phổ biến có nguồn gốc tại khu vực Yamanashi, Nhật Bản. Được thực hiện bằng các nguyên liệu chính là mì hầm udon mỏng và rau trong súp miso. Mặc dù hōtō được công nhận là một biến thể của udon, tuy nhiên người dân địa phương không bao giờ xem nó như là món udon vì bột được chuẩn bị trong dạng bột bánh bao chứ không phải bột làm mì.

1.Nguồn gốc

Canh tác lúa mì và nền văn hóa bột được đưa vào Yamanashi do những mùa vụ lúa thiếu hụt của địa phương. Dâu tằm đã biến vùng đất truyền thống dành cho cây lúa sang nuôi tằm và các sản phẩm bột như hōtō đã được phát minh như là cách để đối phó với tình trạng thiếu lương thực phát sinh từ sự thay đổi này trong nông nghiệp.

Houtou

Sự chuyển đổi này có thể được cho là đã bắt đầu tại Gunnai khu vực Yamanashi, nơi không thể trồng lúa do nhiệt độ lạnh và một lượng lớn các mảnh vụn núi lửa ngấm vào trong đất. Canh tác lúa mì trải qua phần còn lại của quận và khu vực láng giềng thành Nagano, Shizuoka, Saitama và quận Gunma, nơi các món ăn tương tự như sử dụng bột và súp cũng có thể được tìm thấy.

Ví dụ, món ăn gọi là nibōtō, là giống hệt hōtō trừ súp nước mắm có hương vị đậu nành, có thể được tìm thấy ở khắp Saitama và quận Gunma.

2.Lịch sử ra đời

Thuyết nguồn gốc Trung Hoa

Tên hōtō thường được cho là một sự hòa âm của hakutaku (餺 飥?); tên dành cho bột mì udon sau khi nó đã được nhào trộn và cắt. Các chữ Hán “餺 飥” xuất hiện đầu tiên trong từ điển thời kỳ Nara, và việc đọc của họ được liệt kê trong từ điển của thời kỳ quy tắc dòng kín là hautau, cho thấy rằng cách phát âm bắt đầu biến thành hōtō. Mặc dù hōtō đã được giới thiệu đến Nhật Bản sớm hơn udon, cả hai cái tên được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Nguồn gốc địa phương

Ngôn ngữ học địa phương chỉ ra rằng từ được sử dụng trong các văn bản thời kỳ Edo để mô tả tất cả các loại sản phẩm bột mì, bao gồm bột làm từ cây trồng không phải lúa mì.

Trong tiếng địa phương, từ bột là hatakimono, trong khi từ địa phương để nghiền cây trồng thành bột là hataku. Một số nhà ngôn ngữ học đưa ra giả thuyết rằng hōtō thực sự bắt nguồn từ địa phương khi bột được biến thành một món ăn phổ biến.

CHUẨN BỊ VÀ NGUYÊN LIỆU

Bột được nhào nặn bằng tay trần trong bát gỗ, được kéo dài ra để ráo. Sau đó nó được gấp lại và cắt thành từng miếng lớn bằng dao làm bếp. Không giống như udon, hōtō đòi hỏi một kết cấu cứng rắn hơn của bột, bởi số lượng gluten và bột chưa pha trộn với muối. Một nét đặc biệt là mì không cần phải luộc sơ; chúng được luộc nguyên cùng với các thành phần khác.

 

Món Houtou nhật bản
Món Houtou ăn liền ở cửa hàng tiện lợi ngày nay

Nó được nghĩ rằng hương vị tốt nhất để đưa ra bằng cách luộc bí ngô trong súp miso cho đến khi nó trở nên mềm mại và tan thành từng mảnh. Dashi (súp cơ bản) được làm từ niboshi, thường còn lại trong các món canh vào những bữa nấu ăn ở nhà.

Các loại rau khác nhau theo mùa; negi, hành và khoai tây thường được dùng trong mùa hè, trong khi khoai môn, cà rốt, bắp cải Trung Quốc tạo nên các thành phần mùa đông, cùng với các loại nấm như nấm hương và shimeji. Thịt lợn hoặc thịt gà có thể được thêm vào theo sở thích. Xét về giá trị dinh dưỡng, hōtō cung cấp một lượng lớn tinh bột từ mì và khoai tây, các vitamin và chất xơ từ súp và rau quả.

Hầu hết mì hōtō có chiều rộng hơn và phẳng hơn so với mì udon. Mặc dù hōtō có thể tự là một bữa ăn thịnh soạn riêng của chính nó, nhưng nó có thể được dùng với cơm trắng cùng một cách thức như súp miso. Một số nhà hàng sẽ phục vụ hōtō với sợi rất dày, mì trong một nồi sắt lớn để mang lại một cảm giác cồng kềnh giống nabemono.

Món Houtou ăn liền
Món Houtou ăn liền

Từ khóa: Súp Hōtō

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.