Shichimi togarashi – Ớt bột 7 vị của Nhật Bản

Ớt bột 7 vị Shichimi togarashi là sản phẩm của công ty Yagenbori Shichimi Togarashi đã hoạt động trong gần 400 năm. Chili peppers được sử dụng như một loại thuốc cho đến năm 1625 cho đến khi một thương gia về gia vị và bác sĩ y học Trung Quốc ở Edo (nay là Tokyo) bắt đầu đóng gói nó thành một hỗn hợp gia vị mà cuối cùng nó đã được gọi là Shichimi togarashi.

1.Shichimi togarashi là gì?

Shichimi togarashi được bán dưới dạng bột gia vị của Nhật Bản, có thể người phương Tây cảm giác rằng hỗn hợp gia vị này có một số tương đồng với bột gia vị của Trung Quốc. Tuy nhiên, hai hương vị pha trộn này lại rất khác nhau.

ot-bot-7-vi-shichimi-tougarashi

Sự nổi tiếng của Shichimi togarashi như là một món gia vị mới lạ cho món soba xuất hiện sau này. Giống như hầu hết các loại gia vị khác, các thành phần chính xác khác nhau tùy theo truyền thống địa phương và giữa các đầu bếp với nhau. Có thể mua các hỗn hợp này tùy chỉnh theo sở thích của bạn. Các thành phần phổ biến nhất bao gồm bột sansho, vỏ cam, và hạt mè đen cùng với hạt cây gai dầu, nori…

Sự pha trộn điển hình tạo ra một hương vị cay và hoàn toàn bổ sung cho hương vị tươi mát của thực phẩm Nhật Bản. Các thành phần và tỷ lệ sử dụng sẽ có sự thay đổi tùy theo nhu cầu của mọi người. Có một vài cửa hàng độc quyền tại Nhật Bản sẽ trộn Shichimi theo sở thích cũng như thành phần bạn yêu cầu.

2.Thành phần chính

Thành phần chính gồm có:

 1. Hạt tiêu đỏ
 2. Vỏ cam hoặc mandarin
 3. Hạt vừng vàng (aka trắng)
 4. Hạt mè đen hoặc hạt cây gai dầu đen
 5. Sansho (ớt Nhật Bản)
 6. Rong biển khô (nori)
 7. Gừng
 8. Hạt cải dầu
 9. Chipi (vỏ mikan khô)

3.Lợi ích sức khoẻ của hỗn hợp ớt bột 7 vị shichimi togarashi

ot-bot-7-vi-nhat-ban

Lợi ích sức khoẻ của hỗn hợp gia vị này sẽ khác nhau tùy thuộc vào các thành phần trong một hỗn hợp cụ thể vì mỗi gia vị mang lại một nhóm các chất dinh dưỡng khác nhau. Một hỗn hợp togarashi shichimi có thể bao gồm nhiều hợp chất dinh dưỡng như:

 1. Vitamin: Gừng, vỏ cam và hạt mè đen là những nguồn tuyệt vời của các Vitamin B phức tạp như B-6 và B-5.
 2. Khoáng chất: Nori, hạt cây gai dầu, và hạt mè đen có rất nhiều khoáng chất. Chúng cung cấp cho bạn một lượng đáng kể Canxi cũng như Magiê và Sắt.
 3. Chất chống oxy hoá: Một trong những lý do cho sự phổ biến của cây gai dầu là thực tế chúng rất giàu axit béo Omega-3 giúp giảm viêm và cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 4. Các gia vị trong shichimi togarashi rất hữu ích cho việc điều trị và phòng ngừa các bệnh khác nhau như:
 5. Loãng xương: Có rất nhiều thành phần Canxi và Magiê cao trong ớt bột 7 vị shichimi togarashi. Cả hai loại khoáng chất này đều rất quan trọng trong việc củng cố cho xương và bảo vệ mật độ xương, có nghĩa là hỗn hợp gia vị trên có ích như một chất bổ sung nguồn canxi khác để giúp duy trì sức khoẻ xương.
 6. Bệnh tiêu hóa: Gừng là phương thức điều trị nổi tiếng cho chứng buồn nôn và những vấn đề tương tự. Thành phần gừng của shichimi togarashi có thể hữu ích trong việc tiêu hóa chất bài tiết và giúp giảm bớt các vấn đề khác ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
 7. Các vấn đề về tuyến giáp: ốt ở nori rất quan trọng đối với chức năng tuyến giáp. Tuyến giáp sản sinh hoóc môn kiểm soát sự trao đổi chất. Iốt cũng rất quan trọng cho sự phát triển của bào thai và trẻ sơ sinh.

4.Cách sử dụng shichimi togarashi

Việc sử dụng truyền thống của shichimi togarashi là sử dụng như một loại gia vị để được rắc lên mì soba hoặc udon, cơm hoặc thịt nướng yakitori để cho chúng được tăng thêm hương vị.

gia-vi-ot-bot-nhat-ban

Bạn cũng có thể sử dụng nó như một món ăn trang trí cho các món nướng khác nhau, rau củ hoặc cho các loại thực phẩm chiên. Sử dụng nó để ướp trên da của cá ngừ trước khi chế biến hoặc thêm nó vào bề mặt thịt bò khi làm patties burger.

Từ khóa: Ớt bột 7 vị Shichimi togarashi và lợi ích trong thực tế

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.