Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Hộp Cơm Bento – 弁当

Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Hộp Cơm Bento - 弁当

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản và cơm hộp Bento luôn đồng hành cùng nhau, luôn tỉ mỉ, cầu kỳ, ngon và hấp dẫn ngay từ nhìn thấy lần đầu tiên. Hộp Cơm Bento – 弁当….

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng vì sự cầu kì, tỉ mỉ, đa dạng…Các món ăn phải ngon và được trình bày một cách đẹp mắt. Và cơm hộp được mọi người biết đến như một món ăn nhanh, dễ chuẩn bị, chi phí tiết kiệm và rất phù hợp với những người đi làm hay người thân trong gia đình chuẩn bị bữa cơm cho nhau.

Hộp cơm Bento đã trải qua một khoảng thời gian dài phát triển nên đã có những thay đổi đáng kể, bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm về những thay đổi đó và học cách làm một hộp cơm Bento vừa đẹp vừa ngon.

Hộp cơm Bento 弁当 xuất hiện vào năm 1300

Vào thời kỳ Kamakura ( 鎌倉年代記 ) , những năm 1300, Bento đã bắt đầu xuất hiện. Thời gian đầu, khi người nông dân đi làm ruộng, hoặc đi săn bắn, họ mang theo hộp cơm Bento để ăn trưa. Thời gian trôi qua, trải qua những biến cố lịch sử, Bento từ từ được phát triển và được lan rộng trên khắp Nhật Bản. Không chỉ có những thay đổi về chất lượng thức ăn mà còn có sự thay đổi về hộp cơm và cách trang trí.

Và Bento còn được các tầng lớp quý tộc, vua chúa sử dụng trong một số sự kiện đặc biệt như lễ hội hoa đào, tiệc trà.

Cơm hộp Bento rất kinh tế và tiện lợi

Khi bạn ăn bên ngoài, một bữa ăn sẽ phải tốn khoảng 1000 yên hoặc nhiều hơn, nhưng khi bạn ăn cơm hộp thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Nếu bạn là người sang Nhật là việc theo diện xuất khẩu lao động thì việc tiết kiệm là điều rất cần thiết.

Cơm hộp Bento rất kinh tế và tiện lợi
Thay vì bạn ăn ngoài, bạn có thể tự nấu cơm và mang theo để ăn trưa. Bạn có thể sử dụng những món còn thừa từ bữa tối trước. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, ngoài ra hộp cơm được trang trí đẹp mắt sẽ làm cho bạn dễ ăn hơn và cảm thấy ngon miệng.

Tác phẩm nghệ thuật thực thụ của người Nhật là cơm hộp Bento

Không đơn giản là việc nấu cơm lên và cho đồ ăn vào hộp, Bento là cả một nghệ thuật ẩm thực của người Nhật. Có thể nói rằng người làm ra hộp cơm Bento là một nghệ nhân thực thụ.

Có 2 loại cơm hộp Bento

Bento truyền thống gồm có: Hinomaru Bento và Shokado Bento

 • Shokado Bento là cơm được đựng trong hộp gỗ sơn mài, vô cùng sang trọng. Loại này thường được dùng cho vua chúa, quý tộc thời xa xưa tại các buổi tiệc ngoài trời như tiệc trà hay ngắm hoa anh đào
  obentou-don-gian
  Obentou đơn giản
 • Hinomaru Bento: đây là kiểu cơm hộp đơn giản, thường có tên gọi là cơm quốc kì. Vì gồm có thành phần cơm trắng và mộ quả mơ muối màu đỏ để ở giữa, có điểm tương đồng với màu cờ của Nhật Bản.

Bento hiện đại gồm có: Oekakiben và Kyaraben

 • Oekakiben là hộp cơm được trình bày cầu kỳ, tỉ mỉ, tạo nên một bức tranh phong cảnh
 • Kyaraben là cơm hộp có hình con thú ngộ nghĩnh và dễ thương như Pikachu, Doremon….

Người nội trợ đặt tình cảm vào hộp cơm Bento

Để nấu thành công cơm hộp Bento, bạn phải là người kiên nhẫn, tỉ mỉ và sáng tạo. Trên hết bạn phải biết đặt tình cảm của bạn vào hộp cơm.

Chồng bạn sẽ vô cùng tự hào khi mỗi bữa trưa được ăn cơm hộp do vợ mình nấu. Những đứa trẻ người Nhật cũng rất vui và phấn khích để khoe với bạn bè món cơm hộp Bento của mình.

Hộp cơm Bento không chỉ đơn giản là một hộp cơm mà còn là sự thể hiện tình yêu của người làm dành cho người ăn.

Tại Nhật Bản, ngành cơm hộp tuyển dụng rất nhiều

Ngày nay, vì nhu cầu dùng cơm hộp cao nên cơm hộp đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Vì vậy, các công ty cơm hộp rất cần người để sản xuất được nhiều cơm hộp nhằm phục vụ người tiêu dùng. Hiện nay, các công ty sản xuất cơm hộp đang rất cần công nhân xuất khẩu lao động để làm cơm hộp Bento. Mức lương trung bình mỗi tháng khoảng 25 triệu, chưa kể tiền làm thêm ngoài giờ.

Mỗi ngày người tiêu dùng ở Nhật chi ra 1,7 tỷ yên cho cơm nắm onigiri ( おにぎり )

Thành phần chính của cơm hộp Bento là cơm nắm Onigiri. Nhưng bạn cũng có thể đổi thành bánh mì, sandwich hoặc những loại khác tùy theo sở thích của bạn.

おにぎり
Cơm nắm onigiri ( おにぎり )

Theo một nghiên cứu gần đây thì mỗi ngày người Nhật đã chi ra 1,7 tỷ yên cho cơm nắm. Vì họ luôn bận rộn với công việc nên việc tự làm hoặc mua cơm đóng gói sẵn onigiri là việc rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Thành phần chính của cơm nắm Nhật Bản

Để cung cấp đầy đủ chất cho người ăn, một hộp cơm Bento gồm có 3 thành phần chính: tinh bột – đạm – chất xơ

 • Tinh bột ở đây thường là cơm, có thể là cơm nắm onigiri, hoặc sandwich hay bánh mì
 • Chất đạm là những món như cá, gà, thịt heo
 • Chất xơ là rau, củ, quả

3 phần này được chia ra theo tỉ lệ 4-2-1, gồm có phần cơm 4, phần thịt 2, và phần rau 1. Nhưng tỉ lệ này cũng thay đổi tùy theo sở thích của người tiêu dùng. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn có thể đặt giảm phần cơm và tăng phần rau lên.

Hộp cơm Bento không có kẹo, bánh, đồ ăn vặt

Chỉ có cơm, thịt và rau trong hộp cơm Bento và không có đồ ăn ngọt trong phần cơm. Người Nhật luôn tận dụng mọi khoảng trống trong hộp cơm, không để thừa khoảng trống nào. Đồ ăn luôn được sắp xếp gọn gang và ngăn nắp.

Bento là nét ẩm thực đặc trưng của Nhật Bản. Qua hộp cơm, người Nhật đã thể hiện một nét văn hóa độc đáo của họ thông qua những bữa ăn trưa đơn giản nhưng lại rất đẹp mắt và ngon miệng.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.