Xốt tương Miso Nhật Bản có giá trị dinh dưỡng cao

Miso ( みそ hoặc 味噌 ) Là một loại nước sốt truyền thống của Nhật Bản được làm bằng cách lên men đậu nành với muối và koji (nấm Aspergillus oryzae ) và đôi khi có cả gạo, lúa mạch, hoặc một số thành phần khác.

Kết quả của quá trình lên men đó là tạo thành một miếng ván dày sử dụng tạo thành nước sốt “gây nghiện”, có thể dùng với các loại thịt, đặc biệt là ăn kèm với mì Soba, đây là loại gia vị vô cùng thiết yếu trong ẩm thực Nhật Bản.

1.Miso Nhật Bản có giá trị dinh dưỡng cao

Xốt tương Miso chứa hàm lượng protein cao, giàu vitamin và khoáng chất , xốt tương Miso đóng vai trò rất quan trọng trong thời phong kiến Nhật Bản bởi độ dinh dưỡng chứa trong nó.

Ngày nay, xốt tương Miso vẫn được sử dụng rộng rãi ở Nhật, cả trong nấu ăn truyền thống và hiện đại. Không những thế, xốt tương Miso còn trở thành một món gia vị cực kì nổi tiếng với nền ẩm thực thế giới.

Tương Miso Nhật Bản

Không lâu trước đây, bạn không thể tìm thấy xốt tương Miso tại các cửa hàng tạp hóa nhỏ. Nhưng bây giờ, xốt tương Miso đã được bày bán ở khắp mọi nơi.

2.Tại sao Miso Nhật Bản lại có nhiều màu?

Thông thường, xốt tương Miso mặn, nhưng hương vị và mùi thơm của nó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau trong các thành phần và quá trình lên men. Bởi thế, xốt tương miso cũng có nhiều màu khác nhau.

Xốt tương Miso trắng là một trong những loại xốt quen thuộc nhất, có gạo là thành phần chính của nó và một tỷ lệ phần trăm nhỏ của đậu nành. Thời gian lên men của xốt tương miso trắng cũng là ngắn nhất, làm cho hương vị miso nhẹ và hơi ngọt – xốt tương miso này hoàn hảo cho các món trộn hoặc xốt.

Miso trắng

Xốt tương Miso vàng là miso trung đất – không quá mạnh và cũng không quá nhẹ, loại này được lên men chủ yếu từ lúa mạch và một lượng nhỏ gạo, và dùng được với tất cả mọi thứ, bao gồm súp, xốt và men.

Miso vàng

Xốt tương Miso đỏ(nâu) đã được lên men lâu nhất, và có thể từ một màu đỏ đến màu nâu sẫm. Hương vị khá mạnh. Sử dụng miso này với các món ăn như thịt, rau quả hoặc cà tím, măng tây.

Miso đỏ

Bên cạnh đó, cách sử dụng của các loại xốt tương miso cũng khá quan trọng đấy nhé. Rất hiếm khi bạn sẽ sử dụng xốt tương miso một mình vì hàm lượng muối cao và hương vị mạnh.

Hãy nghĩ về nó và sử dụng từng miếng nhỏ chứ không phải lớn, đồng thời, ghi nhớ rằng – xốt tương miso không pha trộn hoàn toàn với dầu, do đó, hãy sử dụng máy say sinh tố nếu bạn muốn món xốt của mình sánh mịn hơn.

Đặc biệt, tránh nấu xốt tương miso sôi trực tiếp, nó sẽ được cho là “hỏng” vì lúc đó vô tình chúng ta đã “giết chết” một số mùi thơm và hương vị của nó. Hãy cho xốt tương miso vào từ từ với nhiệt độ thấp nhé. Chúc các bạn thực hiện được món ăn đầy bổ dưỡng với xốt tương Miso.

Từ khóa: Xốt tương Miso làm nên đặc trưng hương vị ẩm thực NhậtXốt tương Miso làm nên đặc trưng hương vị ẩm thực Nhật

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.