Yaki Imo – Khoai lang nướng Nhật Bản

Có lẽ trên thế giới, không một đất nước nào mang cảm thức về mùa sâu sắc như Nhật Bản. Mỗi mùa, thậm chí là mỗi tháng trong năm, người Nhật đều có thói quen ăn uống gắn liền với sự thay đổi của thời tiết và thiên nhiên. Nếu bạn để ý, sẽ thấy người Nhật phân thức ăn từng mùa theo… màu.

Mùa xuân anh đào nở rộ, các loại bánh trái màu hồng như sakura mochi hay bánh gạo anh đào thành đặc sản. Mùa đông là thời điểm của tuyết nên người Nhật hay ăn những món có màu trắng như trai biển, cá bơn, bạch tuộc…

khoai lng nướng kiểu nhật

Vào mùa thu không khí ở Nhật Bản thường lạnh hơn nhiều vào buổi sáng và ban đêm. Thật khó tin rằng thời tiết đã chuyển từ hè sang thu rất nhanh trong sự mệt mỏi và mùa hè chỉ vừa ở đây vài tuần trước. Nói về mùa thu, với khí trời man mát sau những buổi tan ca vất vả đã đến lúc nói về bữa tiệc Yaki-imo.

khoai lang nướng kiểu nhật

khoai lang nướng kiểu nhật

Yaki-Imo là tên gọi của món khoai lang nướng ở Nhật Bản. Khoai lang Nhật Bản, Satsuma Imo, thường có vỏ màu tím với thịt trắng, nhưng bên trong sẽ chuyển sang màu vàng tươi khi nướng.

Khoai lang Nhật Bản được thu hoawjch vào mùa đông rất ngọt ngào chỉ vì họ không cần phải thêm chất làm ngọt hay bất cứ thứ gì. Yaki-Imo là một bữa ăn nhẹ rất đơn giản và lành mạnh cho bất cứ ai vào bất cứ lúc nào, cũng có thể lót dạ cho những ai vội vã với công việc.

khoai lang nướng kiểu nhật

Trong thời kỳ cũ, Yaki-Imo đã từng bán trên xe tải đi khắp các cộng đồng địa phương ở Nhật Bản. Khoai tây được nướng từ từ bên trong những viên đá nóng, và được người bán hàng rong rêu rao trên từng con phố.

Trong khí trời se lạnh mà có một chiếc xe đầy ắp những củ khoai thơm ngon trong màn khói nghi ngút cũng đủ làm người qua đường phải siêu lòng mà dừng chân ghé lại.

khoai lang nướng kiểu nhật

Ngày nay khi lò bếp trở nên phổ biến hơn, bất cứ ai cũng có thể làm cho Yaki-Imo ở nhà. Bạn thậm chí có thể mua một chiếc nồi đặc biệt để làm cho Yaki-Imo tái tạo hương vị của khoai tây nướng đá, nhưng chúng tôi thấy rằng nó chỉ là ngon chỉ để ném khoai tây trong lò nướng và nướng.

Những hình ảnh củ khoai nóng hổi trên tay người bán hàng rong cũng trở nên hiếm hoi tại Nhật Bản.

khoai lang nướng kiểu nhật

Món khoai nướng Yaki-imo được xem là món ăn vặt ưa thích của người Nhật tại mùa thu giao mùa đông. Nó là hình ảnh khắc sâu trong tâm trí người dân xứ phù từ thuở còn thơ.

Khi bạn vừa bận tấp nập trong cuộc sống, quá mệt mỏi với công việc nhưng khi vô tình đi ngang xe khoai nướng cũ kĩ và ngắm nhìn nó một hồi lâu tôi tin chắc rằng bạn sẽ quên đi những mệt nhọc khi nãy.

khoai lang nướng kiểu nhật

Vì có màu sắc rất đẹp, khoai lang Nhật ngoài việc nướng nguyên thủy ra còn có thể chế biến được thêm nhiều kiểu khác nhau như là hấp với bơ hoặc khoai lang viên với muôn hình vạn trạng, món nào cũng đẹp, cũng xinh, cũng cầu kì.

Tạo thêm nhiều cảm hứng cho các đầu bếp chuyên nghiệp có thể sáng tác ra nhiều món ăn hấp dẫn từ giống khoai này.

khoai lang nướng kiểu nhật

Tại một số trường tiểu học hoặc mẫu giáo ở Nhật, họ cũng đã có một cuộc dạo chơi đến những trang trại địa phương và tổ chức một cuộc thi nhỏ gọi là Imo-hori. “Một người đào khoai tây lớn nhất là người chiến thắng” để tập luyện cho trẻ em tính kiên nhẫn và cần cù. Đồng thời cũng cho các bé có thể trải nghiệm một ngày làm nông dân là như thế nào.

Từ khóa: Khoai lang nướng là món ăn vặt không thể thiếu khi Nhật Bản vào thu

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.