Yuzukosho – Muối thanh yên Nhật Bản

Yuzukosho là một loại gia vị Nhật Bản. Nó là một hỗn hợp được làm từ ớt, vỏ yuzu và muối, sau đó được lên men. Yuzukosho thường được sử dụng như một thứ gia vị cho các món như nabemono, súp miso, và sashimi. Một loại nổi tiếng nhất của Yuzukosho có nguồn gốc từ Kyushu, là đặc sản của địa phương này.

Cặp kí tự Kanji cuối, Kosho, thường dùng để chỉ tiêu đen, trong phương ngữ Kyushu, tuy nhiên nó lại đề cập đến ớt. Thông thường Yuzukosho xử dụng ớt xanh, nhưng một số phiên bản khác lại sử dụng ớt đỏ. Yuzukosho sử dụng ớt xanh là màu xanh của lá cây, trong khi ớt đỏ mang lại hình dáng màu cam.

1.Nguồn gốc

Có giả thuyết cho rằng nguồn gốc yuzukosho ban đầu được thực hiện ở Hita, quận Oita và ở Soeda, quận Fukuoka. Một giả thuyết cho rằng một vài làng ở Hita là trung tâm nguồn gốc và là nơi yuzu được phổ biến, nơi yuzukoshō đã được làm bởi người dân trong một thời gian dài.

yuzu kosho

Một tài liệu khác nói rằng một khu vườn ở Mount Hiko, một ngọn núi nằm giữa Fukuoka và Oita và một trong ba ngọn núi thiêng ở Nhật Bản, có một cây yuzu nơi Yamabushi lần đầu tạo ra yuzukoshi. Quá trình này được lưu truyền qua nhiều thế hệ của Yamabushi.

Nguyên gốc của Yuzukosho được làm bởi những người dân vùng miền, nhưng các phiên bản sản xuất xuất hiện hàng loạt trên thị trường. Nó trở nên phổ biến sau khi được coi như là một món quà lưu niệm tại suối nước nóng thị trấn của Yufuin Onsen.

yuzukosho

Sự nổi tiếng của nó còn tăng nhiều hơn khi Fundokin- một nhà sản xuất lớn về shoyu và miso ở Kyushu- bắt đầu làm Yuzukosho. Gần đây nó đã trở nên có sẵn trong các khu vực ở Kanto.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất lớn như House Foods, S & B Foods, McCormick & Company, và Lion đã bắt đầu bán nó. Một phiên bản của yuzukoshō trong tuýp đã xuất hiện trên thị trường. Tankankosho là một sản phẩm tương tự bằng cách sử dụng Tankan cam quýt.

2.Cách làm Yuzukosho – muối thanh yên

Thành phần

  • 1 chén vỏ chanh bào(khoảng 12~16 lát)
  • 1 muỗng canh vỏ chanh bàoi
  • 2 muỗng canh nước ép bưởi tinh khiết(tốt nhất là màu trắng)
  • 1 muỗng cà phê muối kosher
  • 2 muỗng canh nước ép bưởi tươi(tốt nhất màu trắng)
  • 2 muỗng canh nước ép zuyu
  • 1 chile Thai xanh, hạt, băm nhỏ
  • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi
  • 1 bịch đường

Chuẩn bị

Trộn vỏ chanh và muối lên trên thớt. Kéo lưỡi dao và thái đều cho đến khi nhuyễn và thô lại. Cho vào một tô nhỏ, bọc lại và giữ lạnh trong vòng 2 ngày.

Từ khóa: Yuzukosho – Muối thanh yên

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.