Học Tiếng Nhật Phần 1: Bạn Đang Học Tiếng Nhật ở Việt Nam hay Nhật?

Bí quyết học tiếng Nhật là gì? Admin của JapanDuhoc sẽ chia sẻ với các bạn cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất qua chuyên mục dài tập Bí Quyết Học tiếng Nhật.

Chuyên mục này mình sẽ chia ra làm nhiều phần. Học Tiếng Nhật Phần 1 : Bạn Đang Học Tiếng Nhật ở Việt Nam hay Nhật?

A. Bạn đang học tiếng Nhật ở Việt Nam hay ở Nhật ?

1.Nếu bạn ở Việt Nam

Tham gia một trung tâm học tiếng Nhật. Nếu thực sự muốn làm việc bằng tiếng Nhật hoặc muốn đi du học, hãy chọn một khóa học liên tục 5 buổi một tuần. Học 3 buổi một tuần rất khó để bạn có thể nhớ được những gì mình học ở buổi trước.

 • 文法 (ngữ pháp) khi bắt đầu sẽ đơn giản, chỉ đến khi bạn học thể て形 thì mới phức tạp. Sau khi bỏ qua phần này thì sẽ học tiếp rất dễ.
 • Khi 会話 (hội thoại) nhiều bạn sẽ phải sử dụng đến 言葉 ( từ vựng ). Một mũi tên trúng 2 đích (一石二鳥)
 • 漢字 (chữ hán) hãy học đủ để thi, đừng chú tâm quá nhiều vào nó khi mới bắt đầu. Chỉ khi nào bạn ở Nhật thì nó mới thực sự hữu ích.
 • Để có thể tăng chất lượng khi 会話 hãy kết bạn với những người học cùng trung tâm tiếng Nhật. Một người bạn thân sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh.
 • Tham gia các nhóm học tiếng Nhật và cộng đồng Việt – Nhật để tìm bạn chung sở thích học tiếng Nhật. Nếu có thể hãy tạo một nhóm học tập.
 • Lập một thời khóa biểu cho việc học Tiếng Nhật và đừng bỏ dở ngày nào.
Học tiếng nhật cùng bạn bè
Học tiếng nhật cùng bạn bè sẽ tiến bộ nhanh hơn học một mình.

Bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ nhất, học thật chăm chỉ. Sau này khi tiếp xúc với người Nhật, bạn sẽ thấy những lời khuyên trên có ích.

2.Nếu bạn đang ở Nhật

Mình biết rất nhiều bạn mang tư tưởng qua Nhật nói chuyện nhiều sẽ giỏi tiếng. Bạn đừng nhầm giữa việc đi học và đi làm. Với các bạn du học tự túc, thời gian ngủ còn thiếu thì lấy đâu ra thời gian học ? Từ vựng không nhớ bạn sẽ ngại giao tiếp.

– Du học sinh :

Du học sinh tự túc sẽ chịu áp lực rất nhiều về học phí, phí sinh hoạt nên việc học dường bị giảm bớt nhiều. Tuy nhiên với một thời gian biểu hợp lý sẽ giúp kéo lại được việc học.

 • Người Nhật khi làm việc rất nghiêm, họ rất ghét nói chuyện riêng. Không phải công ty nào cũng cho phép việc nói chuyện riêng trong giờ làm. Bạn nên cố gắng nói thật nhiều trên lớp học, bớt lại 15′ một ngày để 会話 với bạn bè.
 • Học nhiều 漢字 bạn không thể thi JLPT, các kỳ thi 大学、専門学校 mà không biết một chút chữ hán nào.
 • Hãy nghĩ về tương lai. Bạn quyết định gì ? Kiếm tiền ngắn hạn hay dài hạn ? điều này sẽ giúp bạn không đi sai đường.
 • Ngay sau khi đủ tiền học. hãy chuyển việc sang một quán ăn. Ở đây bạn sẽ học và nói được nhiều hơn. Công việc ( làm băng truyền hay Yamato ) chỉ là công việc tạm thời, sẽ kéo lực học của bạn xuống thấp.
Học Kanji thật nhiều
Via pinimg – Học Kanji thật nhiều

Các lời khuyên về nói chuyện với người Nhật hầu như vô dụng, người Nhật rất lạnh lùng, họ chẳng có thời gian cho bạn đâu. Hãy làm việc ở một quán ăn, bạn vừa làm việc lại vừa có thể học được.

– Tu nghiệp sinh :

Tu nghiệp sinh sẽ dễ thở hơn du học sinh vì bạn không bị sức ép bởi học phí. Mặc dù lương có chênh lệch một ít (cỡ 25%).

 • Cố gắng học nhiều từ vựng và thực hành. Từ vựng chuyên ngành rất có ích cho tương lai của bạn.
 • Thời gian nghỉ ngơi hay tụ họp các bạn cùng đi tu nghiệp sinh và nói chuyện bằng tiếng Nhật.
 • Tìm một nơi dạy tiếng Nhật miễn phí, có một số người dạy miễn phí và họ rất nhiệt tình. Hay kết giao với họ, bạn sẽ học thêm được nhiều kiến thức.
 • Học mọi lúc, mọi nơi khi có thể.

Thử kết bạn với một số nhân viên trong công ty, rất có thể họ sẽ giúp bạn nhiều trong việc học. Tu nghiệp sinh làm trong công ty sẽ khác du học sinh làm việc bán thời gian nhiều. Đây là lợi thế của các bạn.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.