Học Tiếng Nhật Phần 2 : Tâm Lý và Cách Học Hiệu Quả

Học Tiếng Nhật Phần 2 - Tâm Lý và Cách Học Hiệu Quả

Phần trước bạn có thể tham khảo lại Phần 1 : Bạn Đang Học Tiếng Nhật ở Việt Nam hay Nhật? . Tiếp theo mình sẽ đến phần tâm lý và cách học tiếng Nhật hiệu quả.

[toc]

A.Tâm lý chung khi học Tiếng Nhật

1. Đam mê nhưng lại không có kế hoạch cụ thể

Đam mê luôn là điều tốt. Bởi vì khi bạn đam mê thì bạn luôn có động lực cố gắng học tốt hơn những người khác, nhưng đam mê vẫn chưa đủ, tại sao?.

Vì bạn học tràn lan, thích học lúc nào thì học lúc ấy, hôm nay bạn thích tìm hiểu văn hóa của Nhật Bản, hôm sau bạn lại nghiên cứu về ẩm thực của Nhật. Bạn chỉ nên tham khảo chứ đừng học sâu vào những mảng đó.

Dù bạn học hay làm hay chơi thì bạn cũng phải có kế hoạch cụ thể để xây dựng cho mình một mục tiêu phấn đấu và có hướng đi rõ ràng.

2. Tâm lý chán nản

Tôi chắc chắn rằng bất cứ ai học tiếng Nhật cũng đã từng trải qua cảm giác này. Bởi vì tiếng Nhật rất khó học, và bạn phải dành rất nhiều thời gian để học.

Chán nản khi học tiếng Nhật
Khi cảm thấy chán nản, bạn nên nghỉ ngơi

Bạn có thể học nhanh, nhưng để hiểu sâu và đọc viết thông thạo thì không dễ chút nào. Đặc biệt là bộ hán tự trong tiếng Nhật, và để viết chữ đẹp lại phải tốn nhiều thời gian hơn nữa.

Chính vì vậy, người học sẽ dễ có tâm lý chán nản, không muốn tiếp tục học nữa. Lời khuyên :

  • Khi thấy chán nản, bạn nên tạm dừng lại và nghỉ ngơi.
  • Hãy học tiếng Nhật qua phim, sách, âm nhạc…
  • Sáng tạo trong học tập sẽ tạo lên hứng thú.
  • Nói chuyện với các bạn có chung sở thích học tiếng Nhật.

Khi gặp việc khó thì ta có tâm lý buồn chán là đương nhiên, nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc.

3. Học chỉ để lấy chứng chỉ

Tôi cho rằng đây là điều hoàn toàn đúng đắn, không có gì sai, tại sao? Vì rất nhiều người cần chứng chỉ tiếng Nhật để du học hoặc xuất khẩu lao động qua Nhật. Nhưng tại sao tôi lại nói rằng đó là mục đích học nhiều nhưng vẫn không làm bạn khá hơn?

Học chỉ để lấy chứng chỉ
Mục tiêu không rõ ràng sẽ dễ gây nhàm chán

Là vì bạn chỉ chăm chú vào việc lấy bằng chứ không để ý đến chuyện khác. Bạn không nhận ra rằng khả năng của bạn bị giới hạn. Bạn hãy đặt mục tiêu của bạn cao hơn chuyện bằng cấp, cho dù bạn có thất bại thì tôi chắc chắn rằng bạn còn đạt được những điều tốt hơn là chỉ đặt ra giới hạn của bạn là tấm bằng.

Ví dụ: bạn đặt ra mục tiêu là lấy bằng N4 là đủ đi Nhật. Như vậy bạn phải đặt ra mục tiêu của bạn là N3. Trình độ của bạn có thể vượt bậc tốt.

B.Cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Mỗi người đều có phương pháp và cách học khác nhau. Nhưng chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật

1. Bạn sẽ làm gì khi bắt đầu học tiếng Nhật?

Bạn là người mới và có thể ví bạn như một đứa trẻ bắt đầu có những bước đi đầu tiên. Vì vậy bạn đừng nóng vội, có câu “dục tốc bất đạt”, vậy nên bạn hãy tạo cho mình tình yêu thích tiếng Nhật, đừng để việc học giỏi tiếng Nhật là áp lực cho bạn, cho dù bạn đang rất muốn lấy chứng chỉ tiếng Nhật.

2. Chia nhỏ những mục tiêu học tiếng Nhật

Tạo một bảng khóa biểu và đặt mục tiêu :

  • Trong 30 ngày tôi sẽ học thuộc 120 chữ hán.
  • Không được bỏ cuộc một ngày nào. Lặp đi lặp lại để ghi nhớ.
  • Nếu khó thì bạn có thể giảm mục tiêu xuống thấp hơn
Cách học chữ hán hiệu quả
Via diamond – Cách học chữ hán hiệu quả

Bạn cứ từ từ học, lúc đầu bạn đề ra những mục tiêu nhỏ. Đi từng bước nhỏ và tránh tình trạng học tràn lan vô tội vạ.

3. Học ở trung tâm tiếng Nhật

Tự học một mình thì chỉ sau một thời gian là bạn sẽ chán nản. Vì vậy, để học tiếng Nhật hiệu quả thì việc đầu tiên là bạn phải biết “lên kế hoạch” tìm kiếm một trung tâm có giá cả hợp lý.

Từ đó bạn có môi trường rèn luyện, thầy cô có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bạn những giáo trình phù hợp với khả năng của bạn và cách học sao cho tiến bộ nhanh hơn.

Tìm thêm bạn bè có chung sở thích, học sẽ vui hơn.

4. Phương pháp

Hãy thử những cách học mới kết hợp với việc học thuộc lòng truyền thống. Bạn đã thử dùng flashcard để học chữ hán hay học qua bài hát chưa ?

  • Cắt những tấm bìa cứng thành hình chữ nhật. Chữ Hiragana ở mặt trước và mặt sau là chữ hán. Hoặc tải ứng dụng flashcard trên điện thoại cũng là ý kiến hay.
  • Bạn có biết bài hát tiếng Nhật nào không ? tại sao không hát thử.

Bạn có biết bài hát さくら ~あなたに出会えてよかった không ?

Phần tiếp theo sẽ về các giáo trình học Tiếng Nhật. Để không bị lỡ bài viết mới nhất về Bí quyết học tiếng Nhật, đây là một chuyên mục dài tập hãy đăng ký theo dõi japanduhoc bằng email. Nếu có thắc mắc xin hãy để lại lời nhắn dưới comment !

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.