Tu Nghiệp Sinh Quay Lại Nhật Với Tư Cách Du Học Sinh Được Không?

Tu Nghiệp sinh quay lại Nhật với tư cách du học sinh được không? Làm sao để quay lại Nhật sau khi đã kết thúc tu nghiệp sinh? Câu hỏi này được rất nhiều bạn quan tâm, hôm nay mình có tham khảo thông tin từ công ty và sẽ giải đáp cho bạn biết.

1.Tu Nghiệp sinh là gì ?

Tu nghiệp sinh là một chương trình được chính phủ hỗ trợ và tạo điều kiện để lao động nước khác đến Nhật Bản để học hỏi kỹ thuật sau đó trở về nước để phục vụ những thứ đã được học. Tu Nghiệp Sinh sẽ vừa học vừa làm việc ở Nhật Bản với thời gian là từ 1 đến 3 năm.

  • Diện này cần thử việc 1-3 tháng tại Nhật trước khi vào làm chính thức.
  • Sau khi hết thời gian hợp đồng các Tu nghiệp sinh sau phải trở về nước làm một công việc liên quan đến ngành tu nghiệp đã được học ở Nhật thì mới có thể gọi là hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.

Nhiều bạn thường nhầm lẫn giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản, về tên gọi thì có thể khác nhau nhưng hình thức cũng gần tương tự nhau nên bạn có thể yên tâm.

B.Tu nghiệp sinh về nước nếu muốn quay lại Nhật Bản thì phải làm sao ?

1. Thời gian

Đã về nước trên 1 năm, tính đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ du học. Các trường hợp từ 6 tháng trở lên vẫn có những trung tâm nhận làm hợp đồng du học sinh. Nhưng rất ít trường chịu nhận , vì vậy nếu chưa đủ thời gian trên , bạn không nên làm hồ sơ du học ngay.

  • Sau khi về nước bắt buộc phải có giấy xác nhận đã làm việc cho một công ty thuộc đúng ngành nghề bạn đã học và làm ở Nhật Bản.
  • Nếu chuyển công ty đưa bạn đi tu nghiệp thì phải có bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty đó và giải trình rõ lý do sao lại bỏ việc không tiếp tục làm ở công ty đó.

Lưu ý: Phải làm đúng theo trình tự : Làm việc tại Nhật > Về nước > Làm việc tại Việt Nam => Hoàn thành chương trình tu nghiệp .

2. Bằng tiếng Nhật

Những bạn đi tu nghiệp 1 năm cần N4 , còn những bạn đi 3 năm thì khó khăn hơn , do thời gian đã lâu nên đạt N3 thì sẽ dễ dàng hơn . Bản phải chứng mình được mình muốn quay lại Nhật để học , và điều đó phụ thuộc vào trình độ tiếng của bạn .

  • Chứng chỉ tiếng Nhật gồm JLPT hoặc Nattest.

Hiện nay có một số công ty mình không rõ do hợp tác với bên trường Nhật hay sao nhưng mình thấy có bạn về nước mới 6 tháng và chỉ đạt N5 nhưng đã có thể quay lại Nhật với tư cách Du Học Sinh , bạn có thể tham khảo thêm một số công ty du học để biết rõ hơn .

3. Hồ sơ tu nghiệp sinh

Hồ sơ tu nghiệp sinh phải là bản nghiệp đoàn gửi lên cục xuất nhập cảnh ( hồ sơ gốc ).

  • Nhiều công ty làm hồ sơ tu nghiệp sinh thường “ thêm bớt ” về quá trình làm bạn làm lao động tại các công ty liên quan chuyên ngành tu nghiệp mà bản thân các bạn không hỏi rõ sẽ ko biết đó tên công ty là gì, ở đâu , ấn tượng ra sao , …
  • Thông tin bạn có thể sẽ bị chỉnh sửa trong hồ sơ gửi đi Nhật để dễ xin visa . Nhưng tất cả các thông tin của bạn gồm : quá trình học tập , làm việc của các bạn đã lưu trên hệ thống thông tin của cục xuất nhập cảnh.

Có thể bạn đang học đại học , thậm chí tốt nghiệp rồi nhưng công ty xuất khẩu lao động khi làm hồ sơ chỉ khai bạn mới tốt nghiệp cấp 3. Vì vậy bạn cần lưu ý để tránh việc không trùng khớp thông tin .

C.Cách giải quyết những vấn đề trên

Nếu bạn có thể giải trình về sự nhầm lẫn, sai sót của công ty gửi bạn đi tu nghiệp sinh , có xác nhận của công ty đó ( bất khả thi , vì nếu công ty nhận sai thì công ty sẽ vào sổ đen ! ).

– Nếu ko thể giải trình việc sai lệch thông tin , bạn hãy lên công ty gửi bạn đi xin hồ sơ về , điền chính xác theo hồ sơ đó . Vì nếu công ty không nhận sai , bạn sẽ là người sai . Vì vậy bạn có tấm bằng đại học hay không đối với họ không quan trọng bằng việc nói dối .

– Chính vì không hiểu rõ mà nhiều bạn bị rớt Visa du học bởi vì hồ sơ Du học khác với hồ sơ tu nghiệp , bạn nên đặc biệt lưu ý !

D.Lưu ý

1. Bạn phải chứng minh mình muốn đi học thật sự chứ không phải đi du học để kiếm tiền. Việc này được xét bằng trình độ tiếng Nhật của bạn , bằng càng cao thì càng dễ làm thủ tục . Thông thường trường hợp này thì ít nhất phải có N3 hoặc N2 thì mới có thể thuyết phục được Sở nhập quốc.

2. Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào về quy định Tu nghiệp sinh không thể chuyển sang du học sinh dược. Vì vậy , bạn có thể chuyển sang du học Nhật Bản sau khi kết thúc quá trình tu nghiệp.
Tuy nhiên, thực tế để chuyển sang du học Nhật Bản, bạn cần phải xin được “Visa du học – 留学ビザ” hay nói cách khác là chuyển từ “Visa tu nghiệp sinh – 技能実習ビザ” sang “Visa du học” .

3. Bởi theo như luật pháp quy định, thì mục đích của chế độ Tu nghiệp đó là: “tu nghiệp sinh sau khi sang Nhật trau dồi kỹ thuật sẽ trở về nước, sử dụng những kiến thức học được đó để góp phần phát triển nền sản xuất của đất nước”. Điều này có nghĩa là tu nghiệp sinh sau khi kết thúc quá trình tu nghiệp, nếu không có lý do gì cực kỳ đặt biệt, thì phải trở về nước. Lý do đặc biệt này mình không rõ , nhưng bạn phải cho cục xuất nhập cảnh biết được nếu bạn quay lại Nhật Bản thì họ sẽ được lợi gì .

4. Hãy nhớ rằng khi bạn kết thúc tu nghiệp sinh và trở về nước , hãy tham gia cống hiến cho công ty đưa bạn đi từ 1 đến 2 năm nếu muốn quay lại Nhật để du học.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.