Cách Tiết Kiệm Chi Phí Sinh Hoạt Khi Sống ở Nhật Bản

Khi mới chuyển sang sống tại Nhật, bạn thường có thói quen quy đổi tiền sinh hoạt từ đồng yên sang tiền Việt. Và bạn sẽ cảm thấy “sốc” khi thấy chi phí ở đây quá đắt đỏ, có thể lên đến hơn 15 triệu vnd/tháng là bình thường. Bạn có thể làm theo những cách sau để tiết kiệm được nhiều hơn

A.Ví dụ chi phí sinh hoạt ở Nhật trong 1 tháng

Tương tự như ở Việt nam, bạn sẽ phải trả những khoản sau khi bắt đầu sống tại Nhật: tiền đi lại di chuyển, tiền ăn, tiền điện nước, tiền thuê nhà, tiền mua sắm và giải trí….

Mình ở 千葉県 ,柏市旭町. Mình sống ở ký túc xá, vì từng bị bạn cùng phòng ăn trộm tiền nên mình chuyển ra ở 1 người / phòng. Do trường học ở gần nhà nên không mất tiền tàu.

  • Tiền nhà : 32,000円 ( ký túc xá 1 người / phòng ).
  • Tiền tàu, xe bus : Giả dụ 100 yên / 1 ga hoặc 1 trạm. Đi học rồi lại về nhà. Vậy là 2 lượt.
  • Ăn uống : 20,000円
  • Điện, nước, ga : ~3000円 cho tiền điện ( nước, ga sài chung nên free ).
  • Phát sinh : 5000円 tiêu vặt, 2000円 điện thoại (sim rakuten giá rẻ), 6500円 tiền cáp quang

Vậy tổng chi phí 1 tháng của mình là ~65,000円. Chưa tính thêm bảo hiểm và các khoản phát sinh bất ngờ.

Chú ý: Tùy theo vùng mà chi phí sẽ chênh lệch. Nếu bạn sống ở vùng quê thì sẽ rẻ hơn, mức lương cũng sẽ chênh lệch nên không phải lo.

B.Cách tiết kiệm tiền sinh hoạt tại Nhật

Khi bạn xem qua bảng chi phí trung bình phía trên, bạn có thể cảm thấy cuộc sống ở Nhật là quá đắt đỏ khi đổi sang tiền Việt. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng mức lương ở Nhật luôn cao hơn nhiều so với mức lương trung bình của Việt Nam.

1. Thuê nhà

Như trên thì mình ở ký túc xá, nếu như ở 2 người 1 phòng thì mình chỉ tốn 22,000 円. Nếu bạn chắc chắn rằng có thể tin tưởng được ai đó thì hãy ở chung. Thuê nhà ở ngoài cũng vậy, tầm 50,000 円 / 1 tháng tiền phòng và chia nó cho 3 hoặc 2 sẽ rẻ hơn rất nhiều

Cách tiết kiệm tiền nhà khi sống ở Nhật
Via gigazine – Chi phí khi sống ở ngoại thành sẽ dễ chịu hơn.

Ngoài ra, nếu bạn thuê nhà ở vùng ngoại ô thì chi phí chỉ bằng 1 nửa nhà trong thành phố. Nhưng bạn phải cân nhắc quãng đường từ nhà của bạn đến nơi làm việc nhé và cả đi học nữa.

2. Nấu ăn

Bạn nên tự nấu cơm tại nhà thay vì ra ngoài tiệm ăn, vì tự đi chợ và nấu ăn luôn rẻ hơn ăn ngoài tiệm rất nhiều. Khi đi chợ, bạn có thể tập hợp bạn bè cùng nhau mua nhiều thức ăn với giá sỉ. Sau đó để trong tủ lạnh và ăn dần dần.

Tiết kiệm khi sống ở Nhật bằng cách tự nấu ăn
Via pinimg Tự đi chợ nấu ăn là cách tốt nhất

Thực phẩm quốc nội của Nhật khá mắc, nên bạn có thể mua đồ nhập khẩu để thay thế, ví dụ như hoa quả nhập từ Úc và các nước châu Á, hay thịt bò nhập từ Mỹ.

Nếu bạn muốn mua đồ chế biến sẵn hoặc ăn ở ngoài thì đây là mẹo bạn cần biết. Cứ khoảng 8 giờ tối trở đi là một số cửa hàng bắt đầu giảm giá, như vậy một hộp cơm với giá 600 yên thì bạn chỉ cần tốn khoảng 300 yên là có thể mua được hộp cơm.

Với bữa trưa, bạn có thể đi đến quán 牛丼 ( Gyudon ) như Matsuya, Yoshinoya để ăn một suất cơm khoảng 350 yên, có canh miso và cơm thịt bò.

Một số siêu thị thực phẩm giá rẻ mà mình biết :

  • Don Quijote ( Mega )
  • Big A
  • ロピア Shop

Cùng là 1 chuỗi siêu thị nhưng có nơi đắt, có nơi lại rất rẻ, bạn hãy chú ý. Ví dụ : Aeon, siêu thị này chỗ thì đắt như quỷ mà chỗ thì rẻ.

3. Di chuyển và giao thông

[tabs]
[tab title=”Xe đạp”]Nếu bạn dùng xe đạp khi sống ở Nhật 6 tháng thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.
Ngoài ra, rất ít người ăn cắp và phá xe đạp tại Nhật, vì vậy bạn sẽ không phải trả thêm khoản phí nào khác ngoài tiền mua xe. [/tab]
[tab title=”Xe bus”]Bạn sẽ chỉ phải tốn khoảng 250 yên cho một chuyến nội thành (đắt hơn xe đạp rất nhiều). Nên bạn nên để dành xe buýt cho những chuyến đi lại giữa các thành phố với nhau.
Ví dụ như chuyến xe buýt rẻ tiền nhất đi lại từ Tokyo đến Osaka là khoảng 3800 yên cho một chiều. [/tab]
[tab title=”Tàu điện”]Nếu bạn có một lộ trình thường xuyên diễn ra thì bạn nên mua vé tàu điện theo tháng (Teikiken) với giá rẻ hơn.
Hoặc nếu bạn không thích mua vé tháng thì bạn có thể mua vé kaisuuken, nghĩa là mua 11 vé chỉ phải trả tiền 10 vé mà thôi.[/tab]
[/tabs]

4. Mua sắm khác

[tabs]
[tab title=”Shop 100円”]Vì khi bay sang Nhật, bạn không thể mang tất cả những vật dụng cần thiết theo bạn nên bạn phải tìm mua những vật dụng này khi đến Nhật.
Bạn nên đến những cửa hàng 100 yên đồng giá để mua chúng. Seria và Daiso là hai chuỗi cửa hàng nổi tiếng theo phong cách này[/tab]
[tab title=”Cửa hàng đồ cũ”]Bạn có thể mua đồ cũ tại các cửa hàng đồ cũ mà không phải lo sợ bị lừa. Bạn có thể mua: xe đạp, bát đũa, máy sưởi, nồi cơm điện…

Các cửa hàng đó có tại các chợ trời tại Nhật hay tiệm 2nd Street, chuỗi của hàng OFF ( hard off, book off ).

Hoặc bạn có thể tìm kiếm các cửa hàng đồ cũ trên internet tại các tỉnh khác.[/tab]
[tab title=”Tránh xa Combini”]Vì hàng hóa của các cửa hàng này luôn mắc hơn vì sự tiện lợi của chúng.

Nếu như chỗ nào có cửa hàng tiện lợi thì chỗ đó sẽ có siêu thì thì bạn nên mua hàng ở siêu thị để có giá rẻ hơn so với cửa hàng tiện lợi.[/tab]
[/tabs]

Hãy cố gắng tiết kiệm nhiều nhất có thể, bạn sẽ sống dễ chịu hơn. Nếu có thắc mắc xin hãy để lại lời nhắn dưới comment. Cảm ơn đã theo dõi !

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.