Mùa Tuyển Dụng Công Việc ở Nhật Bản

Mùa Tuyển Dụng Công Việc ở Nhật Bản

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay có mong muốn được làm việc tại Nhật Bản. Mỗi năm, cứ vào mùa tuyển dụng thì các cộng ty Nhật Bản luôn tổ chức các hành động tuyển dụng với quy mô hoành tráng.

A.Tháng 4 là thời gian tuyển dụng quy mô nhất tại Nhật

Tháng 4 hàng năm được xem là mùa tuyển dụng chính của Nhật Bản. Đây là quãng thời gian các công ty Nhật chuyên tuyển dụng nhân sự.

Tháng 4 cũng là thời gian các sinh viên tốt nghiệp ra trường. Có rất nhiều vị trí tốt tại mùa tuyển dụng này. Ứng viên có cơ hội trúng tuyển và chọn được công ty tốt cao hơn so với khoảng thời gian khác. Còn khoảng thời gian còn lại họ chỉ tuyển khi cần người.

Tháng 4 là lúc sinh viên ở Nhật tốt nghiệp.
Sinh viên tốt nghiệp thường đang phân vân giữa các lựa chọn công việc, đây là tháng thích hợp để tuyển dụng.

Có hàng ngàn người sẽ được tuyển nên cuộc đua để được làm việc cho công ty Nhật không phải là điều dễ dàng, đặc biệt đối với người Việt Nam.

Mùa tuyển dụng nhân sự tại Nhật cũng giống như một kỳ thi đại học. Bạn phải đối đầu với rất nhiều ngườ giỏi hơn bạn. Một người có thể phải đấu với 3-4 người hay có thể là 10 người.

Công việc càng tốt, công ty càng lớn thì khả năng được vào công ty đó càng ít. Đặc biệt là đối với người nước ngoài. Bạn sẽ có rất nhiều khó khăn.

B.Cách viết hồ sơ và nơi xin việc phù hợp

カバーレター(Cover Letter – viết tắt là CV).

1. Bạn cần phải viết CV đúng kiểu của Nhật

Người Nhật luôn có những quy định nghiêm ngặt về CV. Một bản CV không theo nguyên tắc hoặc sáng tạo sẽ không được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng. Bởi vì đối với họ, một ứng viên có bản CV theo tiêu chuẩn của Nhật sẽ có ấn tượng tốt hơn đối với nhà tuyển dụng.

2. Nghề nghiệp và hiểu rõ bản thân mình muốn làm gì

Trước khi bạn xin việc tại bất kỳ công ty nào thì bạn phải hiểu rõ điểm yếu và điểm mạnh của bạn. Từ đó bạn có thể chọn cho mình một công việc phù hợp với bản thân một cách dễ dàng và bạn sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn những người khác.

Nghề nghiệp và hiểu rõ bản thân mình muốn làm gì
Định hướng của bạn là gì ?

Sau đây là một số trang web giúp bạn tìm việc làm phù hợp với bản thân:

3. Ngôn ngữ – yếu tố quan trọng nhất để thành công

Khi bạn làm việc tại Nhật Bản, việc giao tiếp bằng tiếng Nhật ít nhất phải ở mức cơ bản. Vì vậy nếu bạn muốn làm việc tại Nhật thì bạn phải có vốn liếng tiếng Nhật từ mức độ khá trở lên. Bạn nên cố gắng học tiếng Nhật càng sớm càng tốt.

4. Giấy tờ cá nhân

Nếu bạn muốn nộp đơn xin việc cho các công ty Nhật Bản thì bạn cần phải chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng ngay lập tức. Nếu tháng 4 là tháng tuyển dụng thì bạn cần phải qua Nhật trễ nhất là vào tháng 3.

chuẩn bị giấy tờ cá nhân
Để chắc chắn, hãy gọi đến công ty trước khi xin phỏng vấn, bạn sẽ được hướng dẫn kỹ càng.

Nếu bạn có cơ hội bay sang đó trước 1-2 tháng thì càng tốt, bạn sẽ có thời gian để làm quen và hiểu rõ hơn về cuộc sống tại Nhật.

Đây là những giấy tờ quan trọng bạn cần phải chuẩn bị:

  • Hộ chiếu
  • Giấy khám sức khỏe
  • Chứng chỉ tiếng Nhật
  • Visa

5. Thông tin về lịch làm việc của người Nhật

Thời gian trung bình làm việc của mỗi người là 40 giờ/tuần/5 ngày. Nhưng hầu hết mọi người đều làm nhiều hơn 40 giờ. Bởi vì người Nhật làm việc rất siêng năng nên họ luôn làm thêm giờ khi cần thiết.

  • Ngày nghỉ lễ: số ngày nghỉ phép là 18.5 ngày/năm và có tổng cộng 15 ngày nghỉ vào những ngày lễ lớn.
  • Thuế: bạn sẽ phải nộp thuế cho chính phủ Nhật dựa vào thời gian bạn sống và số tiền bạn có được là hết bao nhiêu tiền. Tùy theo mức lương mỗi người, bạn sẽ phải nộp thuế trung bình từ 5-45%
  • Những ngành công nghiệp chính yếu: máy móc, tàu thuyền, phương tiện đi lại, robot, điện tử, chế biến thực phẩm, hóa học…..

Những lĩnh vực đang rất phát triển: tiếp thị số, năng lượng thay thế, công nghệ sinh học, công nghệ nano.

  • Nghề nghiệp: kỹ sư, chuyên viên, giáo viên, kế toán, y tế, nhà nghiên cứu, dịch vụ pháp lý, quản trị kinh doanh, giáo sư, nghệ sĩ
  • Các tập đoàn lớn của Nhật: Hitachi, Cannon, Nissan Motor, Mizuho Financial, Mitsui Financial, Sumitomo, Nippon Telegraph and Tel, Toyota Motor, Mitsubishi.

6. Bạn nên tìm hiểu văn hóa của người Nhật

Nếu bạn muốn làm việc và sống tại Nhật Bản, bạn bắt buộc phải tìm hiểu văn hóa của Nhật. Vì bạn không thể sống tại một nơi mà bạn chẳng biết gì về văn hóa của người bản xứ, đặc biệt đối với Nhật Bản vì người Nhật có một nền văn hóa rất độc đáo.

Bạn nên tìm hiểu văn hóa của người Nhật
Bản biết gì về văn hóa Nhật Bản ?

Khi bạn hiểu rõ văn hóa của Nhật Bản thì bạn cũng hiểu được con người Nhật Bản, từ đó có những cách cư xử sao cho phù hợp với văn hóa của họ. Đồng thời bạn cũng tự tạo cho bản thân những cơ hội tốt trong cuộc sống cũng như công việc tại Nhật.

7. Chuẩn bị các câu hỏi và tình huống để ứng xử tốt

Khi bạn đã chuẩn bị xong 6 điều trên thì bạn đang nắm trong tay cơ hội được làm việc tại Nhật rất cao. Bây giờ bạn chỉ cần vượt qua giai đoạn phỏng vấn nữa mà thôi.

Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị thật kỹ càng cho phần phỏng vấn. Một khi bạn đã chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn một cách hoàn hảo thì dù nhà tuyển dụng đưa ra bất cứ câu hỏi nào bạn đều có thể nhanh chóng trả lời. Nếu bạn hiểu được cách người Nhật phỏng vấn hoặc cử chỉ khi nói chuyện như thế nào thì nhà tuyển dụng rất khó đánh rớt bạn.

Tham khảo thêm bài viết : Lưu Ý Trang Phục Khi Đi Xin Việc Ở Nhật


Sau khi đọc xong bài này thì bạn đã nắm rõ những điều cơ bản nhất để có khả năng tìm được một việc làm tốt tại Nhật. Bạn hãy cố gắng làm theo những điều này và bạn sẽ thấy rằng tìm được một công việc tại Nhật thật ra cũng không quá khó. Chúc bạn thành công khi xin việc nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Kiều Quang Hải
Tôi là Hải, cựu du học sinh Nhật Bản. Sở thích của tôi là viết lách, chia sẻ kiến thức.